Khô môi, nứt môi

Tại Việt Nam, ít người bị bệnh khô, nứt môi vì khí hậu nóng ẩm quanh năm. Nhưng ở các nước châu Âu, và ngay cả tại Trung Quốc, đây là một trong những bệnh thông thường mà mọi người đều biết. Khi bị mất nước, môi, mắt thường không còn mềm mại nữa. Trường hợp nặng có thể bị nứt, lở, hoặc sưng đỏ lên.

Bệnh này chữa trị không mấy gì khó, điều cần thiết la nên chận đứng hoặc ngăn ngừa trước. Môi bị khô, nứt có thể làm phiền bạn với cảm giác đau rát chừng vài ngày. Trong những ngày này, bạn sẽ có dịp nếm qua mùi vị thế nào là ăn không ngon, ngủ không yên.

Dùng son môi, dầu thoa môi, hoặc chap-stick.

Những loại này chận đứng bệnh khô, nứt môi rất công hiệu. Đối với phụ nữ, son môi lúc nào cũng có và đây có lẽ là một trong những cơ hội làm đẹp. Nam giới có thể mua các thỏi chap-stick hoặc châu thoa môi tại các siêu thị hay tiệm thuốc tây... cùng lắm thoa chút dầu ăn lên môi cũng có hiệu quả không kém. Cần thoa lại thường xuyên, mỗi ngày chừng vài lần là có thể lành sau một hai ngày.

Trường hợp môi bị nứt và có chảy máu chút ít, nên dùng các loại kem thoa môi có trụ sinh sát trùng như Polysponn hoặc Bacitracin có bán tại tất cả các nhà thuốc tây

Uống sinh tố

Việc uống sinh tố tuy không thể trị dứt bệnh khô môi, nhưng khi trong người bạn thiếu sinh tố B và chất sắt, bạn dễ dàng bị lở môi hơn. Nếu bạn thấy mình thường bị bệnh này, hãy thử uống sinh tố B-complex và chất sắt, sẽ giúp ích rất nhiều.

Uống nước nhiều và thường xuyên

Người lớn tuổi dễ bị khô môi hơn trẻ em, vì ở những tế bào già, khả năng dự trữ nước của tế bào bị giảm đi. Nếu bạn đã có tuổi, nên uống nước thường xuyên trong mùa khô. Nên uống cách vài tiếng một lần, mỗi lần chừng một ly nhỏ. Khi uống nhớ cẩn thận đừng để nước dính vào môi, nếu môi đang bị rát, sự bay hơi của nước trên môi sẽ làm môi bị rát hơn.

Đừng liếm môi

Nếu một chút nước còn dính lại ở môi có thể làm môi rát hơn vì sự bay hơi, thì nếu bạn hay liếm môi, kết quả sẽ càng tệ hơn nữa. Cuối ngày hôm đó, bạn sẽ phát giác chung quanh môi mình có một viền đỏ. Viền này rát và trông xấu xí trên khuôn mặt bạn.

Cẩn thận về kem đánh răng

Một số người có làn da tương đối nhạy cảm đối với các hóa chất trong kem đánh răng, kẹo bánh, hoặc thuốc súc miệng. Khi dùng kem, nếu thấy rát môi, hãy đánh không bằng bàn chải, hoặc với chút bột nổi baking soda hoặc chút muối cho đến khi hết bị rát mới dùng kem lại .

Bạn cảm thấy môi khô, nhưng không có chap-stick hoặc dầu thoa bên cạnh?

Gương mặt bạn đôi lúc là kho dự trữ dầu vô tận. Dầu thường tiết ra từ các lỗ chân lông, tạo một lớp nhờn bảo vệ mặt. Lớp dầu này dầy nhất ở hai bên cánh mũi, mỏng nhất ở môi, mắt. Dùng một ngón tay quẹt dầu dư bên cánh mũi để thoa trên môi. Hành động này tuy không đẹp mắt lắmnhưng ít nhất nó giúp bạn tránh khỏi bị rát môi khi lỡ đi ra giữa đồng trống, mà lại quên mang theo chap-stick hay son môi.

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper