Thực phẩm Tết không rõ nguồn gốc: Bó tay!

TP - Cuối năm, nỗi lo thực phẩm không rõ nguồn gốc cứ đến hẹn lại lên, trong khi ngành chức năng triển khai nhiều đợt truy quét nhưng cũng chỉ muối bỏ bể. nguồn gốc cứ đến hẹn lại lên, trong khi ngành chức năng triển khai nhiều đợt truy quét nhưng cũng chỉ muối bỏ bể. Mứt Trung Quốc được lên đời để đưa đi tiêu thụ
Ồ ạt ra chợ

Ngập tràn khu vực vào các cửa hàng thực phẩm khô ở chợ Bình Tây quận 6 là hàng trăm loại thực phẩm phục vụ Tết như bánh, kẹo, mứt, ô mai...

Các chủ cửa hàng cho biết, gần một tháng nay hàng ngoại từ Trung Quốc và Thái Lan tràn về chợ Bình Tây. Tại các lối đi ở khu vực này, các loại mứt, bánh kẹo, hạt dẻ, hạt điều, bạch quả dưới dạng từng bao 25 - 50kg bày bán la liệt.

Trong vai một người thu mua hàng đưa về quê ở miền Tây phục vụ Tết, ngày 6-1, chúng tôi ghé cửa hàng 1289 ở chợ Bình Tây. Chủ ki ốt này cho biết: “Ở đây hàng gì cũng có và giá cả phải chăng”.

Người này đưa ra bảng giá các loại: hồng khô, táo tàu, nho khô, kẹo sô-cô-la, mứt trái cây... giá 30.000 - 45.000 đồng/kg. Chủ ki ốt còn giới thiệu các loại kẹo dẻo hình con công, con cá... với giá 30.000 đồng/kg.

Khi chúng tôi hỏi về nhãn mác, được biết hàng nhập về từ Trung Quốc và Thái Lan theo dạng đóng bao lớn nên không có nhãn mác.

Tại khu vực chợ An Đông (quận 5) và chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), các loại kẹo, mứt Trung Quốc bày bán tràn lan được gói sẵn trong các bao từ 10 đến 50 kg, tất cả đều không có nhãn mác. Chủ một cửa hàng ở chợ Bà Chiểu cho rằng, thời điểm này nơi đây chỉ bán theo ký chứ không chiết ra từng gói như trước.

Khi chúng tôi hỏi, liệu mứt có đảm bảo chất lượng vệ sinh không vì mới đây ngành y tế phát hiện các cơ sở làm mứt quá bẩn - chủ cửa hàng này chắc nịch: “Hàng này là hàng ngoại, nhập từ Trung Quốc nên yên tâm đi. Nếu ăn có bị gì tới đây tui đền”.

Lên đời hàng hết đát

Ảnh: Lê Nguyễn
Việt Nam chưa có trái kiwi tươi nhưng khi chúng tôi ghé khu vực thực phẩm khô ở chợ An Đông (quận 5) hỏi mua, các cửa hàng cho biết giá 70.000 đồng/kg với thương hiệu mứt kiwi Đà Lạt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện giá trái kiwi tươi nhập về Việt Nam từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg, chưa kể sấy và làm ra thành phẩm.

Tại các cửa hàng này mứt Trung Quốc cũng được lên đời cho thành mứt đặc sản của Đà Lạt như loại mứt “khoai sâm Đà Lạt”. Nhiều ki ốt ở chợ Bình Tây còn thản nhiên quảng cáo mứt bưởi đặc sản miền Tây với giá 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thực tế đó là mứt bưởi do Trung Quốc sản xuất với giá khoảng 30.000 đồng/kg.

Khi chúng tôi tìm hiểu mứt bưởi Trung Quốc ở chợ An Đông, nhiều người bán hàng cho biết, mứt bưởi Trung Quốc có màu đỏ hơn, ăn vào không có vị the nhưng ngọt lịm do nhiều đường.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường 6B, thuộc Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, phát hiện hạt dưa, hạt hướng dương giả nhãn hiệu tung ra tiêu thụ trong dịp Tết.

Ngày 27-12-2009, khi ra quân kiểm tra thực phẩm Tết, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM phát hiện hơn bốn tấn thực phẩm khô trong đó có cả xí muội của Trung Quốc đang được nhân viên bóc mác Trung Quốc dán mác Việt Nam.

Ngày 30-12, Quản lý thị trường quận 12 còn phát hiện cả hàng quá đát chuẩn bị tung ra thị trường. Khi kiểm tra kho hàng của Cty TNHH Thịnh Hưng ở Quốc lộ 1A, P. Thạnh Xuân, quận 12, quản lý thị trường phát hiện trong kho đang chứa 320 thùng bánh quy và 25.000 gói mứt các loại do Malaysia sản xuất, đã hết hạn sử dụng từ ngày 5-11-2009. Số hàng trên chuẩn bị tung ra khu vực đầu mối ở chợ Bình Tây tiêu thụ.

Bó tay

Mặc dù năm nào ngành chức năng cũng quyết liệt kiểm tra thực phẩm Tết nhưng theo ông Dương Công Khanh - Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, nhiều doanh nghiệp làm ăn gian dối và lách đủ đường nên khó phát hiện.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 6-1, bác sĩ Lê Văn Nhân - Phó GĐ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, mới đây Trung tâm tiến hành giám sát và mua mẫu mứt, lạp xưởng... về kiểm nghiệm, vài tuần nữa mới có kết quả.

Bác sĩ Đỗ Sĩ Hào - Phó Khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, năm nào cũng vậy, ngành chức năng dịp này thường lấy mẫu mứt, lạp xưởng, bánh kẹo ở chợ, các cửa hàng và siêu thị để kiểm tra.

“Mấy năm trước chúng tôi lấy mẫu mứt ở các chợ và phát hiện nhiều loại bị nhiễm vi sinh, sau đó Trung tâm đã có công văn gửi Sở Y tế TP để có hướng xử lý”- Bác sĩ Hào nói.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh y tế Công cộng TPHCM lại chỉ kiểm tra các loại thực phẩm nằm trong danh mục và chỉ kiểm tra những mặt hàng nhập khẩu chính thức, còn hàng nhập theo đường khác thì bó tay.

Lê Nguyễn

Xã Xuân Đỉnh (Hà Nội): 50% hộ kinh doanh thực phẩm không phép

Sáng qua, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên ngành TP. Hà Nội đã kiểm tra thực phẩm trước Tết Nguyên đán Canh Dần tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, nơi có làng sản xuất bánh mứt kẹo truyền thống.

Báo cáo đoàn kiểm tra, UBND xã Xuân Đỉnh cho biết trên địa bàn xã có 84 hộ kinh doanh thức ăn đường phố. Tuy nhiên chỉ có khoảng 50% có giấy chứng nhận VSATTP.

Thái Hà

Orginal Source Thực phẩm Tết không rõ nguồn gốc: Bó tay!

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper