Nhu cầu máu giảm

TP - Những ngày Tết vừa qua, số ca tai nạn giao thông giảm nên lượng máu điều trị không cần nhiều như mọi năm. Ngay từ ngày mùng hai Tết, Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư đã tổ chức thu gom máu. năm. Ngay từ ngày mùng hai Tết, Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư đã tổ chức thu gom máu.

Bác sĩ Trần Ngọc Quế vừa tham gia hiến máu tình nguyện lần thứ 28. Ảnh: T.Hà

Sáng qua, cán bộ, nhân viên của Viện tham gia hiến máu đầu Xuân với hy vọng thu được những đơn vị máu cứu giúp bệnh nhân.

Bác sĩ, thạc sĩ Trần Ngọc Quế- Trưởng khoa Thu gom máu là người đang dẫn dầu Viện với 28 lần hiến máu tình nguyện. Bác sĩ Quế cho biết, mỗi năm anh đều hiến máu hai lần vào dịp hè và Tết, thời điểm máu dự trữ điều trị cho bệnh nhân bị khan hiếm. Chỉ trong ngày mùng 5 Tết, cán bộ nhân viên của Viện đã hiến 72 đơn vị máu cho bệnh nhân.

TS Phạm Tuấn Dương – Phó viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư cho biết, năm nay số ca tai nạn giao thông giảm nên lượng máu điều trị trong những ngày Tết vừa qua không dùng nhiều như mọi năm. Đó cũng là lý do vì sao trong kho dự trữ của Viện còn tới gần 400 đơn vị máu.

Tuy nhiên, TS Dương lo ngại, những ngày tới máu sẽ tiếp tục thiếu vì nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu mãn tính bắt đầu quay lại bệnh viện để điều trị. Ngoài ra, số ca tai nạn sẽ gia tăng do việc dùng rượu bia khi tham gia giao thông tới các lễ hội đầu xuân.

Các bác sĩ hy vọng với chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong phối hợp với Viện tổ chức trước Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân hồng (ngày 14/2/2009) và những ngày hiến máu đầu Xuân, những năm tới bệnh nhân cần máu sẽ được chia sẻ những đơn vị máu ấm áp nghĩa tình.

Thái Hà

Orginal Source Nhu cầu máu giảm

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper