Ăn đúng cách để... giảm đau

TPO - Tỷ lệ đau cơ ở nữ giới cao hơn nhiều so với cánh mày râu. Stress, thiếu ngủ, mệt mỏi, lao động nặng, làm việc quá lâu trong một tư thế, yếu tố di truyền ... là những nguyên nhân gây ra chứng bệnh khó ưa này. ter border=0> ;

Khi đau cơ trở thành mạn tính , bên cạnh việc sử dụng thuốc , những nguyên tắc dinh dưỡng sau sẽ giúp tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể .

1 . Không “cầu cứu” caffeine

Khi bị những cơn đau nhức hành hạ , nhiều người thường “cầu cứu” các chất kích thích như caffein , để phần nào xoa dịu nó . Tuy nhiên , bạn nên chấm dứt ngay thói quen này để tránh những phiền toái về sau .

Theo các nhà khoa học , caffeine giống như một kẻ cho vay nặng lãi đầy nham hiểm . Thứ “hắn” cho vay là năng lượng lúc ta “khốn khó” , và đòi lại cả tá lần như thế về sau . Hậu quả , bạn sẽ còn mệt mỏi hơn , ngủ không yên giấc và bệnh tình càng thêm nặng nề .

2 . “Ưu ái” thực phẩm tươi

Các loại thực phẩm tươi , không chứa chất bảo quản và phụ gia , nên là sự lựa chọn hàng đầu của bạn . Một thực tế là , “anh chàng” đau cơ mạn tính thường mang theo “anh bạn nối khố” là hội chứng đại tràng kích thích . Vì thế , bạn nên “nhận diện” và tránh các loại thực phẩm có hoá chất bảo quản , phẩm màu , hay còn dư thuốc trừ sâu . . .

3 . “Cấm vận” rau củ họ cà

Thông thường , các loại rau quả có lượng calori thấp , và có lợi cho sức khoẻ . Tuy nhiên , các loại rau củ họ cà như : cà chua , khoai cây , cà tím , ớt . . . lại chứa những thành phần là độc tố thần kinh , có thể làm tăng thêm đau đớn cho bạn .

4 . Nạp nhiều Omega-3

Axit béo Omega-3 , có nhiều trong cá hồi và các loại cá khác , được xem là loại thực phẩm hỗ trợ tim mạch , chức năng não , và kiểm soát tốt những cơn đau .

Theo kết quả một cuộc khảo sát năm 2006 đối với các bệnh nhân viêm khớp ở Mỹ , viên dầu cá hàng ngày có tác dụng loại trừ 60% biểu hiện đau nhức ở các bệnh nhân .

5 . Hạn chế chất lên men

Chất lên men , cùng với “bằng hữu” của nó là Gluten , rất phổ biến trong các loại đồ nướng . “Tiêu thụ” men có thể góp phần làm tăng trưởng nấm men trong cơ thể - một tác nhân khiến tình trạng đau nhức thêm trầm trọng .

6 . Cảnh giác với bơ sữa

Phần đông những người bị đau cơ mạn tính đều gặp rắc rối trong việc “thu nạp” hết các chất dinh dưỡng trong các sản phẩm từ bơ sữa . Vì vậy , bạn không nên “tiêu thụ” nhiều các món ăn như thế này , để “giảm tải” cho bộ máy tiêu hoá , giúp cơ thể sảng khoái hơn , và những cơn đau sẽ bớt “quấy rầy” bạn .

7 . Nói “Không” với . . . quà vặt

Các loại quà vặt , đồ ăn nhanh , bánh kẹo ngọt , các loại thực phẩm nhiều đường , mỡ , carbohydrate , chất bảo quản , chất phụ gia . . . là những “anh chàng” hấp dẫn , bảnh bao song không nên “kết thân” vì không sớm thì muộn , “họ” sẽ hại bạn .

Không chỉ khiến bạn mập ra , các loại thực phẩm trên còn “chọc phá” các cơ bắp , gián đoạn giấc ngủ , và gây tổn thương tới hệ thống miễn dịch .

Thu Thảo
Theo Health

Orginal Source Ăn đúng cách để... giảm đau

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper