Bệnh đau bao tử

Vài năm trước, khi bạn đến bác sĩ với chứng đau bao tử, ông bác sĩ này thường cho bạn ngay một danh sách dài vô tận những thực phẩm cần kiêng cữ... Lúc đó, người ta nghĩ rằng việc vướng vào bệnh bao tử là một ký kết chấm dứt mọi lạc thú về ăn uống trên đời.

Ngày nay, y học chứng minh được rằng thực phẩm không có liên quan đến chứng đau bao tử của bạn. Việc cữ ăn hoàn toàn không giúp ích gì cho một người bị bệnh đau bao tử. Khoa học hiện đại chưa tuyên bố gì về nguyên nhân thường gặp nhất, đó là chất a-xít bao tử, ảnh hưởng của một số vi khuẩn, và tâm trạng lo lắng hay buồn rầu của bệnh nhân.

Các bác sĩ công nhận rằng chứng đau bao tử thường là một bệnh kinh niên. Nó cứ đau rồi khỏi, khỏi rồi đau trở lại. Với những kiến thức y khoa hiện tại, không một ai dám quả quyết rằng một bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi hẳn chứng đau bao tử hay chưa... Dù sao đi nữa, ít nhất, những phương pháp dưới đây có thể giúp cho bạn làm giảm bớt nỗi khó chịu khi bị xót bao tử, đồng thời làm nó không hoành hành lâu trong cơ thể bạn.

Hãy rút kinh nghiệm của riêng bạn về thực phẩm

Một người có thể cảm thấy xót ruột khi ăn món cà ri, một người khác lại khó chịu khi ăn cà-rem... Cơ thể của mỗi người đêu có phản ứng khác nhau với từng loại thực phẩm. Chỉ có chính bệnh nhân mới có thể biết chắc được mình không hợp với món gì. Phương pháp duy nhất là hãy để ý từng loại thực phẩm một và xem loại nào làm cho bạn khó chịu. các bác sĩ chỉ lờ mờ thấy được rằng đa số mọi người thường bị đau khi dùng những thực phẩm có nhiều gia vị.

Cẩn thận về sữa

Trước đây, người ta nghĩ rằng việc uống một ly sữa có thể làm giảm chứng đau bao tử. Chuyện này đúng, nhưng chỉ đúng cho lúc đó. Sữa sau khi xoa dịu lại có công dụng kích thích các tuyến acid trong bao tử tiết ra nhiều hơn. A-xít này sẽ làm bạn đau đớn hơn sau đó.

Sửa lại thói quen ăn uống

Có nhiều người vì giữ cho cơ thể cân đối chỉ ăn mỗi ngày một bữa. Chuyện này nhìn chung không có gì nghiêm trọng. Nhưng nếu sau khi giảm bớt số bữa ăn lại, bạn bị chứng xót bao tử, nếu chứng này không chấm dứt trong một vài ngày. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về tập quán ăn uống của mình. Có những người khác thích ăn chỉ một hai món trong bữa ăn, và ngày nào cũng ăn hoài những món đó. Việc này không tốt cho bao tử. Nên ăn nhiều món khác nhau trong bữa ăn và thay đổi hàng ngày.

Hãy sống cởi mở và lạc quan.

Một trong những nguyên nhân chính của bệnh đau bao tử bắt nguồn từ đời sống nội tâm của con người. Tuy nhiên, chuyện này chưa được y học chứng minh rỏ ràng. Nhưng kinh nghiệm của nhiều bác sĩ cho thấy những căn bệnh thường trở nặng hơn khi bệnh nhân phải lo nghĩ nhiều. Một số bác sĩ khác nhận xét những người bị chứng này phần lớn là những người trầm lặng, có gì hay để trong lòng mà không chịu nói ra. Nếu bạn thuộc loại trầm lặng này và đang bị bệnh bao tử, cố thay đổi tính tình lại... sẽ giúp ích rất nhiều cho căn bệnh.

Từ những kinh nghiệm trên trong những lúc phải lo nghĩ hay buồn phiền nhiều trong cuộc sống, nên để ý đến bao tử bạn nhiều và nên ăn uống điều độ. Thất tình... đụng chạm trong công sở... không vui vẻ trong gia đình... khủng hoảng tiền bạc... những nguyên nhân này thường rất dễ đưa bạn đến chứng đau bao tử kinh niên.

Dùng thuốc Bismuth

Hầu hết những người đau bao tử đều nhiễm chung một loại vi khuẩn giống nhau. Đó là Helicobacter pylori. Người ta phát hiện ra Bismuth và một số loại kháng sinh có khả năng giết được vi khuẩn này.

Bismuth được bán tại các nhà thuốc tây dưới dạng thuốc viên hay thuốc nước màu hồng dùng để trị tiêu chảy. Khi uống

nhớ theo liều lượng trên nhãn thuốc.

Lưu ý: * Thuốc bismuth không hề được Cục Quản Lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (F.D.A.) công nhận là thuốc trị bao tử.

Những điều cần biết khác

Ngoài những phương pháp chính kể trên, những kiến thức nhỏ sau đây cũng không nên bỏ qua khi bạn bị bệnh đau bao tử.

  • Thuốc xoa dịu tạm thời. Tất cả các loại antacid bán
  • trên thị trường đều có thể xoa dịu chứng đau bao tử. Điển hình như các hiệu Mylanta Maalox.
  • Đừng dùng aspirin. Thuốc này chỉ có thể trị các chứng đau nhức thông thường, và thường làm bệnh bao tử tệ hơn.
  • Bớt tiêu thụ chất sắt. Chất sắt có khả năng ăn mòn bao tử (tuy rất yếu). Nếu bạn đang uống chất sắt mỗi ngày (chất sắt - Iron, được bán cùng với các loại sinh tố tại các tiệm thuốc tây), hãy ngưng uống. Các rau cải chứa nhiều chất sắt như rau dền, rau muống, sà-lách xoong,... không có hại lắm.
  • Xuất huyết bao tử. Nếu bạn có triệu chứng đi tiêu ra máu hoặc phân mầu đen, mửa ra máu hoặc những hột mầu nâu như bã cà phê sau khi pha, hãy khám bác sĩ lập tức. Đây là một triệu chứng nghiêm trọng của xuất huyết tiêu hóa, có thể gây tử vong.

Đau bao tử là một bệnh có chu kỳ. Bạn sẽ thấy nó tự động hết sau một vài năm.

Bài liên quan

Phòng các chứng đau đầu
Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper