Bệnh khô nứt nẻ tay chân

Làm sao giảm sự rát xót?

Làm sao để không bị nứt nẻ?

Ở châu Âu, một số người thường bị chứng khô bàn tay suốt nửa năm mùa khô. Bệnh này có triệu chứng giống hệt bệnh nứt nẻ bàn chân của người Việt. Có cùng nguyên nhân và cùng cách chữa trị. Tất cả những mẹo vặt được đề cập đến trong chương này bạn đều có thể áp dụng được cho chứng khô, nẻ chân tại Việt Nam.

Tưởng cũng cần nói thêm, bệnh này hầu như không bao giờ xuất hiện trên các trẻ em. Đây cũng là một bằng chứng hùng hồn về nguyên nhân chính yếu tạo nên sự khô nứt - Cơ thể con người già đi, nó không còn tạo được đủ chất dầu giữ cho da mềm nữa. Khi mùa khô đến, da không có lớp dầu bảo vệ bị mất hơi nước vào không khí, khiến cho các tế bào bị khô đi, cuối cùng những đường nứt nẻ xuất hiện.

Riêng về hiện tượng nứt nẻ bàn chân cũng có cùng nguyên nhân, thường bạn đi ngoài đường hay trên đất ma để chân trần hoặc chỉ mang dép, sức nóng của mặt đất làm cho da khô đi, thêm vào sự cọ sát giữa bàn chân với mặt đất hoặc với dép cũng góp phần tạo nên những vết nứt trên bàn chân. Một số người khác bị nứt chân vì hay tiếp xúc với nước. Nước làm cho da mềm đi, sau đó lại bay hơi làm các tế bào co lại, cùng với sự khô dầu của bàn chân tạo nên nứt nẻ.

Khi những vết nứt này nghiêm trọng, chúng thường tạo nên cảm giác rát buốt, xốn xang mỗi khi co duỗi bàn tay hay bàn chân... chứng này tuy không tạo hậu quả nghiêm trọng, nhưng có thể làm bạn nghỉ việc một vài ngày, vì cảm giác xốn xang và sự bất tiện khi cầm nắm đồ vật.

Bạn không muốn nghỉ làm vì sự khó chịu này? Bạn cũng không muốn các cảm giác khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày? Hãy làm theo các phương pháp sau đây:

Đừng để vết thương tiếp xúc với nước.

Khi bạn rửa tay chân, lớp dầu bảo vệ da cũng bị rửa đi, vì thế da sẽ bị mất nước rất nhanh chóng, từ đó tay chân càng khô hơn nữa.

Dùng lotion

Có những loại lotion - chất sệt sệt bán trong bình cho các phụ nữ thoa tránh bị khô da, có bán tại hầu hết các nhà thuốc tây-đều có công dụng giữ cho da không bị mất nước. Chất này có công dụng giống như dầu của cơ thể tiết ra bảo vệ cho da.

Hãy bắt đầu với lotin, nếu vẫn chưa hết, hãy dùng chất bảo vệ da sệt hơn là kem dưỡng da. Sau cùng có thể dùng chất sệt nhất là ointment (tất cả đều có bán tại các tiệm thuốc tây).

Khi dùng các loại trên, nên thoa trước một lớp mỏng, thoa đều, rồi thoa thêm một lớp nữa. hai lớp mỏng sẽ bảo vệ tốt hơn một lớp dày.

Bảo vệ với găng tay, vớ.

Một đôi găng tay bằng vải hay bằng da có thể làm bàn tay nứt nẻ mau lành hơn. tương tự, nếu bị nứt nẻ ở chân, bạn nên mang vớ. Các vật dụng bằng vải hay da này bảo vệ tay hoặc chân bạn tránh khỏa sự cọ sát trong những động tác thường ngày. Chúng còn giữ cho tay chân không bị dơ và từ đó không phải rửa tay thường xuyên. Nếu phải rửa chén hoặc làm vườn, hãy mang găng tay bằng cao su để tránh nước thấm vào. không nên mang những găng cao su lâu quá vì da không đủ không khí, ngoài ra còn làm cho tay toát mồ hôi có thể tạo nứt nẻ nhiều hơn.

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper