Bạn có nên ăn món gà tái Torisashi ? Các chuyên gia nói không.

Torisashi hiện đã có mặt tại một số nhà hàng ở Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia thảo luận với tạp chí Healthline ăn gà sống có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Bạn có thể đã thử ăn sashimi hoặc tartare bít tết.

Nhưng còn về torisashi: gà tái sống? Món ăn này đã có mặt tại Nhật trong một thời gian. Bây giờ, đó là trên thực đơn ở một số nhà hàng ở Hoa Kỳ. Nhưng các chuyên gia đang cảnh báo ăn gà sống có thể không phải là ý tưởng tốt nhất.

Tiến sĩ Lauri Wright, trợ lý giáo sư y tế công cộng tại Đại học South Florida, nói với Healthline: "Bất kể nó là một phần của cơn sốt Paleo hay các món ăn cao cấp, xu hướng mới này là nguy hiểm.

"Gà được coi là một trong những thực phẩm hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm", Wright giải thích. "Ăn thịt gà sống chỉ làm tăng nguy cơ mắc vi khuẩn SalmonellaCampylobacter . Không có gà sống an toàn. "

Ngộ độc thực phẩm là phổ biến

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), cứ 1 người thì 6 người Mỹ, hay 48 triệu người, đều bị ốm vì bị bệnh do thực phẩm mỗi năm.

Trong đó, 128.000 người nhập viện và 3.000 người chết.

Có hơn một triệu người bị nhiễm hàng năm và hơn 800.000 người bị nhiễm vi khuẩn .

Bà Kristin Kirkpatrick, MS, RD, LD, người Mỹ gốc Phi, nói: "Trong khi bệnh tật do thực phẩm có thể trở nên khốn khổ hơn là kết thúc cuộc đời, nó có thể đưa một số bệnh nhân vào bệnh viện và gây hậu quả nguy hiểm hơn, đặc biệt đối với những người trẻ tuổi, một chuyên gia về chế độ dinh dưỡng có đăng ký, là quản lý viên y tế tại Cleveland Clinic Wellness Institute, nói với Healthline.

Hầu hết những người bị ngộ độc thức ăn sẽ hồi phục mà không có bất kỳ tác động lâu dài nào. Tuy nhiên, một số có thể tiếp tục phát triển các biến chứng nghiêm trọng hơn như suy thận, viêm khớp mạn tính, và tổn thương não và thần kinh.

Tiến sĩ Tamika Sim, Giám đốc Công nghệ Thực phẩm của Tổ chức Thông tin Thực phẩm Quốc tế (International Food Council Foundation), nói rằng ăn gà sống đơn giản là không đáng sợ.

"Một khi bạn ăn thịt gà sống, có thể chứa vi khuẩn gây bệnh thực phẩm, cơ thể sẽ gắn kết một phản ứng miễn dịch - về cơ bản các tế bào đặc biệt trong cơ thể sẽ chống lại vi khuẩn để diệt chúng và cố gắng ngăn chúng lây truyền các độc tố độc hại , "Sim nói với Healthline. "Các triệu chứng của căn bệnh do thực phẩm có thể khác nhau từ người này sang người, nhưng thường nó liên quan với buồn nôn, chuột rút dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa (và mất nước trong nhiều trường hợp)."

Cảnh báo có thể không đủ

Theo Bộ luật Thực phẩm của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, bất kỳ nhà hàng nào phục vụ thịt, hải sản, hoặc trứng tươi phải bao gồm một cảnh báo về các thực phẩm đó ở đâu đó trên thực đơn.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Dana Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm Y tế Ronaldo Reagan UCLA, cho biết thậm chí với những cảnh báo như vậy thì thực tế có thể nguy hiểm.

"Nếu có nguy cơ phục vụ gà sống cho sức khoẻ của khách hàng hoặc nhân viên dịch vụ ăn uống, thì món ăn này không nên phục vụ", Hunnes nói với Healthline. "Chúng ta sống trong một xã hội có tính cách cao, và sự lây lan của bệnh thực phẩm có thể dẫn đến các vụ kiện trọng yếu nếu không được chăm sóc cẩn thận."

Cô cho biết thêm: "Với những gì tôi biết và dạy cho bệnh nhân về an toàn thực phẩm, tôi chắc chắn bị sốc bởi sự phát triển mới này. "Tôi nghĩ rằng những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của việc ăn thịt gà tươi sẽ vượt trội hơn bất kỳ lợi ích tiềm ẩn nào hoặc ăn uống".

Theo CDC, người Mỹ ăn thịt gà mỗi năm nhiều hơn bất cứ loại thịt nào khác. Một triệu người mỗi năm bị bệnh do ăn thịt gia cầm bị ô nhiễm.

Để ngăn ngừa bệnh tật, FDA khuyên những người xử lý gà sống làm theo các bước cơ bản của "sạch sẽ, riêng biệt và nấu ăn."

Rửa tay của bạn trước và sau khi xử lý gà sống, để tránh lây nhiễm chéo.

Sử dụng một con dao cắt chuyên dụng và con dao để cắt gà và sau đó không sử dụng chúng để cắt giảm những thứ khác. Giữ gà sống và bất cứ loại nước trái cây nào từ gà sống khỏi các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Nấu gà để nhiệt độ bên trong tối thiểu là 74°C.

Nếu bạn thích steak của mình hiếm hoi hoặc thưởng thức món tartare bít tết, được làm từ thịt bò tươi, bạn cũng có thể muốn suy nghĩ lại về lựa chọn thực phẩm của mình.

"Thịt cần phải đạt tới 62°C trong vòng 3 tháng hoặc nhiều hơn trước khi cắt hoặc tiêu thụ", Wright nói. "Thật không may, ngay cả khi được ưa chuộng bởi những người ăn chay, không có cách nào để đảm bảo sự an toàn của thịt hiếm. Điều đó cũng có nghĩa là các món ăn sống của thịt, như thịt bò tartare hoặc thịt bò carpaccio, không được coi là an toàn. "

Sau khi trải qua sự nghiệp của mình để giáo dục người khác về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Wright đã nhìn thấy xu hướng thực phẩm đến và đi.

Nhưng thực tiễn ăn cơm gà khiến cô ấy hoang mang. Cô ấy nói: "Thức ăn và chế độ ăn kiêng không làm tôi ngạc nhiên nữa, và thời kỳ này khiến tôi tức giận đối với người tiêu dùng. "Từ quan điểm an toàn thực phẩm, tôi cảm thấy điều này là rất thiếu trách nhiệm. Thực hành này làm cho người ta có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. "

Elizabeth Pratt (HeathLine)

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper