Cá tốt cho não các bé trai

TPO - Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển. Họ khẳng định, nếu các cậu bé ăn cá thường xuyên và đều đặn sẽ giúp phát triển trí não hơn so với những cậu bé khác. u các cậu bé ăn cá thường xuyên và đều đặn sẽ giúp phát triển trí não hơn so với những cậu bé khác. Hãy chú ý đến thành phần dinh dưỡng của con trai bạn!Các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát với gần 5000 cậu bé trong độ tuổi 15. Điều đặc biệt là các cậu bé này đều thường xuyên ăn cá, ít nhất một lần một tuần. 3 năm sau, họ cho các cậu bé làm kiểm tra. Kết quả, những cậu bé này đã đạt được điểm khá cao.

Phát hiện này, đã được đăng trên tạp chí Acta Pediatrica, làm chắc chắn thêm quan điểm cho rằng cá là loại thức ăn tốt cho sự phát triển của não trước đây.

Các nhà khoa học tin rằng, chính những axit béo omega-3 có trong cá, mà đặc biệt là trong các loại dầu cá như cá hồi, cá thu và cá ngừ vây ngực dài (albacore tuna), là yếu tố quan trọng tác động tới sự phát triển sớm của não, thậm chí có thể duy trì “sức khỏe” của não trong suốt cuộc đời.

Trước đó, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ ăn cá thường xuyên thì con họ có thể sẽ thông minh hơn những đứa trẻ cùng độ tuổi. Đồng thời lại có thể tránh được nguy cơ suy giảm trí nhớ khi về già.

“Nhưng chỉ đến nghiên cứu này, chúng ta mới có được cái nhìn cụ thể về mối liên quan giữa thực phẩm cá với sự phát triển trí thông minh của nam thanh thiếu niên”, bác sỹ Maria Aberg thuộc trường đại học Goteborg, trưởng nhóm nghiên cứu, trả lời phỏng vấn của Reuters.

Đây là điều quan trọng, bà giải thích, vì thời kỳ thiếu niên là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển “tính linh hoạt” của não, cái mà làm nền tảng cho sự phát triển trí thông minh, tính cảm xúc và hành vi ứng xử xã hội của con người. “Tính linh hoạt” này sẽ có tác dụng giúp não tổ chức sự liên kết giữa các tế bào tốt hơn.

Nghiên cứu đã được tiến hành với 4.793 nam thanh thiếu niên, những người đã thực hiện đúng những yêu cầu nghiêm ngặt trong chế độ ăn và lối sống do các nhà khoa học đưa ra suốt 3 năm, từ khi họ 15 tuổi đến khi họ 18 tuổi. Sang tuổi 18, họ phải tham gia vào các bài kiểm tra theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Kết quả là những người ăn cá nhiều hơn một lần một tuần có thể trả lời tốt hơn những người ăn cá ít hơn. Và điều này vẫn đúng ngay cả khi các nhà khoa học tính tới cả các yếu tố khác có ảnh hưởng đến sự phát triển của não như là sự giáo dục của bố mẹ và điều kiện kinh tế gia đình.

“Những phát hiện này rất có ý nghĩa”, Aberg nói, “vì nghiên cứu được thực hiện với đối tượng thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi, lứa tuổi mà những thành tựu về giáo dục có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc sống.

Có thể còn quá sớm để đưa ra một chế độ ăn uống cụ thể cho thanh thiếu niên “nhưng trước mắt trong thời gian tới”, bà nói, “chúng ta có thể tin rằng, sự xuất hiện của thực phẩm cá trong chế độ ăn sẽ giúp cho quá trình nhận thức của nam thanh thiếu niên tốt hơn”.

Đoàn Thị Mơ
Theo yahoo.com

Orginal Source Cá tốt cho não các bé trai

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper