Đề phòng rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết

TP – Tết, nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa rất dễ xảy ra - chuyên gia y tế cảnh báo. Để tránh bị rối loạn tiêu hóa cần hạn chế việc dùng các thức ăn quá béo, nhiều gia vị, ăn quá no, không điều độ, không đúng giờ. Dịp Tết cần hạn chế việc dùng các thức ăn quá béo, nhiều gia vị, ăn quá no, không điều độ. Ảnh: tin247.com gend>Dịp Tết cần hạn chế việc dùng các thức ăn quá béo, nhiều gia vị, ăn quá no, không điều độ. Ảnh: tin247.com

Đồng thời hạn chế các thức uống chứa độ cồn cao như rượu nặng hoặc uống quá nhiều các loại bia, rượu khai vị, các loại nước ngọt, nước có ga, cà phê, thuốc lá.

PGS.TS Tạ Văn Bình – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư khuyến cáo những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, đồ ngọt, nhất là thức uống có ga.

Trường hợp không thể không uống thức uống có cồn thì bệnh nhân tiểu đường nên chọn một chén rượu thay vì cốc bia vì nước uống có ga không tốt cho người bị đái tháo đường.

TS Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết để phòng tránh ngộ độc rượu, đặc biệt trong những ngày Tết, chỉ nên mua và sử dụng các loại rượu đóng chai có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng rượu bia trong những ngày lễ tết, nhất là đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp...

Thống kê của Trung tâm Chống độc cho thấy vào dịp cuối năm gần đây số người bị ngộ độc rượu phải vào viện cấp cứu chiếm gần 30% tổng số bệnh nhân ngộ độc, trong đó, nhiều ca tình trạng ngộ độc rất nặng khiến thời gian điều trị kéo dài, các chức năng của gan bị phá hỏng hoàn toàn.

Đặc biệt, bệnh nhân bị ngộ độc rượu cấp cứu chủ yếu trong độ tuổi lao động từ 20 - 50 tuổi. Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, 14% số ca nhập viện bị loạn thần hay tổn thương thần kinh có nguyên nhân liên quan đến rượu.

Thái Hà

Orginal Source Đề phòng rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper