Uống cà phê có thể kéo dài cuộc sống

TPO - Một bản nghiên cứu mới đã khẳng định: uống 6 cốc cà phê một ngày có thể bảo vệ tim, kéo dài cuộc sống, dù đó là cà phê có chứa cafein hay không. ịnh: uống 6 cốc cà phê một ngày có thể bảo vệ tim, kéo dài cuộc sống, dù đó là cà phê có chứa cafein hay không.

Đặc biệt, đối với phụ nữ, cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và các loại bệnh ung thư.

Người chịu trách nhiệm chính của cuộc nghiên cứu, bác sỹ Esther Lopez-Garcia, cũng là phó giáo sư của khoa Y học phòng bệnh thuộc trường đại học Autonoma ở Madrid khẳng định: “sự tiêu dùng cà phê thường xuyên không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn, mà thậm chí còn mang lại một vài những tác động tốt cho sức khoẻ”.

Lopez – Garcia đã lưu ý rằng, kết quả này chỉ đúng với những người khoẻ mạnh: “Những ai đang ở trong tình trạng phải thường xuyên gặp bác sỹ, thì cafein có ảnh hưởng không tốt đối với huyết áp của họ”.

Khi tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia đã chú ý đến mối liên hệ giữa việc uống cà phê và những ca tử vong vì bệnh tim, ung thư, hay bất cứ nguyên nhân nào.

Họ đã mời 42.000 đàn ông và 84.000 phụ nữ tham gia vào cuộc điều tra, với điều kiện là tất cả những người này đều không bị bệnh tim hay bất cứ một loại bệnh ung thư nào.

Những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi trong khoảng thời gian từ 2 – 4 năm, bao gồm những thông tin về việc uống cà phê, thói quen ăn uống, việc hút thuốc và tình trạng sức khoẻ.

Đội nghiên cứu còn chú ý đến những ca tử vong vì các nguyên nhân khác, đặc biệt là ca tử vong vì bệnh tim hay ung thư của những người có thói quen uống cà phê. Và so sánh họ với những người không có thói quen uống cà phê.

Ngoài ra, họ cũng tính đến những yếu tố khác như chế độ ăn, việc hút thuốc hay trọng lượng cơ thể.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong khoảng 14 năm từ năm 1980 đến năm 2004, những người phụ nữ đã uống 2 hoặc 3 cốc cà phê có chứa cafein một ngày, thì đã có thể giảm được tới 25% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Ngoài ra, uống cà phê cũng giúp họ giảm tới 18% nguy cơ tử vong từ ung thư.

Đối với nam giới, việc uống từ 2 đến 3 cốc cà phê có chứa cafein một ngày không hề có liên quan đến bất cứ sự tăng lên hay giảm đi của những ca tử vong trong suốt 14 năm, từ năm 1886 đến năm 2004.

Những nhà nghiên cứu cũng nói rằng: tỷ lệ tử vong do bệnh tim giảm hơn so với tỷ lệ tử vong do các loại bệnh khác.

Mối liên quan không chỉ đúng với cà phê có chứa cafein, mà theo họ, những người uống cà phê không có cafein cũng có thể giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim hơn những người không uống một chút cà phê nào.

Bà Lopez – Garia nêu ra dẫn chứng rằng, gần đây, những nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê và việc làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường và một số loại bệnh ung thư. Đồng thời, cũng ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này vẫn gặp phải một vài sự nghi ngờ, nhưng bà Lopez – Garia thì khẳng định tính đúng đắn của bản nghiên cứu, vì nó được tiến hành với một số lượng lớn người tham gia và diễn ra trong một thời gian dài.

Cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Quốc gia sức khoẻ Mỹ.

Đoàn Thị Mơ
Theo msn.com

Orginal Source Uống cà phê có thể kéo dài cuộc sống

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper