7 mẹo nhỏ cải thiện trí nhớ

TP - Thực tế những người trẻ tuổi (20-30 tuổi) có khả năng ghi nhớ nhanh và tốt hơn, nhưng nếu không biết cách giữ gìn và luyện tập thường xuyên thì khả năng đó cũng sẽ giảm dần. Sau đây là một số mẹo nhỏ luyện tập trí não. xuyên thì khả năng đó cũng sẽ giảm dần. Sau đây là một số mẹo nhỏ luyện tập trí não. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ngủ đẫy giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Khi ngủ, não bộ vẫn hoạt động, tuy ở mức độ thấp hơn.

Những người ngủ ít hoặc có giấc ngủ không sâu thì khả năng ghi nhớ thường kém hơn so với nhưng người ngủ đẫy giấc. Vì khi ngủ, các dây thần kinh ghi nhớ có điều kiện khôi phục lại sau cả ngày phải làm việc căng thẳng. Và những người có giấc ngủ tốt thường giải quyết các kỹ năng trong cuộc sống tốt hơn.

Tập thể thao

Tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho cả trí nhớ. Tập thể thao giúp tăng lượng lưu thông máu lên não, có tác dụng ngăn cản quá trình suy giảm trí nhớ.

Tạo thói quen suy nghĩ cẩn thận

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen suy nghĩ giúp bộ não nhạy bén hơn trước mọi tình huống.

Viện nghiên cứu sức khỏe của trường Đại học Michigan đã làm một kiểm tra và phát hiện ra: Những người có thói quen suy nghĩ mọi chuyện cẩn thận trước khi làm có khả năng ghi nhớ tốt hơn những người lười suy nghĩ.

Thói quen tự suy nghĩ giúp tăng thể tích não và làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ.

Tập trung

Bạn càng ôm đồm quá nhiều việc thì trí nhớ của bạn càng kém.

Bởi khi bạn làm quá nhiều việc cùng một lúc, não không kịp tiếp nhận hết các thông tin tạo thành sự lộn xộn, mất trật tự và khả năng ghi nhớ thông tin hoặc những chi tiết cần thiết suy yếu dần.

Điều này lý giải vì sao khi bạn cần tập trung làm một việc gì nên làm từng việc một, tốt nhất nên tắt ti vi, đài hay những thứ gây cản trở để có thể tập trung một cách tối đa.

Cung cấp đủ lượng sắt

Các nghiên cứu đã chỉ ra, sắt đóng vai trò quan trọng trong khả năng cải thiện trí nhớ. Những phụ nữ có lượng sắt thấp thì quá trình suy giảm trí nhớ thường diễn ra nhanh và sớm hơn so với những người được cung cấp đầy đủ lượng sắt hằng ngày.

Bạn nên đi kiểm tra lượng sắt trong cơ thể để biết mình cần bổ sung bao nhiêu.

Ăn hoa quả rau xanh

Hoa quả rau xanh không chỉ giúp bổ sung lượng vitamin cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh và có làn da tươi trẻ mà hoa quả còn giúp tăng khả năng ghi nhớ ở một mức độ nào đó.

Trong hoa quả và rau xanh giàu chất chống ôxy hóa - chất này làm giảm quá trình lão hóa của tuổi tác cũng như rất tốt cho não.

Rèn trí nhớ thông qua:

Học chơi một loại nhạc cụ

Học một ngoại ngữ mới

Chơi các trò như: Sudoku, giải ô chứ, chơi cờ...

Đọc sách báo hằng ngày

Viết nhật ký...

Gạt bỏ lo lắng

Khi thấy khả năng ghi nhớ của mình giảm sút, hay quên hoặc không tập trung vào một công việc cũng đừng nên quá lo lắng. Vì càng lo lắng não càng phải hoạt động nhiều hơn và khả năng ghi nhớ, phân tích thông tin càng kém đi.

Vậy gạt bỏ sự phiền muộn này như thế nào? Những lúc mệt mỏi căng thẳng hãy tự thưởng cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi thích hợp (đi dạo, nghe nhạc, chơi thể thao...).

Điều quan trọng là hãy luôn luôn giữ sự lạc quan yêu đời.

Tâm Giang
Theo T/c sức khỏe Anh

Orginal Source 7 mẹo nhỏ cải thiện trí nhớ

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper