Tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 sẽ gia tăng nếu không điều trị kịp thời

Khi số trường hợp nhiễm cúm A (H1N1) ngày càng gia tăng, hệ thống điều trị không đáp ứng kịp, bệnh nhân không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong gia tăng. (H1N1) ngày càng gia tăng, hệ thống điều trị không đáp ứng kịp, bệnh nhân không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong gia tăng.

Trước diễn biến của dịch cúm A/H1N1, ngày 12/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc ngừng tập trung học sinh cho đến ngày tựu trường 17/8, sau khi đã làm tốt việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo kế hoạch và báo cáo bằng văn bản với cơ quan quản lý cấp trên; thường xuyên thực hiện việc tổng vệ sinh trong và ngoài lớp học, lau chùi sàn nhà, cửa lớp, tay vịn cầu thang theo hướng dẫn của Liên ngành về vệ sinh phòng chống dịch bệnh...

Đặc biệt, những người mắc các bệnh mãn tính (tim mạch, tiểu đường, hô hấp...) khi nhiễm cúm A (H1N1) cũng có tỷ lệ tử vong cao hơn những người bình thường.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 12/8, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường, ông Nguyễn Huy Nga đã nhận định như vậy.

Về vấn đề sản xuất vắc xin cúm A (H1N1), GS.TS Nguyễn Thu Vân, Giám đốc Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 cho biết: Việc sản xuất vắc xin cần phải tuân thủ theo đúng quy trình, không thể đốt cháy giai đoạn, đặc biệt đối với những vắc xin mới, cần qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Hiện nay, một số công ty sản xuất vắc xin có kinh nghiệm và uy tín trên thế giới đã nghiên cứu vắc xin cúm A (H1N1) và đưa vào thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 2.

Việt Nam cũng đã liên hệ chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới và nhận được chủng mẫu để nghiên cứu. Nhưng thời gian tạo ra vắc xin cúm A (H1N1) cũng như đưa vào thử nghiệm lâm sàng cần khoảng 1,5 - 2năm. Như vậy, dự kiến sớm nhất là cuối năm 2010, Việt Nam sẽ sản xuất được vắc xin cúm A (H1N1).

Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Hiện nay, nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế để phòng chống cúm A (H1N1) song không phải lúc nào cũng phải dùng loại khẩu trang này. Người dân có thể dùng khẩu trang thông thường kết hợp giữ gìn vệ sinh thân thể để phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, theo phác đồ điều trị mới của Bộ Y tế, Tamiflu chỉ được dùng để điều trị trong 5 ngày. Tuy nhiên, khi bệnh nhân ngừng dùng thuốc, trở về nhà vẫn cần phải cách ly trong 7 ngày để phòng ngừa khả năng tái lây lan ra cộng đồng.

TTXVN

1.275 trường hợp dương tính

Bộ Y tế cho biết: Ngày 12/8, Việt Nam đã ghi nhận thêm 64 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) trong đó, miền Nam 34 ca, miền Bắc 12 ca, miền Trung 4 ca và Tây Nguyên 14 ca. Như vậy, tính đến 17h ngày 12/8, Việt Nam đã ghi nhận 1.275 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong. 916 bệnh nhân đã ra viện, 359 trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo thông báo của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), đến ngày 12/8, toàn thế giới đã ghi nhận 215.090 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tại 168 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 1.735 trường hợp tử vong.

Orginal Source Tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 sẽ gia tăng nếu không điều trị kịp thời

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper