Uống trà nóng tăng nguy cơ ung thư cổ họng

TPO - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Iran được công bố trên tạp chí Y học, những người có thói quen uống trà quá nóng có nguy cơ bị ung thư cổ họng cao hơn những người thích uống trà lạnh. c, những người có thói quen uống trà quá nóng có nguy cơ bị ung thư cổ họng cao hơn những người thích uống trà lạnh. Ảnh: farm1

Trước đây, y học đã cảnh báo về nguy cơ ung thư cổ họng, thực quản do uống rượu bia và hút thuốc lá quá nhiều.

Với nghiên cứu lần này, các chuyên gia cũng cảnh báo tới những người có thói quen uống trà nóng, bởi nhiệt độ của nước trà quá nóng cũng nguy hiểm đối với cổ họng.

Quan tâm và tìm hiểu sâu hơn, nhóm nghiên cứu đã tới tỉnh Golestan, bắc Iran, nơi được biết tới với tỉ lệ người mắc ung thư thực quản cao nhất thế giới.

Người dân nơi đây có thói quen uống trà đen. Trung bình mỗi người uống tới hơn 1 lít trà đen mỗi ngày, uống khi trà còn rất nóng, với từng ngụm lớn. Điều làm các nhà khoa học thấy ngạc nhiên là tỉ lệ người mắc ung thư ở nơi đây quá cao trong khi họ hút thuốc và uống rượu rất ít.

Nhóm nghiên cứu do TS Reza Malekzadeh phụ trách, đến từ Trung tâm nghiên cứu bệnh về đường tiêu hóa, thuộc ĐH Y khoa Tehran đã theo dõi 300 người được chuẩn đoán mắc ung thư cổ họng, và 571 người khỏe mạnh sống cùng khu vực.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thường uống trà nóng (từ 65 đến 70 độ C) có nguy cơ mắc ung thư cổ họng gấp đôi những người uống trà ở nhiệt độ thấp hơn (dưới 65 độ C).

Nếu uống trà ở nhiệt độ quá cao (trên 70 độ C) thì nguy cơ này sẽ cao hơn gấp 8 lần so với người thường.

Những nghiên cứu trước đó của Anh đã chỉ ra rằng, mức nhiệt độ vừa phải để có thể thưởng thức trà là thừ 56 đến 60 độ C. Các nhà khoa học Anh còn khuyên nên đợi trà ngấm ít nhất 5 phút rồi mới dùng là tốt nhất.

Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học Iran không muốn nói đến số lượng trà bạn uống hàng ngày, mà nhấn mạnh vào nhiệt độ của tách trà bạn uống. Họ còn cho biết thêm về khả năng sẽ nghiên cứu ở cà phê nóng và các loại đồ uống thường được dùng nóng khác.

Phan Hoa
Theo Healths 24
www.evashop.vn

Orginal Source Uống trà nóng tăng nguy cơ ung thư cổ họng

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper