Triệu chứng sớm phát hiện ung thư ở phụ nữ

TPO - Khi thấy cơ thể có những bất thường, giữa các chu kì chị em phụ nữ đừng chủ quang. Hãy kiểm tra những triệu chứng để kịp thời phát hiện những căn bệnh ung thư ở phụ nữ. anyon/Index.aspx?ArticleID=122874&ChannelID=9">Ung thư thường gặp ở Phụ nữ

TPO - Khi thấy cơ thể có những bất thường, giữa các chu kì chị em phụ nữ đừng chủ quang. Hãy kiểm tra những triệu chứng để kịp thời phát hiện những căn bệnh ung thư ở phụ nữ.

Hình minh họa1. Ung thư vú thường thấy nhất ở phụ nữ và có khả năng gây tử vong cao chỉ sau có căn bệnh ung thư phổi. Đàn ông cũng có thể bị ung thư vú nhưng hiếm hơn, chiếm khoảng 1%.

Triệu chứng thường thấy: Thay đổi cấu trúc vú, có u cứng không đau, sưng, da dày lên, núm vú lẹm (lẩn vào trong), da nhăn nhúm, có vẩy, lở loét, đau hoặc chảy nước, hạch nổi ở nách.

Chụp quang tuyến sẽ thấy hình dạng vú không đều, nhiều bóng mở. Bác sĩ khám có thể sở thấy u cục.

Ung thư vú cũng có thể do yếu do di truyền hoặc tuổi tác.

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú cần: Không hút thuốc lá, tập thể dục, hạn chế uống rượu bia; Ít ăn thịt đỏ, ăn nhiều trái cây có chất xơ, đồ ăn có mỡ động vật; Giảm cân sau thời kì mãn kinh; Có con sớm và cho con bú sữa mẹ trong nhiều tháng; Tự khám nhũ hoa hàng tháng và chụp quang tuyến nhu hoa hàng năm khi tuổi trên 40.

2. Ung thư âm hộ

Thường có các triệu chứng như ngứa rát và đau xung quanh âm hộ, thường kéo dài vài ba năm trước khi xuất hiện ung thư; Cục u hoặc mụn nổi lên rất rõ trên da, xuất hiện nhiều ổ với mức độ rộng và sâu không giống nhau;

Sờ nắn vùng bẹn thấy có hạch, lúc đầu còn di động, dễ nắn thấy cả hai bên nhưng về sau nguy cơ xâm lấn chiếm tới 60-65%; Ra máu và khí hư nhiều, rỉ nước vàng; Đau rát khi tiểu tiện.

Khi có một trong các dấu hiện trên chưa chắc bạn đã có bệnh liên quan đến ung thư, tuy nhiên vẫn nên đi khám, kiểm tra để có thể phát hiện bệnh sớm.

3. Ung thư nội mạc tử cung

Các triệu chứng thường gặp:

Ở phụ nữ đã mãn kinh: Chảy máu, chảy dịch hoặc máu lẫn dịch bất thường ở âm đạo. Chảy máu lúc đầu ở dạng loãng, có các vệt máu, sau đó lượng máu tăng dần lên.

Ở phụ nữ chưa mãn kinh: chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau quan hệ tình dục.

Khi có các dấu hiệu bất thường trên, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám xét tỉ mỉ và làm các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán được bệnh từ giai đoạn sớm.

Bệnh ở giai đoạn muộn, các triệu chứng có thể gặp như đau bụng, đái ra máu hoặc bí đái do khối u chèn ép, xâm lấn vào bàng quang, hoặc có khi đi ngoài ra máu hoặc không đi ngoài được do khối u chèn ép, xâm lấn vào trực tràng phía sau.

Về toàn trạng bệnh nhân có thể có các biểu hiện mệt mỏi, thiếu máu, gầy sút cân, đặc biệt có những bệnh nhân để bệnh quá muộn, khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn nhiều nơi, việc chữa trị rất khó khăn, tốn kém và ít hiệu quả.

Vì vậy nhận biết được các dấu hiệu sớm của bệnh, chị em nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

4. U xơ tử cung có các biến chứng thường gặp như: rong kinh, rong huyết dẫn đến thiếu máu (đây là biến chứng hay gặp nhất); kế đó là xoắn u có cuống; thoái hóa u, chèn ép các cơ quan lân cận (bàng quang, tiêu hóa...); u hóa ác, ung thư...

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, phần lớn U xơ tử cung gặp phải là u lành tính, chỉ một số rất ít (vài phần trăm) là hóa ung thư. Cũng có một số trường hợp mang trong người khối u lâu dài, nhưng không có biến chứng.

5. Ung thư tử cung, hay ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ nữ thường gặp, chỉ đứng thứ hai sau ung thư vú. Phụ nữ ở TPHCM mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất, sau đó tới TP Hà Nội.

Phát hiện ung thư sớm thông qua xét nghiệm PAP. Các triệu chứng mới mắc bệnh thường gặp như: Xuất huyết âm đạo bất thường: ra huyết giữa 2 kỳ kinh hoặc ra huyết khi giao hợp.

Khi huyết trắng lẫn lộn huyết đỏ; đau bụng vùng chậu; chảy nước tiểu hoặc phana qua ngã âm đạo (dò bàng quang, trực tràng); sụt cân, suy nhược cơ thể; hạch trên đòn là bệnh đã ở thể nặng.

(Còn nữa)

P.V
Tổng hợp

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN VỚI ĐỘC GIẢ BÁO TIỀN PHONG ONLINE
“UNG THƯ PHỤ NỮ - HI VỌNG TRONG ĐIỀU TRỊ”

Báo Tiền Phong Online kết hợp với Trung tâm Ung thư Parkway - thuộc tập đoàn Y tế Parkway tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: ‘Ung thư Phụ nữ - Hi vọng trong Điều trị’. Các vấn đề về phòng chống và điều trị bệnh ung thư và giải đáp các thắc mắc xung quanh căn bệnh sẽ được các chuyên gia hàng đầu về Ung thư trình bày vào lúc 14h30 thứ Sáu ngày 23 tháng 5 năm 2008.

Xin quý vị gửi trước câu hỏi tại đây.

Orginal Source Triệu chứng sớm phát hiện ung thư ở phụ nữ

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper