Cà chua tía có thể ngăn chặn bệnh ung thư?

TPO - Cà chua tía biến đổi gene sao cho có nhiều dưỡng chất có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển trên chuột, các nhà khoa học Anh cho hay. o cho có nhiều dưỡng chất có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển trên chuột, các nhà khoa học Anh cho hay.

Cà chua tía biến đổi gene

Kết quả công trình nghiên cứu, được in trên tờ tạp chí Công nghệ sinh học tự nhiên cho phép các nhà khoa học đưa ra ý tưởng khả quan rằng loại cây này nếu được trồng theo dạng biến đổi gene, có thể cải thiện sức khoẻ con người chống lại bệnh ung thư.

Trong thí nghiệm của TS Cathie Martin và các đồng nghiệp thuộc Trung tâm nghiên cứu John Innes, một con chuột bị ung thư được ăn cà chua tía biến đổi gene sống dai hơn những con chuột khác bị ung thư ăn loại cà chua bình thường

“Hiệu quả cao hơn cả mong đợi của chúng tôi”. TS Martin, nhà sinh học cây trồng nói. Nghiên cứu dựa trên Antoxian, một chất chống ô xy hoá được tìm thấy trên quả mâm xôi và cây lý chua.

Những loại thực vật này đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và một số bệnh lý về thần kinh khác.

Sử dụng gene làm thay đổi màu hoa mõm chó, các chuyên gia phát hiện ra rằng gene này có thể giúp cà chua sản sinh ra chất Antoxian, biến cà chua thành đỏ tía.

Chuột thí nghiệm, mắc bệnh ung thư do biến đổi gene, có thể sống 182 ngày nếu ăn cà chua tía trong khi những con chuột mắc ung thư ăn thức ăn bình thường khác chỉ sống được 142 ngày.

“Điều này khiến chúng tôi tin rằng bằng cách thay đổi khẩu vị ăn uống, hoặc ăn uống có những thức ăn cần thiết, chúng ta có thể cải thiện sức khoẻ động vật, thậm chí cả con người.” – TS Martin khẳng định.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng cần phải làm thêm nhiều thí nghiệm trên người trước khi đưa ra khẳng định cuối cùng về việc liệu cà chua biến đổi gene thành tía có thể giúp ngăn chặn bệnh ung thư hay không.

H.H
Theo Reuters

Orginal Source Cà chua tía có thể ngăn chặn bệnh ung thư?

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper