Phát hiện loại vi rút chết người mới ở Nam Phi

TPO - Một dạng sốt xuất huyết đã giết chết bốn người ở Johannesburg - Nam Phi đã được phát hiện là một do dòng vi rút viêm màng não mới rất nguy hiểm – các nhân viên y tế cho biết hôm thứ năm. am Phi đã được phát hiện là một do dòng vi rút viêm màng não mới rất nguy hiểm – các nhân viên y tế cho biết hôm thứ năm. Một nhóm các nhà khoa học đang lấy mẫu máu và các cơ quan trong cơ thể để tìm các kháng thể vi rút. Các xét nghiệm thực hiện tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ đã phát hiện ra dòng vi rút mới này, nhưng chưa kịp đặt tên - Barry Schoub, giám đốc điều hành Viện Bệnh lây truyền Quốc gia (NICD) ở Nam Phi cho biết.

Theo Schoub, đây là dòng vi rút mới xét trên cấu tạo gien, hiện nay chưa có vác xin phòng chống và có “khả năng gây tử vong cao cho người”.

Bộ y tế Nam Phi cho biết đầu tiên bệnh được phát hiện ở một phụ nữ đi máy bay từ Zambia đến một bệnh viện của Johannesburg hồi tháng chín.

Sau đó, phụ nữ này đã chết. Một nhân viên y tế đi kèm bệnh nhân, một y tá, và một nhân viên vệ sinh bệnh viện tiếp xúc với họ, cũng đều tử vong.

Người sau cùng hiện được theo dõi tại một bệnh viện cho thấy đang có diễn tiến tốt trong điều trị kháng vi rút - Janusz Paweska, người đứng đầu đơn vị quản lý nguồn bệnh đặc biệt của NICD cho biết.

Paweska nói rằng khoảng 100 người nữa đang được theo dõi vì có thể họ đang có những triệu chứng của loại vi rút này, nhưng có vẻ đã đứng ngoài nguy hiểm.

Loại vi rút này trước đây được gán cho vi rút sốt Lassa ở Tây Phi.

Hiện chưa thấy có báo cáo nào về các trường hợp nhiễm vi rút này ở Zambia, nơi được cho là xuất xứ của loại bệnh này.

Nguyễn Nga
Theo AFP

Orginal Source Phát hiện loại vi rút chết người mới ở Nam Phi

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper