Phẫu thuật thành công 3 bệnh nhi bị tim bẩm sinh thể nặng nhất

TP - Ngày 4/7, bác sĩ Nguyễn Văn Mão, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội thông báo bệnh viện vừa thành công trong việc phẫu thuật “Chuyển vị đại động mạch” cho ba bệnh nhi còn rất nhỏ (từ 6 –19 tháng tuổi). ăn Mão, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội thông báo bệnh viện vừa thành công trong việc phẫu thuật “Chuyển vị đại động mạch” cho ba bệnh nhi còn rất nhỏ (từ 6 –19 tháng tuổi). Bác sĩ Ngô Chí Hiếu kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Đỗ Đình Quang sau mổ. Ảnh: T. HàBa ca phẫu thuật là sự kết hợp giữa các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội và Viện Tim TPHCM.

Cả ba cháu bé đều nhập viện trong tình trạng toàn thân tím tái, suy hô hấp. Bệnh nhân là Hoàng Minh Anh (ở Hải Phòng, 6 tháng tuổi, nặng 5kg), Đỗ Đình Quang (ở Hà Tây, 6 tháng tuổi, nặng 6,5kg) và Tạ Quang Mạnh (ở Hà Nội, 19 tháng tuổi, nặng 10kg).

Bác sĩ Ngô Chí Hiếu – Trưởng khoa Hồi sức, cho biết mỗi ca mổ kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ, phải ngừng tim cắt đôi các động mạch rồi nối lại về vị trí giải phẫu bình thường.

Một ngày sau khi ba cháu bé được phẫu thuật (4/7), chúng tôi được phép vào thăm các cháu. Sau mổ, da dẻ các cháu đã hồng hào hơn nhiều, chỉ số nhịp tim, huyết áp... đều ổn định.

Sau khoảng một tuần nữa, các cháu sẽ được ra khỏi phòng hồi sức. Trong tương lai, những bệnh nhi này sẽ có cuộc sống như mọi người, không bị ảnh hưởng gì từ ca đại phẫu.

Thạc sĩ Ngô Chí Hiếu cho biết, phẫu thuật chuyển vị đại động mạch là một kỹ thuật mới và Việt Nam đang đi những bước đầu tiên. Chi phí cho một ca mổ đảo gốc động mạch dao động từ 50-70 triệu đồng.

Hiện, mỗi tháng Bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật khoảng 100 bệnh nhân, trong đó khoảng 50% là trẻ em bị các bệnh lý khác nhau về tim.

Thái Hà

Orginal Source Phẫu thuật thành công 3 bệnh nhi bị tim bẩm sinh thể nặng nhất

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper