Bạn có thể sống lâu, sống khỏe

Bữa ăn đơn giản sẽ có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Bác sĩ Bradley Willcox, thành viên của tổ chức chuyên nghiên cứu về sức khỏe và tuổi thọ gần đây đã đưa ra lời khuyến cáo: Bí quyết của sức khỏe và tuổi thọ không chỉ nằm ở gen di truyền, mà với nghị lực và sự kiên trì bạn cũng có thể giúp cho mình sống lâu, sống khỏe.
1. Tập luyện: Các bài tập được thực hiện một cách đều đặn không chỉ giúp cho cơ thể bạn dẻo dai, có được sự đàn hồi ở các khớp xương, sự cân bằng mà còn giúp tinh thần minh mẫn và hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Thêm vào đó đi bộ và yoga đặc biệt tốt cho các cơ bắp ở bụng.

2. Giảm stress: Hầu hết những người già ở châu Á đã và đang trải qua những cơn stress kinh hoàng trong cuộc đời do chiến tranh liên tiếp, mất đi những người thân yêu và cuộc sống khó khăn vất vả... Thế nhưng rất nhiều người trong số họ cùng chia sẻ một quan điểm tích cực và thoải mái là cứ để cho mọi việc trôi qua cùng nỗi đau. Một cuộc nghiên cứu về những người đàn bà cao tuổi diễn ra ở trung tâm y tế Boston Massachusetts cho thấy những người này có tỷ lệ loạn thần kinh chức năng thấp hơn trung bình. Kết quả tương tự cũng có được trong một cuộc nghiên cứu như vậy ở Nhật. Những nhà bác học về bệnh tuổi già cho biết sức khỏe tinh thần quan trọng hơn sức khỏe thể chất.

3. Tình dục: Một cuộc nghiên cứu của báo British Medical Journal theo dõi 918 người đàn ông ở độ tuổi từ 45 đến 59 trong khoảng 10 năm cho thấy: Những người quan hệ tình dục ít hơn 1 tháng 1 lần có khả năng tử vong cao gấp 2 lần so với những người có quan hệ tình dục (đạt được cực khoái) ít nhất 2 lần 1 tuần.

4. Hôn nhân: Một bản báo cáo của trung tâm nghiên cứu về tuổi thọ RAND cho biết những người đàn ông có gia đình sống lâu hơn những người sống độc thân. Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy thức ăn tốt, sự quan tâm ân cần lúc ốm đau và các biện pháp giảm stress có từ một tổ ấm gia đình vững chắc là những nhân tố tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.

5. Sinh con: Những cặp vợ chồng đứng tuổi thường hay do dự trong việc sinh con. Thế nhưng một cuộc nghiên cứu gần đây của báo Nature (Anh) lại cho thấy: những phụ nữ bắt đầu sinh con ở độ tuổi 30, 40 thường sống lâu hơn mức trung bình. Một kết quả nghiên cứu trước đó cũng cho thấy trong những người có tuổi thọ cao thì số người sinh con ở độ tuổi 40 nhiều hơn gấp 4 lần.

6. Ngủ: Theo kết quả điều tra của American Cancer Cociety thì ngủ trung bình 7h mỗi ngày là tốt nhất. Ngược lại, nếu ngủ nhiều quá có thể sẽ tồi tệ hơn là ngủ không đủ. David Phillips, đồng giám đốc cơ quan nghiên cứu về tuổi già châu Á - Thái Bình Dương đã chỉ ra rằng ngủ quá nhiều có thể dẫn tới sự ủ ê lười biếng, uể oải, ít vận động... những nhân tố được xác nhận là sẽ ngăn cản bạn sống lâu.

7. Ăn kiêng: Sau yếu tố gen, nếp ăn uống thông minh có lẽ là nhân tố quan trọng nhất để có thể sống lâu. Tiêu chuẩn đề ra cũng rất đơn giản: hoa quả, rau và các món ăn không có carbohydrate. Cụ thể: cơm nên là thức ăn chủ yếu, còn đạm nên lấy chủ yếu từ cá và đậu. Một lượng rượu vừa đủ cũng rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của trường Havard, mỗi ngày một cốc bia, rượu hay thức uống có cồn khác có thể làm giảm thiểu nguy cơ về các bệnh tuần hoàn và đau tim.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper