Vaccine phòng cúm A/H1N1: 3 đối tượng được ưu tiên

TP - Những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine cúm A/H1N1 là cán bộ y tế, phụ nữ có thai, người có bệnh mãn tính. pHead>TP - Những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine cúm A/H1N1 là cán bộ y tế, phụ nữ có thai, người có bệnh mãn tính.

Bộ sẽ ưu tiên tiêm vaccine tại những thành phố lớn, là đầu mối về giao thông quan trọng có hiện tượng dịch lây lan nhanh trong cộng đồng như Hà Nội và TPHCM.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm A/H1N1, đại diện Bộ Y tế cho biết dự kiến, từ nay đến 2010, WHO sẽ hỗ trợ vaccine đáp ứng cho hai phần trăm dân số Việt Nam (khoảng hơn một triệu liều), sau đó sẽ cân nhắc để tiếp tục hỗ trợ thêm, nhưng không quá 10 phần trăm dân số. Dự kiến trong quý IV này, số vaccine do WHO hỗ trợ sẽ về đến Việt Nam.

Hiện Bộ Y tế đang xúc tiến việc đặt mua từ 500.000 cho tới một triệu liều vaccine cúm A/H1N1 của những nhà sản xuất mà WHO đã công nhận.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm thông báo Bộ Y tế xây dựng ba phương án trình Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm sử dụng vaccine cúm A/H1N1 cho những đối tượng có nguy cơ cao.

Theo đó, phương án thứ nhất sẽ triển khai 10 tỉnh, thành phố tập trung đông dân, là đầu mối giao thông và có dịch lan rộng, dự kiến sẽ có 909.820 người có nguy cơ cao được tiêm vaccine cúm A/H1N1. Sau đó là Bộ sẽ mở rộng triển khai tiêm vaccine tại 20 tỉnh, thành phố, với hơn 1,5 triệu số người được tiêm.

Phương án cuối cùng là tổ chức tiêm vaccine ở 63 tỉnh, thành phố nhưng vẫn có chọn lọc với khoảng 3,3 triệu người được tiêm vaccine cúm A/H1N1.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm A/H1N1, TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, bệnh nhân mới nhất tử vong do cúm A/H1N1 ở Bắc Giang. Đây là ca tử vong thứ 25 trong cả nước.

Bệnh nhân nữ 60 tuổi, ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, có tiền sử điều trị đái tháo đường, huyết áp cao, xuất hiện suy thận. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang khi xuất hiện biến chứng nặng rồi tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thì tử vong. Kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.

TS Nga cho hay trong 25 ca tử vong do cúm A/H1N1 thì có 60 phần trăm là nữ giới và 20 phần trăm là phụ nữ mang thai. Tính đến thời điểm này cả nước đã ghi nhận 10.267 ca dương tính với cúm A/H1N1.

TS Nguyễn Hồng Hạnh – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết trong tuần qua, Bộ Y tế đã công nhận thêm tám phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn xác định virus cúm A/H1N1.

Cụ thể là các phòng xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Yên Bái, Tiền Giang, Đồng Tháp, phòng xét nghiệm khoa vi sinh Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Thái Hà

Orginal Source Vaccine phòng cúm A/H1N1: 3 đối tượng được ưu tiên

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper