Làm thế nào để phát hiện sớm được u xơ tử cung?

Muốn phát hiện sớm u xơ tử cung thì chỉcần khám phụ khoa hay phải làm siêu âm phụ khoa mới có kết quả chính xác?

ở giai đoạn đầu u xơ tử cung, u buồng trứng thường phát triển âmthầm không có triệu chứng, vì vậy người phụ nữ nên khám định kỳ 4- 6tháng một lần để phát hiện sớm. Hiện nay có nhiều phương pháp phát hiện uxơ. Các phương pháp thông thường là:

Khám lâm sàng: U xơ thường làm cho tử cung to lên, tuy nhiên khi u còn nhỏ thì tử cung bìnhthường. Kinh nguyệt kéo dài, rong kinh, rong huyết. Tuy nhiên, nếu khối u ở xaniêm mạc gần phía bờ ngoài tử cung thì không bị rong kinh, rong huyết. Vìvậy, nếu u nhỏ không rong kinh, rong huyết thì phương pháp khám lâm sàngkhông thể phát hiện được.
Khám siêu âm: Cóthể phát hiện được những u xơ tử cung nhỏ mà khám lâm sàng chưa phát hiệnđược. Các khối u mới phát sinh thường có kích thước nhỏ, vì vậy khámsiêu âm giúp phát hiện sớm các khối u xơ. Tuy nhiên, việc phát hiện cáckhối u nhỏ còn tuỳ thuộc vào các yếu tố sau: Máy siêu âm hiện đại có độphân giải càng cao, càng phát hiện được khối u có kích thước nhỏ; máy mớimàn hình còn chất lượng càng cao, hình ảnh càng rõ nét. Kinh nghiệm củangười làm siêu âm chuyên khoa phụ sản là yếu tố quan trọng nhất. Trừ mộtsố khối u to lâu năm, kích thước trên 40mm bờ rõ, dễ dàng nhận định hìnhảnh, còn hầu hết các khối u nhỏ dưới 30mm bờ không đều hoặc mới phát sinhthì vùng âm vàng khác biệt với cơ tử cung sẽ khó nhận định hơn nhiều. Vìvậy, đọc hình ảnh cần phải có một trình độ và kinh nghiệm. Ðầu dò siêuâm tạo những chùm tia siêu âm cắt qua tử cung theo từng lớp, tuỳ thuộc vàocách để đầu dò, nếu người làm siêu âm cắt lần lượt không hết từng lớpcủa cơ tử cung sẽ bỏ sót vùng có khối u. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải nhịntiểu khi siêu âm và thời điểm làm siêu âm cũng ảnh hưởng đến sự chínhxác và kích thước của khối u.

(Báo Lao động)

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper