Bệnh huyết trắng

TẠI SAO PHẢI CHỊU ĐỰNG, TRONG KHI BẠN CÓ THỂ CHỮA KHỎI DỄ DÀNG ?

Bệnh huyết trắng gây ra do một loại nấm mốc tên candida albicans. Nấm mốc này hiện diện thường trực trong tử cung của phụ nữ. Nấm mốc này cũng có trong đường ruột của cả hai phái. Sự hiện diện này bình thường và hoàn toàn vô hại, trừ trường hợp bạn bị bệnh tiểu đường hoặc do uống thuốc trụ sinh làm cho mất quân bình môi trường trong tử cung... lúc đó bạn bị bệnh huyết trắng. Ngoài hai lý do chính yếu kể trên, việc dùng thuốc ngừa thai, sự thai nghén, thời kỳ tắt kinh, vết xây xát trong âm hộ gây ra do việc dùng băng vệ sinh loại nhét vào bên trong (tampon), và các hóa chất dùng sát trùng trong ầm hộ để ngừa thai hoặc rửa âm hộ... cũng có thể dẫn đến bệnh huyết trắng.

Khi bị bệnh này, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy, hoặc rát nơi âm hộ, và thường một chất nhờn màu trắng có mùi hơi giống như mùi rượn bia bài tiết ra. Người ta thường gọi chất này là huyết trắng.

Bệnh này thường hay tái phát trở lại sau khi được chữa khỏi . Bác sĩ chỉ có thể chữa lành bệnh, để tránh sự trở lại, hoặc để ngăn ngừa căn bệnh, bạn nên làm theo những phương pháp dưới dây:

Đừng mặc gì cả khi ngủ!

Loại vi khuẩn candida albicans sinh sản mau lẹ trong môi trường ấm và ẩm ướt. Đừng tạo môi trường thuận lợi cho chúng, ít nhất bạn có thể làm việc này trong khi ngủ. Nếu bạn không quen, có thể chỉ mặc một chiếc áo ngủ bên ngoài, và đừng mặc đồ lót khi ngủ. Cố giữ cho âm đạo càng mát mẻ, càng khô ráo càng tốt.

Ban ngày cũng vậy, bạn nên tránh mặc đồ lót trừ khi cần thiết. Quần áo nên rộng rãi, mát mẻ. Quần bó sát như quần jean thường dễ làm bạn bị nhiễm bệnh hơn. Đối với đồ lót tốt nhất nên chọn loại bằng vải. Loại bằng nylon thường làm âm đạo bị ẩm ướt và nóng hơn.

Cẩn thận khi dùng bột thơm

Một số phụ nữ có thói quen rải bột thơm lên người sau khi tắm. Thói quen này không có hại. Nhưng nếu bạn bị bệnh bạch huyết, cố giữ cho bột này không dính vào cửa mình. Bột là môi trường lý tưởng cho sự sinh sản của các nấm mốc .

Nếu bạn dùng dầu thoa khi làm tình?

Một số phụ nữ có thói quen dùng các loại đầu thoa cho trơn cửa mình khi làm tình. Nên xem kỹ công thức của dầu thoa này. Thường chúng có chứa hóa chất có thể ăn mòn thành tử cung. Nếu bị huyết trắng, bạn nên chuyển sang dùng nước, lòng trắng trứng, dầu khoáng, hoặc petroleum Jelly để làm âm đạo trơn khi làm tình. (Nhớ đừng dùng bao cao su chung với petroleunl jelly vì chất này sẽ làm thủng bao)

Lưu ý: Một số condom được bôi sẵn thuốc sát trùng và dầu trơn trên đó (spermicides hoặc lubricated condom), tránh dùng các loại này.

Băng vệ sinh và giấy toilet

Khi bị huyết trắng, bạn chỉ nên dùng các loại băng hay giấy không có mùi thơm. Các mùi này thường được tẩm vào bằng các hóa chất, không tốt cho thành tử cung.

Đối với băng vệ sinh, nên dùng loại "Pad" thay vì "Tampon" để tránh sự cọ sát bên trong tử cung.

Khi dùng giấy toilet, nên lau từ trước ra sau. Vì lau từ sau ra trước có thể mang các vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào tử cung.

Nên tránh việc làm tình

Nếu bạn đang bị huyết trắng, việc làm tình có thể làm bệnh này nặng hơn và lâu khỏi hơn. Nên kiêng cữ trong những ngày bị bệnh. Trường hợp bất khả kháng, nên dùng bao cao su loại trơn và không có dầu(và thoa lòng trắng trứng làm trơn bao). Việc dùng bao cao su trong lúc bị huyết trắng giữ cho vi khuẩn không bám vào người đàn ông, để rồi sau đó lại xâm nhập trở lại vào cửa mình bạn.

Nên đi tiểu trước và sau khi làm tình để tống ra những vi khuẩn còn sót lại trong âm đạo.

Nếu muốn rửa âm đạo, chỉ dùng nước thường là đủ, không nên dùng xà bông hoặc các hóa chất làm sạch âm đạo. Nếu thích, bạn có thể pha một muỗng canh giấm ăn trong nửa lít nước để sát trùng.

Đừng ăn đường nhiều

Việc tiêu thụ đường nhiều dễ làm bạn bị chứng huyết trắng hơn. Đường là thực phẩm của loại vi khuẩn tạo bệnh huyết trắng. Đây cũng là lý do những người bị bệnh tiểu đường dễ bị bệnh huyết trắng hơn. Nếu bạn bị cả hai bệnh này, nên cẩn thận đo mức đường trong máu mỗi ngày để làm giảm? Bớt bệnh huyết trắng gây ra từ lượng đường dư.

MẸO VẶT

Nhiều người ngăn ngừa bệnh huyết trắng bằng cách sát trùng đồ lót của họ. Có nhiều cách sát trùng Bạn có thể ngâm nước chlorine một ngày trước khi giặt. Bỏ đồ lót vào đun sôi trong 5 phút. Dùng bàn ủi nóng đè mạnh trên chỗ đồ lót tiếp xúc với tử cung và chung quanh đó. Có nhiều người thử dùng lò microwave... nhưng phương pháp này không an toàn cho lắm (đồ lót thường bị bốc cháy trong lò).

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper