7 lý do khiến đàn ông chết sớm

TPO - Tạo hoá cho nam giới sức khoẻ tốt hơn nữ giới nhưng một thực tế là nam giới thường có cuộc sống ngắn hơn nữ giới. giới sức khoẻ tốt hơn nữ giới nhưng một thực tế là nam giới thường có cuộc sống ngắn hơn nữ giới . Lựa chọn những công việc nguy hiểm khiến đàn ông dễ tử vong hơn phụ nữGiải thích cho điều này , chuyên gia nghiên cứu sự khác biệt giới tính , bà Marianne Legato , trong cuốn “Why Men Die First” , đã đưa ra 7 lý do giải thích tại sao nam giới thường có cuộc sống ngắn hơn nữ giới .

1 . Do sự thiếu hụt về mặt cấu tạo sinh học

Trong khi tất cả các tế bào trong cơ thể nữ giới có tới 2 nhiễm sắc thể X , thì nam giới chỉ có 1 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y . Nhiễm sắc thể này lại chỉ có kích thước bằng một nửa nhiễm sắc thể X . Do vậy , sự hoán đổi trong nhiễm sắc thể X nhiều hơn từ 3 đến 6 lần so với nhiễm sắc thể Y .

Hai nhiễm sắc thể X sẽ bổ sung cho nhau , giúp bảo vệ cơ thể nữ giới khỏi mọi nguy hại .

Sự thiếu hụt này có thể là một phần trong lý do giải thích tại sao nam giới thường hay nhiễm phải những tật xấu , bệnh ung thư , và nhiều vấn đề về sức khoẻ khác .

2 . Những “đe doạ” ngay từ khi mới sinh

Khi một bé trai sinh ra , bé sẽ ở trong sự đe doạ của thần chết cao hơn từ 1 ,5 đến 2 lần so với một bé gái .

Hệ thống miễn dịch yếu , sự phát triển phổi yếu , lượng máu đến bào thai không đủ chính là “những kẻ có tội” gây ra các bệnh ở bé trai sơ sinh như : xuất huyết não , cơ thể bị dị tật bẩm sinh , bệnh viêm phổi , và ống niệu bị nhiễm khuẩn

3 . Nam giới thường bị mắc chứng rối loạn

Một bài báo được đăng trên tờ tạp chí Y học Anh đã lưu ý rằng các chứng rối loạn , bao gồm khả năng đọc bị chậm , điếc , tâm thần , chứng hiếu động thái quá và thiếu tập trung (ADHD) , mù , rối loạn các chức năng của cơ thể , sự vụng về , tật nói lắp , và hội chứng nổi loạn (Tourette) thường xảy ra ở nam giới và cao gấp 3 đến 4 lần ở nữ giới .

Chính những biểu hiện này là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự tử vong ở nam giới trong cuộc sống thường nhật .

4 . Cấu trúc sinh học khiến họ có những hành vi mạo hiểm

Sự phát triển chậm hơn ở khu vực não bộ so với nữ giới , làm giảm khả năng phán đoán , “quản lý” hành vi ở nam giới , mà đặc biệt khi họ đang ở độ tuổi thanh niên , chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ nam giới tử vong trong các vụ tai nạn , xung đột là cao hơn ở nữ giới .

Theo Uỷ ban an toàn Quốc gia Mỹ thống kê thì có tới 82% nam giới tử vong trong các vụ tai nạn và những cuộc tranh chấp hay bị nhiễm độc . Trong đó cao nhất là tử vong do lái xe khi say rượu .

5 . Nam giới thường hay bị suy sụp

Mặc dù là nữ giới thường có khả năng tự tử cao hơn khi gặp vấn đề về mặt tâm lý hay tinh thần nhưng thực tế tỷ lệ nam giới chết do tự sát lại cao gần gấp 4 lần nữ giới .

Đặc biệt , nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 24 , thì gần như 15% là tử vong do tự sát .

6 . Nam giới thường làm các công việc nguy hiểm hơn

Các công việc nguy hiểm như là thuỷ thủ , sỹ quan cảnh sát , công nhân xây dựng , thì thường là do nam giới đảm nhiệm . Trong 5734 vụ “tử vì nghề” xảy ra trong năm 2005 thì nạn nhân là nam giới chiếm tỷ lệ rất cao : 5328 người .

Cũng như thế , nam giới còn bị đe doạ mạng sống khi phải tham gia vào các xung đột quân sự .

7 . Bệnh động mạch vành “đánh” nam giới

Nếu như nội tiết tố nữ (estrogen) bảo vệ nữ giới trước nguy cơ đe doạ của bệnh tim đến tầm trung tuổi thì cholesterol HDL ở nam giới lại chỉ bảo vệ họ đến lúc họ 35 tuổi . Vấn đề sẽ bắt đầu nảy sinh khi lượng cholesterol HDL xuống thấp . Khi HDL xuống thấp sẽ làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành tim ở nam giới .

Nhưng ngược lại , cho đến nay , chưa có cuộc nghiên cứu nào khẳng định được rằng điều trị gây tăng HDL sẽ làm bệnh khả quan hơn .

Kết quả là nam giới thường tử vong bởi bệnh động mạch vành .

Đoàn Thị Mơ
Theo U .S .News

Orginal Source  ;  ;

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper