Trên 50% phát hiện ung thư quá muộn

Theo thống kê của Hội Ung thư TPHCM, hằng năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư và 150.000 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này. Điều đáng nói là trên 50% các trường hợp ở vào giai đoạn trễ khi chẩn đoán. nhân tử vong vì căn bệnh này. Điều đáng nói là trên 50% các trường hợp ở vào giai đoạn trễ khi chẩn đoán. Bệnh nhân đăng ký khám ung bướu tại Bệnh viện K Hà Nội. Ảnh: Lao ĐộngChỉ tính riêng tại TPHCM, mỗi năm có khoảng 5.500 - 6.000 ca ung thư mới, trong đó thường gặp nhất là ung thư phổi, gan, dạ dày ở nam giới; ung thư vú, cổ tử cung, phổi ở nữ giới.

Ung thư đang leo thang

Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đang tăng dần theo từng năm. Năm 2006, số bệnh nhân ung thư được phát hiện khi đến khám tại bệnh viện là 2.637 người, năm 2008, con số này lên gần 3.500 người.

Theo thống kê của bệnh viện này, mỗi tuần các khoa phải tiếp nhận lên tới 2.000 - 2.500 bệnh nhân, còn bệnh nhân ngoại trú lên đến con số gần 10.000.

Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung thư TPHCM, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu - cho biết: Các tác nhân gây ung thư mà con người gặp phải là hít thở, ăn uống. Nếu hành động ngay từ bây giờ thì khoảng 30% gánh nặng ung thư trong tương lai có thể được phòng ngừa.

Tại TPHCM, ung thư cổ tử cung đứng thứ hai ở nữ giới. Theo thống kê từ Bệnh viện Ung bướu, mỗi năm điều trị hơn 1.000 phụ nữ mắc căn bệnh này.

Cụ thể, năm 1998, cứ 100.000 phụ nữ thì có 28 người bị ung thử cổ tử cung (28/100.000). Đến năm 2003, tỉ lệ này là 16/100.000. Ở miền Bắc là 9,5/100.000. Trong đó, trên 50% là giai đoạn IB-IIA (giai đoạn điều trị chủ yếu là phẫu trị và xạ trị dùng riêng lẻ hay phối hợp).

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh - bộ môn Ung thư, ĐH Y - Dược TPHCM, 84,7% số trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn IB-IIA nếu điều trị bằng xạ trị trong suất liều cao nạp nguồn, sau kết hợp với phẫu thuật thì kết quả sống kéo dài thêm 5 năm.

Ung thư phổi được xem là loại bệnh đứng hàng đầu ở nam giới và có chiều hướng gia tăng ở nữ giới. Cứ 100.000 dân thì có 28 người nam và 11 nữ mắc bệnh này.

Hiện nay, tại Bệnh viện K Hà Nội, phác đồ phối hợp hóa xạ đồng thời ung thư phổi tế bào nhỏ cho thấy hiệu quả khoảng 60,5%. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân sống thêm hai năm là 41,9% và 5 năm là 6,7%. Theo đánh giá của các chuyên gia, tại Việt Nam, đây là căn bệnh có tiên lượng xấu vì đa phần chẩn đoán muộn.

Ngoài ra, nhiều loại ung thư đang có dấu hiệu gia tăng như: ung thư phụ khoa (vú), ung thư tiêu hóa (đại trực tràng), ung thư đầu cổ (hốc miệng), ung thư tiết niệu...

Cách đơn giản phòng ngừa ung thư

Mặc dù đã có nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị đối với nhiều loại ung thư, tuy nhiên, phần lớn các bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi đã quá muộn. Theo Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, 1/3 số người mắc bệnh ung thư trên toàn cầu có thể phòng ngừa được.

Để phòng ung thư phổi thì phải tránh xa thuốc lá, vì 85% số ung thư phổi ở đàn ông và 47% ở phụ nữ là do hút thuốc lá. Có thể ngừa ung thư gan bằng cách chủng ngừa để loại bỏ viêm gan siêu vi. Đối với ung thư dạ dày thì cần chế dộ dinh dưỡng có nhiều rau quả và thức ăn tươi. Ung thư đại trực tràng liên hệ chặt chẽ với lượng tiêu thụ thịt, mỡ động vật và chất sợi.

Các nghiên cứu dịch tễ học cũng cho thấy, cơ thể thiếu vận động, sự béo phì ảnh hưởng rõ lên bệnh này. Với kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến hiện nay, ung thư cổ tử cung và ung thư vú có thể phát hiện sớm và điều trị tốt.

10% số ung thư vú là do di truyền (chủ yếu do do đột biến gene BRCA 1 và BRCA 2). Các nguy cơ chủ yếu của ung thư vú liên hệ với các yếu tố sinh dục, độ béo phì, rượu, sự vận động của cơ thể, dùng hormon phụ thêm như thuốc ngừa thai, liệu pháp hormon thay thế..

Bảy triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư:

Thay đổi thói quen của ruột, bọng đái (táo bón, tiêu chảy kéo dài; tiểu khó, rắt, buốt, ra máu lâu ngày);

Vết loét lâu ngày không lành;

Chảy máu hoặc dịch tiết bất thường (xuất huyết âm đạo, chảy máu, tiết dịch ở núm vú; chảy máu ở mũi, đi cầu ra máu...);

Phát hiện khối u lạ trên cơ thể (tay chân, thành bụng, ngực, cổ nách, bẹn...;

Nốt ruồi thay đổi tính chất (lớn nhanh, đổi màu sắc, ngứa loét, chảy máu, tiết dịch...);

Ăn không tiêu, nuốt khó (cảm giác đầy bụng kéo dài...);

Ho dai dẳng, khàn tiếng kéo dài (điều trị bằng tây y trên ba tuần không khỏi...).

Theo Võ Tuấn
Lao Động

Orginal Source Trên 50% phát hiện ung thư quá muộn

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper