THUỐC GIẢ NGÀY CÀNG GIỐNG THẬT

Báo chí tại Hà Nội đã viết nhiều bài về tình trạng thuốc giả kém chất lượng tại Việt Nam nhưng ngày càng được làm giả tinh vi, bằng mắt thường rất khó có thể phát hiện được.

Các loại thuốc giả từ mẫu thuốc đến vỏ hộp và tem chống giả đều giống như thuốc thật liên tiếp được phát hiện trong thời gian qua. Một cán bộ cao cấp của Hà Nội là Cục trưởng Cục Dược thuộc Bộ Y tế Nguyễn Việt Hùng đã cho biết mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ thuốc giả thấp, tuy nhiên sự thật không phải là như vậy.

Theo Cục Quản lý dược của Hà Nội tỷ lệ thuốc giả được phát hiện ở Việt Nam đều tăng từ năm 2001 đến nay. Năm 2001 là 0.03%; năm 2007 là 1.13%. Tỷ lệ lô thuốc mẫu không đạt tiêu chuẩn thường xuyên mức 3.3%. Hà Nội thừa nhận không phải dễ dàng có thể phát hiện được thuốc giả. Lợi nhuận từ thuốc giả rất lớn nên những kẻ sản xuất thuốc giả càng sử dụng những kỹ thuật tinh vi và khó phát hiện hơn.

Thuốc giả chỉ được phát hiện khi ra Thị trường và chính những nhà sản xuất đem so sánh thuốc thật của mình với thuốc giả mới phát hiện được. Ngay 3 tháng đầu năm 2008, Công an thành phố Hà Nội khám phá nhiều vụ vận chuyển thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cục Quản lý dược nhận được nhiều báo cáo về các vụ thuốc giả lớn được phát hiện. gồm đủ loại kể cả thuốc trụ sinh Ampiciline, Erythromicine và Cotrimfort giả. Thuốc sốt rét cũng được làm giả. Khi sử dụng, những thuốc này không đáp ứng hiệu quả điều trị, gây nguy hại cho sức khoẻ người bệnh và bệnh nhân có thể chuyển thành sốt rét nặng, sốt rét ác tính gây hậu quả tử vong.

Cục Quản lý dược cũng cho biết còn một loạt các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn, không đúng thành phần, không đủ hàm lượng khác cũng đã được phát hiện và phải thu hồi. Thuốc giả ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

Sử dụng thuốc giả không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn cả sức khỏe con người. Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã từng tiếp bệnh nhân bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng kéo dài, sốt không rõ nguyên nhân vì sao, đến khi phát giác ra là bệnh nhân đã uống phải thuốc giả nên những vỏ thuốc không được hoà tan và thứ bột trong mỗi viên thuốc đã gây ra tình trạng ứ đọng trong dạ dày và ngộ độc toàn thân.

Cho đến giờ chúng ta vẫn khó kiểm soát kiểm soát vấn nạn thuốc giả, nhiều người cho rằng chúng có xuất xứ từ Trung cộng đổ vào Việt Nam.

Bài liên quan

Đại cuơng
Ngộ Ðộc botulism
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper