8 lời khuyên hữu ích giúp tránh xa ung thư vú

TPO - Ung thư vú đã trở kẻ thù số 1 của nữ giới. Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm ra phương thuốc chữa trị. Nhưng trước tiên, bạn cần bảo vệ chính mình bằng những biện pháp đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả sau. Chế độ ăn uống hợp lý, ưu tiên rau củ quả giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú 1 Hyperlink> Chế độ ăn uống hợp lý, ưu tiên rau củ quả giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Những lời khuyên này được đăng trên tạp chí mạng MSNBC, Mỹ.

1. Khống chế cân nặng, đặc biệt là số đo vòng bụng

Đối với nữ giới, thừa cân, béo phì không chỉ gây mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn khả năng mắc các chứng bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là những phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sau khi mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 50% so với bình thường. Cân nặng tăng nhanh, đặc biệt việc tích mỡ ở vùng bụng lại càng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

2. Ăn nhiều cây họ đậu và các chế phẩm của nó

Nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn đậu tương và các loại cây họ đậu khác làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú đáng kể.

Nghiên cứu thực nghiệm trên 73.000 phụ nữ cho thấy những người thường xuyên ăn các loại cây và chế phẩm họ đậu có nguy cơ mắc ung thư vú giảm 60% so với những người ít hoặc không ăn, uống các chế phẩm từ đậu.

3. Chế độ ăn uống hợp lý, ưu tiên rau củ quả

Một chế độ ăn uống hợp lý giúp phát huy tối đa lượng gen Catalase. Cơ thể mỗi người đều chứa loại gen hữu ích này. Gen Catalase có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư thông qua việc biến chất gây ung thư thành nước và oxy vô hại rồi bài trừ chúng ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy, ăn các loại rau củ quả thường xuyên giúp tăng khả năng sinh sản loại gen này đến 5%, nâng cao 28% khả năng đề kháng của cơ thể.

4. Thường xuyên uống trà xanh

Điều tra trên 2000 nữ giới ở Trung Quốc cho thấy, những người thường xuyên uống trà xanh, đặc biệt là trà bạc hà có tỷ lệ mắc ung thư vú giảm 40%. Nguyên nhân là do trong trà xanh có chứa rất nhiều chất oxy hóa có tác dụng chống lại tế bào gây ung thư.

5. Kiên trì luyện tập 30 phút mỗi ngày

Những phụ nữ thường xuyên duy trì chế độ luyện tập có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những ai ít hoặc không kiên trì tập luyện thể thao.

Đi bộ là môn thể thao phù hợp nhất, bởi cường độ và biên độ luyện tập phù hợp với sức khỏe nữ giới. Lưu ý, tránh luyện tập quá sức càng khiến cơ thể mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc bệnh.

6. Hạn chế tối thiểu rượu cồn

Rượu cồn là một trong những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới sự sản sinh hooc-mon ở tuyến vú, dễ gây ung thư vú. Do đó, nên hạn chế tối thiểu lượng rượu hàng ngày, nếu không thể kiềm chế cơn thèm rượu chỉ nên uống lượng nhỏ rượu vang.

7. Tránh xa khói thuốc

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy, những đối tượng trực tiếp hút thuốc hoặc hay phải ngửi mùi thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 20%.

Ngoài ra, khói thuốc lá còn gây giảm sức đề kháng với hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể cũng như các căn bệnh ung thư khác. Do đó, nên tránh xa khói thuốc lá dù là trực tiếp hay gián tiếp.

8. Tránh dùng hooc-mon sinh dục nữ thay thế trị liệu

Theo nghiên cứu của tổ chức Sức khỏe nữ giới Mỹ, việc điều trị hay phòng ngừa ung thư vú bằng các hooc-mon sinh dục nữ hay dùng xê-tôn để điều trị đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú 28%.

Ngoài ra, nên tránh dùng hoặc thay đổi các sản phẩm chống mồ hôi cơ thể. Bởi các sản phẩm này có liên quan mật thiết tới lượng estrogen, dẫn tới các bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú.

Phạm Hằng
Theo Tân Hoa Xã

Orginal Source 8 lời khuyên hữu ích giúp tránh xa ung thư vú

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper