Đại cuơng

Mục đích của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn không bị ngộ độc thức ăn . Ngộ độc thức ăn là một bệnh cấp tính xẩy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn hoặc thức ăn có chứa các chất có tính chất độc hại đối với người ăn. Bệnh thường xảy ra có tính chất đột ngột, nhiều người cùng mắc do ăn cùng một loại thức ăn, có những triệu chứng của một bệnh cấp tính biểu hiện bằng nôn mửa, ỉa chảy... kèm theo các triệu chứng khác tuỳ theo từng loại ngộ độc.

Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thường chiếm tỉ lệ tương đối cao , trong đó thịt cá là thức ăn chủ yếu gây ngộ độc , tuy vậy tỉ lệ tử vong thấp , ngược lại , ngộ độc thức ăn không do vi khuẩn tuy ít xảy ra hơn nhưng tỉ lệ tử vong lại cao hơn nhiều . Ngộ độc thức ăn phụ thuộc nhiều vào thời tiết , mùa hè thường xảy ra nhiều hơn mùa đông . Ngoài ra , nó còn phụ thuộc vào khụ vực địa lí , tập quán ăn uống , điều kiện sinh hoạt ăn uống của từng nơi khác nhau . Chẳng hạn ở biển ăn phải cá độc , miền núi ăn nấm độc , sắn độc , rau dại độc . . .

Trong những năm gần đây việc sử dụng rộng rãi hóa chất trừ sâu trong nông nghiệp , các chất phụ gia trong công nghiệp thực phẩm . . . cũng đang là mối quan tâm lớn đối với những người làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm .

TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI (OMS) đã nhấn mạnh cần thiết phải tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục vệ sinh thực phẩm chấp hành luật vệ sinh ăn uống trong nhân dân trên toàn cầu . OMS đã đưa ra một phương trình giáo dục vệ sinh thực phẩm phổ cập rộng rãi bằng mọi phương tiện như báo chí , truyền thanh , truyền hình . . . để thức tỉnh dân chúng ở mọi nơi mọi chổ . Dựa vào nguyên nhân gây bệnh người ta chia ngộ độc thức ăn ra làm 3 loại sau :

1 . Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn bao gồm .

  • Ngộ độc thức ăn do Salmonella .
  • Ngộ độc thức ăn do tụ cầu khuẩn .
  • Ngộ độc thức ăn do Clostridinum botulinum
  • Ngộ độc thức ăn do các vi khuẩn đường ruột khác như : proteus , E .co li , perfringens .

2 . Ngộ độc thức ăn không do vi khuẩn bao gồm :

  • Ngộ độc thức ăn lành tức là hiện tượng dị ứng quá mẫn , thường là do TÔM , CUA , CÁ , ỐC , NHỘNG TẰM . . . CHỈ GẶP Ở một số người có cơ địa dị ứng tự nhiên . Ngộ độc thức ăn do bản thân thực phẩm có chứa độc chất tự nhiên như nấm độc , khoai tây mọc mầm , sắn , một số loài nhuyễn thể , cá nóc , cóc . . .
  • Ngộ độc thức ăn do thực phẩm bị nhiễm độc chất từ ngoài môi trường vào trong quá trình sản xuất , chế biến , bảo quản thực phẩm . Thuộc loại này gồm có dốc tố vi nấm , hóa chất bảo vệ thực vật , các chất phụ gia cho thêm vào thức ăn , bao bì đóng gói . . .

3 . Ngộ độc thức ăn chưa được nghiên cứu đầy đủ :

  • Ngộ độc bánh mì lên men .
  • Ngộ độc thức ăn do liên cầu khuẩn , do Shigella .
  • Ngộ độc thức ăn do một số chất lỏng kĩ thuật : chất làm lạnh B2 , rượu
  • MÊTYLIC

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper