Hút thuốc gây nguy cơ đẻ non

TPO - Nguy cơ này được các nhà khoa học Australia cảnh báo trong nghiên cứu mới nhất của họ. Theo đó, những bà mẹ mang thai có thói quen hút thuốc lá, ngay cả khi đã bỏ thuốc lá từ tuần thứ 15, đều có nguy cơ đẻ non so với những người không hút thuốc. ay cả khi đã bỏ thuốc lá từ tuần thứ 15, đều có nguy cơ đẻ non so với những người không hút thuốc. Ảnh: smokingway

Việc phụ nữ mang bầu vẫn giữ thói quen hút thuốc lá là quá nguy hiểm cho thai nhi. Và ngừng hút thuốc ở tuần thứ 15 được coi là muộn.

Nhóm chuyên gia đến từ ĐH Adelaide, Australia do TS Lesley M. E. McCowan phụ trách đã tiến hành nghiên cứu tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ mang thai ở 15 tuần đầu tiên.

Những kết quả thu được từ bản nghiên cứu ở 2.500 phụ nữ mang thai lần đầu. Ở tuần mang thai thứ 15 của họ, những phụ nữ này được phân thành 3 nhóm: nhóm chưa từng hút thuốc lá (80%), nhóm đã từng hút thuốc lá (10%) và nhóm vẫn đang hút thuốc lá (10%).

Sau đó, có 4% phụ nữ đẻ non, 10% sinh con thiếu cân, ở những phụ nữ đã bỏ thuốc hoặc chưa từng hút thuốc. Còn ở những phụ nữ vẫn đang hút thuốc, tỉ lệ đẻ non là 10% và đẻ con thiếu cân là 17%.

Các chuyên gia khuyên các phụ nữ mang thai nên tránh xa thuốc lá trước thời kì mang thai. Ngoài tác hại như đẻ non, đẻ con thiếu cân, còn rất nhiều nguy cơ khác đối với phụ nữ hút thuốc khi mang thai, và cả những nguy cơ đối với thai nhi.

Những người chịu trách nhiệm chăm sóc cũng cần giúp phụ nữ mang thai bỏ thuốc càng sớm càng tốt, đặc biệt là ở trước 15 tuần mang thai đầu tiên.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

Orginal Source Hút thuốc gây nguy cơ đẻ non

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper