WHO: Dịch cúm A/H1N1 lây lan với tốc độ "đáng kinh ngạc"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/8 cho biết vi-rút cúm A/H1N1 đang lây lan với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với các loại vi-rút khác, và điều đáng chú ý là có tới 40% số bệnh nhân cúm là thanh niên vốn có sức khỏe tốt. ộ nhanh gấp 4 lần so với các loại vi-rút khác, và điều đáng chú ý là có tới 40% số bệnh nhân cúm là thanh niên vốn có sức khỏe tốt.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Pa-ri (Pháp), Tổng Giám đốc WHO Mác-ga-rít Chan (Margaret Chan) nhấn mạnh "vi-rút cúm A/H1N1 đang lây lan với tốc độ đáng kinh ngạc". Trong vòng 6 tuần, loại vi-rút này đã lan ra một phạm vi rộng lớn mà các loại vi-rút khác phải cần đến 6 tháng. Cũng theo bà Chan, 60% số nạn nhân tử vong do cúm A/H1N1 là những trường hợp có các vấn đề về sức khỏe; 40% nạn nhân còn lại là các thanh niên trẻ có sức khỏe tốt, nhưng đã chết do sốt vi-rút sau 5-7 ngày. Bà cho rằng đây là điều đáng lo ngại nhất hiện nay.

Cùng ngày, WHO đã ra thông báo cho biết chủng vi-rút cúm A/H1N1 hiện đã vượt các vi-rút khác để trở thành chủng vi-rút cúm phổ biến nhất trên thế giới.

Theo số liệu thống kê mới nhất, trong 24 giờ qua, tại châu Âu đã phát hiện thêm 974 trường hợp mới nhiễm cúm A/H1N1. Trong thời gian này, Hồng Công xác nhận thêm 398 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 mới, nâng tổng số người đã xác nhận bị nhiễm cúm tại khu hành chính đặc biệt này là 11.247 người.

Tại Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này thông báo trong tuần qua đã có thêm khoảng 150.000 người nhiễm cúm, trong đó phần lớn là chủng cúm A/H1N1. Riêng ngày 29/8, các cơ quan y tế Nhật Bản xác nhận thêm 2 trường tử vong do cúm A/H1N1, trong đó có một phụ nữ bị mắc bệnh ung thư ở tỉnh Ca-gô-si-ma (Kagoshima) và một phụ nữ khác ở tỉnh Hi-ô-gô (Hyogo). Như vậy, tính đến nay đã có 7 người Nhật Bản chết vì cúm A/H1N1. Cơ quan chức năng Nhật Bản dự báo dịch cúm A/H1N1 sẽ lên tới đỉnh điểm vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới, với khoảng 25 triệu người (chiếm 20% dân số nước này) có thể bị nhiễm vi-rút cúm A/H1N1,

Theo các số liệu cập nhật do WHO công bố ngày 28/8, kể từ khi chủng vi-rút cúm nguy hiểm này được phát hiện từ tháng 4 vừa qua, cả thế giới đã có ít nhất 2.185 trường hợp tử vong và 209.438 người nhiễm bệnh.

TTXVN

Orginal Source WHO: Dịch cúm A/H1N1 lây lan với tốc độ "đáng kinh ngạc"

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper