Hành, kiệu muối bị mốc dễ gây ung thư gan

Hành củ, kiệu muối là những món ăn mang đậm hương vị ngày Tết . Nhưng khi hành củ, kiệu muối để lâu nổi váng mốc thì tốt nhất là không nên ăn vì nó có chứa độc tố có thể có thể gây bệnh ung thư gan.

Hành, kiệu muối để lâu nổi váng mốc, tốt nhất không nên ăn vì nó có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

class=tLegend>Hành, kiệu muối để lâu nổi váng mốc, tốt nhất không nên ăn vì nó có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Các loại thức ăn muối mặn như: Dưa chua, cà pháo... làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do có chất nitrosamin. Song, ở những người ăn thường xuyên các thực phẩm đó thì mới có nguy cơ ung thư cao còn nếu biết cách ăn uống, ăn vừa phải và ăn kèm với các thực phẩm chống ung thư như: rau xanh, hoa quả tươi, thì không có gì đáng ngại.

Đặc biệt, cần lưu ý khi hành muối, kiệu muối để quá lâu bị nổi váng hoặc mốc đen, thì theo TS.BS Trần Đình Toán, trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị, tuyệt đối không nên dùng. Những vi nấm trong các loại thực phẩm bị mốc đó về cơ bản là không gây hại nhưng có thể có một loại nấm gây hại là aspergilus flavor. Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố là aflatocin.

Theo các tài liệu nước ngoài thì về lâu dài aflatocin có thể gây bệnh ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác. Độc tố này cũng có trong các loại hạt mốc như lạc, đỗ, hướng dương và bánh mỳ mốc.

Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng đối với hành củ, kiệu bị mốc nổi váng trắng thì có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm rửa sạch để ăn. Còn khi đã bị mốc nổi váng đen thì tốt nhất không nên ăn.

Theo Khoa học và Đời sống

Orginal Source Hành, kiệu muối bị mốc dễ gây ung thư gan

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper