Thuốc chống béo phì có thể gây bệnh về thần kinh

TPO - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMAE) khuyến cáo các bác sỹ không nên lạm dụng kê đơn thuốc chống béo phì Acomplia cho bệnh nhân. quản lý dược phẩm châu Âu (EMAE) khuyến cáo các bác sỹ không nên lạm dụng kê đơn thuốc chống béo phì Acomplia cho bệnh nhân. Luyện tập là cách tốt hơn để giảm béo so với uống thuốcCơ quan này cho rằng nguy cơ gây ra những vấn đề về thần kinh và thậm chí tự tử ở người bệnh khi dùng thuốc này ở mức “quá cao”.

EMAE cho rằng do không thể xác định được những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc những chứng bệnh trên, cần phải cấm hoàn toàn việc kinh doanh loại thuốc chống béo phì Acomplia.

Trong khi đó, bệnh nhân không cần phải ngừng sử dụng thuốc ngay, nhưng phải có hướng dẫn của bác sỹ khi uống thuốc.

Hiện có khoảng 97.000 người Anh bị mắc chứng béo phì hoặc cân nặng quá mức đang được điều trị bệnh cùng với hình thức bổ sung là ăn kiêng hoặc tập thể thao.

Khoảng 20.000 bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống béo phì Acomplia. Điều đáng lưu ý là thuốc Acomplia được Cơ quan đặc trách về y tế quốc gia (NHS) tại Anh và xứ Wales cho phép lưu hành từ tháng 6 năm nay.

Tuy nhiên, qua theo dõi, các chuyên gia nhận thấy rằng việc sử dụng thuốc đã xuất hiện những dấu hiệu của sự trầm cảm, thậm chí dẫn đến tự tử ở người bệnh.

Vào tháng 7, EMAE đã cảnh báo thuốc Acomplia không an toàn đối với người bệnh khi dùng cùng với thuốc chống trầm cảm.

Các bác sỹ cũng được khuyến cáo không nên kê toa thuốc cho những bệnh nhân có tiền sử trầm cảm nghiêm trọng. Đồng thời, EMAE cũng cảnh báo các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở những bệnh nhân sử dụng thuốc Acomplia.

Thậm chí số liệu thống kê mới đây của hãng dược phẩm Sanofi-Aventis còn cho thấy bệnh nhân béo phì dùng thuốc Acomplia có nguy cơ mắc những bệnh thần kinh cao gấp đôi bình thường. Trong thời gian từ tháng 7 – 8/2008, đã có 5 trường hợp dùng thuốc chống béo phì tự vẫn.

H.H
Theo BBC

Orginal Source Thuốc chống béo phì có thể gây bệnh về thần kinh

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper