Chán ăn vì muốn... đẹp

Em T.T., học sinh lớp 7 ở Đồng Nai, đến trung tâm tham vấn tâm lý trẻ em với tình trạng suy nhược cơ thể trầm trọng, hạ huyết áp, nhịp tim chậm, kém tập trung chú ý, khí sắc trầm, hay cáu gắt và xa lánh mọi người... Nhiều bạn gái sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được một cơ thể đẹp. Ảnh: Istockphotos nd>Nhiều bạn gái sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được một cơ thể đẹp. Ảnh: Istockphotos

Các bác sĩ chẩn đoán em mắc chứng chán ăn tâm thần. T. T. có một gia đình hạnh phúc và ổn định.

Ba là giám đốc một doanh nghiệp, mẹ là giáo viên dạy giỏi một trường THCS, T.T. chỉ có một em trai đang học lớp 5.

Khi các chuyên gia đến nhà T.T. thì có một điều bất ngờ là gia đình T. có một bà giúp việc rất béo (hơn 90 kg).

Sau khi trò chuyện cùng em, các chuyên gia nhận thấy căn nguyên gây bệnh ở T. T. có thể là do em bị ám ảnh bởi hình ảnh bà giúp việc khi mà cơ thể mình đang tuổi dậy thì, hơn thế lại luôn bị bạn bè trêu chọc và hay so sánh với bà giúp việc.

Trong khi đó em lại ít nhận được sự quan tâm và chia sẻ từ phía ba mẹ vì cả hai đều rất bận bịu.

Theo sự mảnh dẻ

Chán ăn tâm thần là trạng thái bệnh bao gồm cả hành vi lẫn thái độ khu trú vào trọng lượng và hình dạng cơ thể, kết hợp với những khó khăn tâm lý trong quan hệ với người khác và phản ứng của cơ thể đối với suy dinh dưỡng dai dẳng và hành vi thúc đẩy trọng lượng.

0,5% phụ nữ

Theo các nhà tâm thần học, tỉ lệ mắc bệnh là 0,5% ở phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi, chủ yếu ở thiếu nữ tuổi 12-18, hiện nay có thể tuổi khởi phát thấp hơn.

Tỉ lệ người mắc bệnh có ý định tự sát sau 20 tuổi là 20%, cao gấp 32 lần so với người bình thường.

Người bệnh thường bận tâm thái quá vào trọng lượng, hình dáng cơ thể và theo đuổi dai dẳng sự mảnh dẻ là nét đặc trưng.

Nhiều triệu chứng khác xảy ra trong trạng thái gần như đói lả là cảm xúc trầm, cáu gắt, xa lánh xã hội, mất khả năng tình dục, bận tâm về thức ăn, nghiền ngẫm ám ảnh và những nghi thức không những liên quan đến thức ăn mà còn đến những vấn đề khác, giảm hoạt bát và kém tập trung.

Bệnh nhân thường hạn chế tiêu thụ thức ăn, lựa chọn thức ăn ít năng lượng và ăn cực ít. Cuối cùng họ nài nỉ cách ăn khác với tập thể, thậm chí họ ăn riêng, do đó dễ rơi vào trạng thái cô lập.

Đa số họ tự gây nôn và lạm dụng các chất nhuận tràng, lợi tiểu để làm sút cân hơn nữa. Bệnh nhân gầy mòn với rối loạn sinh hóa do tẩy xô, có một tiên lượng đặc biệt xấu.

Họ hoạt động quá mức với mục đích giảm trọng lượng. Điều này luôn trở thành nỗi ám ảnh họ. Nó làm bệnh nhân suy nhược cơ thể kết hợp với rối loạn giấc ngủ.

Do nhịn ăn và ăn kiêng kéo dài cộng với hoạt động quá mức, mất ngủ và ám ảnh, lo lắng quá mức... những bệnh nhân chán ăn tâm thần thường rơi vào trạng thái hạ thân nhiệt và mất nước, hạ huyết áp, nhịp tim chậm... kéo theo nhiều rối loạn về cơ thể, thần kinh khác.

Muốn thân hình đẹp

Xác định nguyên nhân của chán ăn tâm thần là rất khó. Tuy nhiên, theo chúng tôi, phần lớn các ca chán ăn tâm thần có căn nguyên từ yếu tố tâm lý và thường rơi vào bé gái 12 - 18 tuổi, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì và ở phụ nữ trẻ tuổi hoặc phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

Đa số ở lứa tuổi này, áp lực có một thân hình đẹp là cực kỳ quan trọng. Vì vậy họ chấp nhận bằng mọi cách để đạt được ý muốn đó.

Ngoài ra, đa số họ bị ám ảnh bởi một thực tế nào đó, điều đó trở thành lo lắng quá mức và càng ngày hình thành trong họ nỗi ám ảnh rất lớn.

Với bệnh nhân chán ăn tâm thần việc phát hiện sớm là quan trọng trong điều trị, điều này phụ thuộc nhiều vào các bác sĩ đa khoa và bác sĩ gia đình.

Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh sẽ chuyển thành mãn tính và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm thần, cơ thể của đối tượng và đa số trường hợp như vậy phải nhập viện điều trị.

Theo Lê Minh Công
BV Tâm thần T.Ư 2

Orginal Source Chán ăn vì muốn... đẹp

Bài liên quan