Vitamin C bảo vệ chống sa sút trí tuệ

Vitamin C bảo vệ chống sa sút trí tuệ

TPO - Các nhà khoa học thấy rằng nồng độ các chất chống ô-xy hóa vitamin C và beta-caroten trong huyết thanh của những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ nhẹ thấp hơn rõ rệt so với ở những người đối chứng.

> Những thực phẩm giúp giải độc cơ thể

Do đó, có thể tác động tới bệnh sinh của bệnh Alzheimer qua chế độ ăn hoặc các chất chống ô-xy hóa trong chế độ ăn của người bệnh.

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh. Căng thẳng ô-xy hóa bị cho là thúc đẩy phát triển bệnh Alzheimer, trong khi các chất chống ô-xy hóa có thể bảo vệ chống thoái hóa thần kinh.

Trong nghiên cứu, các tác giả thuộc Trường đại học Ulm đã xem xét liệu nồng độ vitamin C, vitamin E, beta-caroten, cũng như lycopen và coenzym Q10 có giảm rõ rệt trong máu bệnh nhân Alzheimer không.

74 bệnh nhân sa sút trí tuệ nhẹ (tuổi trung bình là 78,9) và 158 người đối chứng khỏe mạnh cùng tuổi và giới được đưa vào nghiên cứu.

Kết quả là nồng độ vitamin C và beta-caroten trong huyết thanh bệnh nhân Alzheimer thấp hơn rõ rệt so ở nhóm chứng. Ngược lại, không thấy sự khác biệt giữa hai nhóm về các chất chống ô-xy hóa khác (vitamin E, lycopen, coenzym Q10).

Các yếu tố nhiễu như học vấn, chỉ số khối cơ thể, uống rượu và hút thuốc cũng được đưa vào phân tích thống kê. Tuy nhiên, các thông số khác như việc lưu trữ và chế biến thức ăn, cũng như các chất gây căng thẳng trong cuộc sống của những người tham gia có thể tác động tới kết quả này.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease.

Hoàng Thái
Theo ANI

Nguồn: Vitamin C bảo vệ chống sa sút trí tuệ

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper