Tìm kiếm thông tin giúp não trẻ lâu

TPO - Theo kết quả những nghiên cứu mới nhất sắp được đăng tải trên tạp chí Lão khoa Mỹ, hoạt động tìm kiếm thông tin trên Internet có thể làm chậm lại quá trình lão hóa của não. rên tạp chí Lão khoa Mỹ, hoạt động tìm kiếm thông tin trên Internet có thể làm chậm lại quá trình lão hóa của não. Ảnh minh họa Corbis.comNguyên nhân là, khi chờ đợi kết quả tìm kiếm và lọc thông tin, tinh thần hoạt động mạnh hơn, giúp não trẻ lâu hơn.

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, hoạt động có tính nghĩa vụ của tinh thần có khả năng thay đổi cách não bộ phản ứng lại với nghĩa vụ đó.

Điều này hình thành nên sự “dự trữ tinh thần” có tác dụng khi não bộ bị tổn thương. Thêm vào đó, sự tăng “dự trữ tinh thần” được cho là có khả năng làm giảm quá trình lão hóa của não bộ.

Nghiên cứu mới được thực hiện nhằm khẳng định lại những kết quả trên đây đã đưa ra thêm phát hiện mới.

Các thiết bị gọi là MRI được sử dụng để kiểm soát hoạt động não bộ của hai nhóm người thử nghiệm: nhóm thứ nhất mới dùng Internet và nhóm còn lại sử dụng Internet thường xuyên.

Khái niệm “thường xuyên” được sử dụng đối với người truy cập Internet ít nhất một lần trong ngày. Khái niệm “mới dùng” để chỉ những người chưa bao giờ biết đến Internet hoặc chỉ truy cập Internet một hoặc hai lần trong tháng.

Khi hai nhóm người trên làm việc với thiết bị MRI, họ phải hoàn thành 2 nhiệm vụ. Nhiệm vụ thứ nhất là đọc văn bản giống như một trang sách trong khi nhiệm vụ thứ hai là tìm kiếm thông tin trên Internet.

Cả hai nhiệm vụ này được thiết kế sao cho chúng giảm đến mức thấp nhất hoạt động của não bộ nhờ bộ phận đơn giản hóa bên trong thiết bị MRI. Thí nghiệm kéo dài khoảng 4 phút.

Kết quả là, đối với nhóm người “mới dùng” Internet, những vùng não bộ hoạt động trong khi đọc văn bản hầu như vẫn giữ nguyên mức bình thường ngay cả khi họ phải suy nghĩ, tìm tòi.

Đối với nhóm người sử dụng Internet thường xuyên, số vùng não bộ hoạt động nhiều hơn nhiều so với bình thường khi họ tìm kiếm thông tin trên Internet. Điều đáng ngạc nhiên là số vùng não bộ hoạt động của nhóm người thường xuyên truy cập Internet nhiều hơn gấp đôi của những người mới dùng Internet.

Những vùng não nhiều hơn này được các nhà khoa học xác định là liên quan đến quá trình đưa ra quyết định và phân tích khi tìm kiếm thông tin trên Internet.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đều thống nhất rằng, cần phải có thêm nhiều thí nghiệm nữa mới có thể đưa ra được kết luận cuối cùng liên quan đến vấn đế này.

H.H
Theo Ars Technica

Orginal Source Tìm kiếm thông tin giúp não trẻ lâu

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper