Bệnh đau vú khi sinh nở hoặc khi có kinh kỳ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẾT ĐAU?

Nếu là phái nữ và đã từng sinh sản, hẳn bạn đã bị biết qua mùi vị của chứng đau này. Đa số các phụ nữ thụ thai sắp đến ngày sinh nở đều thấy được triệu chứng ngực của mình càng ngày càng lớn lên, căng cứng và đau đớn khó chịu đến mức phải tìm một tư thế nằm ngủ buổi tối sao cho ngực đừng bị đau đớn. Cũng có thể bạn chưa từng sinh nở, nhưng mỗi tháng vào lúc sắp có kinh nguyệt, bạn cảm thấy ngực mình hơi bị sưng lên, khó chịu,..Chiếc áo ngực thường ngày rất mịn màng, rất tiện nghi, nay lại đau đớn như bị bàn chải chà xát mỗi khi bạn mang vào.

Chứng này gây nên do chu kỳ tự nhiên của các kích thích tố trong người bạn. Những kích thích tố này kích thích tế bào của các tuyến cung cấp sữa trong cơ thể người mẹ sắp phải cho con bú, hoặc các tuyến chất lỏng khác trong vú làm cho các tuyến này trương căng lên. Sự trương căng này kích thích các hạch khác trương căng theo, để có thể cung cấp đủ máu nuôi nấng các tế bào... Nhìn chung, sự trương căng này giống như phản ứng dây chuyền, từ đó vú bị sưng to hơn. Các tế bào thần kinh ở vú bị ảnh hưởng và tạo nên cảm giác đau đớn.

Hiện tượng này là tự nhiên và không thể tránh được trong cơ thể người đàn bà mỗi khi có kinh nguyệt hoặc khi phải cho con bú. Nhưng dĩ nhiên, với kiến thức y học ngày nay, những phương pháp sau đây có thể làm giảm sự đau đớn khi bạn lâm vào trường hợp trên.

Thay đổi cách ăn uống

Hãy ăn ít lại những thực phẩm có chất mỡ, chất béo. Aên nhiều rau cải, trái cây, gạo và đậu. Cách ăn uống này có tác dụng làm giảm kích thích tố estrogen trong người bạn.

Estrogen là một trong những nguyên nhân chính tạo nên sự đau đớn. Kinh nghiệm này được đúc kết do cô Christian, nữ báo sĩ giảng dạy tại Đại học y khoa Vermont.

Đừng để quá mập

Người phụ nữ càng mập bao nhiêu, sẽ càng đau đớn bấy nhiêu. Bác Chất mỡ quá nhiều trong cơ thể người đàn bà có tác dụng như các hạch chuyên sản xuất và dự trữ kích thích tố estrogen. Càng nhiều mỡ càng có nhiều chất này, và đây là chất tạo nên sự đau nhức.

Dùng các sinh tố

Chất prolactin cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên chứng đau vú. Muốn ngăn chận sự phát triển của chất này, bạn nên uống các sinh tố B, C, và calcium.

Tác dụng của cà phê

Người ta chưa chứng minh được ảnh hưởng của chất cafein trên chứng đau vú của phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ dựa trên kinh nghiệm chẩn trì của họ đã khuyên bệnh nhân không nên uống cà phê hoặc những thứ có chứa chất cafein như nước ngọt, kem, ca cao... và nhất là những thuốc làm giảm đau có chứa chất cafein.

Cữ ăn muối nhiều

Chất muối có thể làm các chứng sưng trở nên sưng nhiều hơn. Cố gắng giảm lượng muối lại trước khi có kinh nguyệt khoảng 1 tuần lễ, sẽ ít đau hơn.

Dùng phương pháp Lạnh & Nóng

Lạnh và nóng là một trong những phương pháp thần kỳ có thể làm dịu đi bất cứ chứng đau nhức nào. Hãy dùng nước đá bọc trong bao plastic rồi đắp lên chỗ đau qua một lớp khăn lông chừng 5, 10 phút; kế đó thay bằng một khăn lông nhúng nước nóng vắt khô chừng 5 phút... rồi trở lại lạnh. Làm như vậy nhiều lần trong ngày có thể xoa dịu sự đau đớn và làm giảm hầu hết các bệnh sưng như đau lưng, bầm mắt, sưng vú, cho đến những vết bầm gây ra do những nguyên nhân khác.

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
Bệnh huyết trắng
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper