Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh dị ứng

“Khám và tư vấn miễn phí viêm mũi dị ứng và các bệnh da do dị ứng” là chương trình do Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd (“MSD”), phối hợp với Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức trong hai ngày 24/4 và 28/4 tại Hà Nội và TP. HCM.

Ths - BS Trần Thị Thanh Mai - Phòng khám Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: “Qua chương trình này chúng tôi mong muốn giúp cho bệnh nhân hiểu thêm về bệnh và có những phương pháp điều trị đúng, để không phải lo âu và chịu đựng những phiền toái do bệnh dị ứng mang lại”.

Dị ứng là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Theo một cuộc khảo sát với người tiêu dùng của IPSOS trong năm 2012, cứ 10 người thì có 8 người tự nhận có bị dị ứng. Điều đáng quan tâm là tỷ lệ dị ứng thường xảy ra nhiều đối với phụ nữ và trẻ em.

Dị ứng là bệnh có ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của con người. Nó làm rối loạn giấc ngủ dẫn đến mệt mỏi và hiệu suất làm việc kém. Việc sử dụng thuốc không đúng sẽ có thể kéo dài và làm nặng thêm các triệu chứng dị ứng.

Nhiều người vẫn còn có sự nhầm lẫn giữa bệnh cảm cúm với viêm mũi dị ứng, bởi chúng có các triệu chứng giống nhau liên quan đến mũi. Kết quả khảo sát cũng cho thấy chỉ có khoảng 30% - 50% người bị viêm mũi dị ứng sử dụng đúng thuốc đặc trị.

Thực tế, dị ứng là một trong bốn hình thức của chứng quá mẫn cảm. Nó kích hoạt quá mức các dưỡng bào (bạch cầu mast) và một loại kháng thể được gọi là IgE, dẫn đến một phản ứng viêm nặng thông thường, bao gồm chàm, phát ban, tiêu chảy, lên cơn hen suyễn...Nguyên nhân gây dị ứng có thể do ô nhiễm không khí, do thức ăn, hóa mỹ phẩm, thuốc và nọc độc của côn trùng như ong, muỗi, kiến...

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi. Ở một số người, dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn hoặc một số loại thuốc y dược có thể gây phản ứng phản vệ (sốc phản vệ) đe dọa đến tính mạng.

Có khoảng 1.000 bệnh nhân sẽ được khám, tư vấn về bệnh cũng như phương pháp phòng ngừa, điều trị các bệnh dị ứng.

“Chương trình mong muốn sức khỏe cộng đồng được cải thiện tốt, người dân giảm bớt được những phiền toái mà bệnh dị ứng mang lại, giúp họ có cuộc sống vui tươi hơn, khoẻ mạnh hơn”, ông Thân Trọng Sơn - Trưởng phòng Y khoa, Văn phòng Đại diện MSD tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Theo đó, địa điểm khám và tư vấn miễn phí tại Hà Nội là UBND phường Láng Thượng (số 896 Đường Láng, quận Đống Đa), bắt đầu từ 8h đến 16h30, ngày 24/4/2013. Còn ở TP.Hồ Chí Minh tổ chức tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (215 Hồng Bàng - Q.5), từ 8h - 16h30, ngày 28/4/ 2013.

Nguồn: Bệnh dị ứng

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper