Màu da và vẻ đẹp của làn da

"Nhất dáng nhì da", câu nói của ông cha ta từ thời xưa đã khẳng định tầm quan trọng của làn da đối với vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của làn da liên quan đến ba yêu tố: mầu sắc, độ sáng và độ mịn. Quan trọng nhất trong ba yếu tố này là mầu sắc của da.

1. Các yếu tố sinh học ảnh hưởng đến mầu da. Các thành phần cấu tạo da có mầu sắc, có tác động quan trọng lên mầu sắc chung của làn da. Chất sinh sắc da mầu đen được gọi là Melanin, là một trong các thành phần đó. Melanin được sinh ra ở phần dưới cùng của lớp ngoại biểu bì và dần dần thâm nhập vào lớp da ngoài. Hàm lượng Melanin càng nhiều da bạn càng sậm mầu.

2. Vai trò chính của Melanin là giúp bảo vệ da, chống lại tia cực tím của mặt trời. Nói cách khác, nó ngăn chặn các tia cực tím có hại và không cho chúng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, cơ thể chúng ta cần thiết phải có Melanin. Nhưng khi da tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời, chúng sẽ sản sinh ra nhiều Melanin hơn nữa để bảo vệ chính nó và vì vậy da sẽ trở nên sậm mầu hơn. Khi da bạn không còn tiếp xúc vơi ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài, lượng Melanin đã được sản sinh ra sẽ trở nên dư thừa. Da bạn sẽ ít sậm mầu hơn nếu lượng Melanin dư thừa này tự động giảm di.

3. Huyết cầu tố là một thành phần mầu đỏ của máu và đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến các thành phần trong cơ thể, một quá trình thiết yếu đối với sự sống của các loại tế bào hình thành nên cơ thể. Hồng huyết cầu có vai trò quyết định sắc hồng hào của da. Dưới lớp ngoại biểu bì là lớp mô, nơi có các mạch máu ngoại biên. Bởi chỉ có lớp da mỏng phủ bên trên mạch máu này nên mầu của huyết cầu tố có ảnh hưởng đến làn da. Mặt khác, do mầu của huyết cầu tố phụ thuộc vào sự tuần hoàn máu nên nếu quá trình tuần hoàn lưu thông tốt sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin, oxy và khoáng chất cần thiết giúp da có sắc hồng nhuận tươi trẻ. Nếu được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho da từ bên ngoài (mỹ phẩm chăm sóc da), da sẽ khỏe mạnh và đầy sức sống.

4. Mầu da, vẻ đẹp bên ngoài thực sự được tạo ra do các tác động kết hợp của Melanin và huyết cầu tố. Một làn da đẹp đồng thời phải là làn da mạnh khỏe, vì vậy trong quá trình chăm sóc da nên kết hợp cả sự chăm sóc từ bên trong và giữ gìn vẻ bên ngoài.

5. Theo các nghiên cứu gần đây của Nhật Bản, một số tính chất thiên nhiên của trà xanh và cam Yuzu có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu dưới da và gia tăng lượng huyết cầu tố cần thiết cho cơ thể. Hiện chúng được sử dụng vào việc tinh chế các sản phẩm chăm sóc da hiệu quả.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper