Người Pháp ăn 30 ngàn tấn ốc sên mỗi năm

TP - Hóa thạch ốc sên được các nhà khảo cổ tìm thấy tại khu vực Địa Trung Hải có nguồn gốc khoảng 12 ngàn năm. Ngày nay ốc sên đã trở thành món ăn khoái khẩu của người Pháp, mỗi năm họ tiêu thụ khoảng 30 ngàn tấn. àn năm. Ngày nay ốc sên đã trở thành món ăn khoái khẩu của người Pháp, mỗi năm họ tiêu thụ khoảng 30 ngàn tấn. Trên bàn ăn và trên... mặt

Hiện dân Pháp thường chế biến hai loại ốc sên làm món ăn. Loại hoang dã, mầu xám nhỏ hơn có tên khoa học là Helix aspersa aspersa và loại to hơn mầu vàng nâu được nuôi nhân tạo.

Loại thứ nhất còn là mặt hàng săn lùng gắt gao của các nhà mỹ phẩm. Dớt dãi ốc sên được ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng trong sản xuất những loại kem sang trọng có tác dụng phục hồi, triệt tiêu nếp nhăn, loại bỏ các tế bào chết và bổ sung cho da các vitamin A, C và E.

Loại thứ hai có thịt khô hơn và mùi vị dễ chịu hơn ốc sên hoang dã. Ốc sên nuôi nhân tạo có nhiều thịt hơn-mỗi con có thể cung cấp từ 1,5 đến 7,5 gam thịt-rất dễ chế biến.

So với ốc sên màu vàng-nâu châu Á, ốc sên mầu xám bắc Phi dễ nuôi hơn và thịt giàu giá trị dinh dưỡng hơn. Nói chung thịt ốc sên chứa chất đạm (protein) cơ thể con người dễ hấp thụ, ít chất béo (phần lớn không no) ngoài ra còn có một chút magiê, canxin, kali và kẽm.

Trứng ốc sên-món ăn cao cấp

Ngoài thịt ốc sên, gần đây trên thị trường còn xuất hiện mặt hàng trứng ốc sên (loại ốc sên màu màu vàng-nâu). Món trứng ốc sên muối có tên thương mại “De Jaeger” hiện diện trên bàn tiệc của những người sành ăn nhờ sáng kiến của cặp vợ chồng, chủ trang trại nuôi ốc sên người Pari-Ông bà Dominique và Sylvie Pierru.

Để có món nhậu cao cấp hôm nay, họ đã mất ba năm để nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ chế biến. Thoạt đầu họ phải loại bỏ lớp vỏ canxi ra khỏi trứng, sau đó đóng hộp bằng muối và hỗn hợp dung môi.

Hiện mỗi suất 50 gam trứng ốc sên muối được bán với giá 100 USD. Mức giá gây chóng mặt với không ít thực khách, song việc sản xuất mặt hàng này cũng không dễ chút nào- Dẫu sự thực trang trại của nhà Pierru có tới 50 ngàn con ốc sên, song theo chủ nhân-mỗi con tối đa cũng chỉ có thể cho 100 trứng/năm.

Ngoài ra hiện họ là nhà độc quyền phân phối món đặc sản này cho một số nhà hàng ở Pháp và xuất khẩu sang thị trường Bỉ, Nhật Bản và Australia.

“Hiện vẫn thiếu thông tin liên quan đến giá trị dinh dưỡng của món trứng ốc sên muối. Có thể tin rằng, chúng cũng chứa những thành phần tương tự như thịt ốc sên. Ngoài ra chắc chắn trong trứng ốc sên còn có cholesteron-hợp chất cần thiết đối với sự phát triển của cá thể. Bởi chứa nhiều muối do yêu cầu cải thiện mùi vị và bảo quản, người bị áp huyết cao không nên thưởng thức món đặc sản đặc biệt khoái khẩu này”-TS Agnieszka Jorosz, giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia Ba Lan khuyến cáo.

Những số phận tiếp theo của món trứng ốc sên muối có thể đóng vai trò quyết định tương lai của loài ốc sên màu xám. Nếu trứng của chúng trở thành thương phẩm mới trên thị trường, nó chắc chắn sẽ mang về lợi nhuận lớn hơn dành cho các chủ trang trại so với dạng bán thịt. Có điều, cho đến nay vẫn chưa chủ trang trại nào làm được điều này. Chắc chắn đó chỉ là vấn đề thời gian...

Trần Bằng

Orginal Source Người Pháp ăn 30 ngàn tấn ốc sên mỗi năm

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper