Tình dục học bách khoa toàn thư 7

Phần 7. Rối loạn tình dục - Bệnh lý tình dục
192. Vợ: Bất lực của đàn ông giờ đây người ta gọi nó gần như căn bệnh của thế kỷ. Có phải thật vậy không? Bác sĩ: Trong số vô vàn các bệnh tật mà con người mắc phải, có không ít các bệnh đe dọa cuộc sống. Cũng có những bệnh không nguy hiểm. Trong đó có những rối loạn trong lĩnh vực tình dục đó là sự bất lực về tình dục của đàn ông và sự lạnh lùng của phụ nữ. Mặc dù các rối loạn này không đe dọa cuộc sống con người, nhưng chúng thường đem lại cho con người vô số những phút đau buồn còn hơn cả khi họ mắc phải các bệnh nặng hơn. Trong một những bức thư của mình, nhà đại văn hào Nga Đôstôiépski viết: "Trong hôn nhân là 3/4 hạnh phúc của con người, các thứ còn lại là 1/4". Tình yêu đâu có nhiều đau khổ , tạo ra cho con người nhiều phút đớn đau , nhưng lại có sự an ủi rằng thời gian sẽ là liều thuốc tốt nhất chữa được mọi khổ đau , rồi tình yêu mới có thể đến . Nhưng khi đã hình thành gia đình , sự không được thỏa mãn tình dục của một trong hai người hoặc cả hai lúc nào cũng là sự thử thách nghiêm trọng đối với cả hai vợ chồng mà vượt qua được nó cũng rất vất vả .
Sự ham muốn và khả năng giao hợp của người đàn ông kéo dài tới tận tuổi già . Ở độ tuổi 30 - 35 các khả năng tình dục sẽ ổn định , các khả năng này sẽ ít thay đổi tới khoảng 50 tuổi . Sau đó các khả năng này sẽ giảm dần trước hết ở số lượng lần giao hợp trong một tuần . Sự giảm bớt này phụ thuộc vào cấu trúc tình dục cũng như lối sống . Việc hút thuốc , ăn uống thiếu thốn , sự mất cân đối giữa làm việc và nghỉ ngơi , việc gián đoạn kéo dài trong sinh hoạt tình dục , lạm dụng các loại bia rượu , rượu vang đỏ này sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng tình dục của đàn ông .
Bản thân tuổi tác không phải là tiêu chí của sự giảm khả năng tình dục . Có người các ông tuổi đã ngoài 70 , vẫn có thể sinh hoạt tình dục vài lần trong tuần .
Nhiều người đàn ông đến lúc tuổi già vẫn giữ được khả năng sinh hoạt tình dục . Điều đáng nói là tinh trùng của họ vẫn đầy đủ như trước , việc các ông 70-80 tuổi mới có con cũng không phải là ít . Tất nhiên tuổi càng cao thì khả năng tình dục càng giảm là điều không thể tránh khỏi vì sức sống của con người cũng sẽ bị kém dần đi . Nếu như người đàn ông không biết lượng sức mình định sống như đã sống lúc tuổi thơ thì chỉ gây tác hại cho sức khỏe mà thôi . Tất nhiên , cũng có những tình huống , khi những tác động hưng phấn mạnh mẽ có thể tạm thời làm tăng trưởng khả năng tình dục của đàn ông . Song sau đó theo quy luật sẽ xuất hiện thời kỳ tái sản xuất , và cần có thời gian để trở lại trạng thái ban đầu .
Trong hệ thần kinh điều tiết chức năng tình dục của đàn ông có vài tế bào chức năng cơ bản tham gia cùng một lúc . Trong số đó có trung tâm cương cứng và phóng tinh nằm ở tủy sống . Chúng có liên quan tới các đầu dây thần kinh ngoại tuyến ở các cơ quan sinh dục và vỏ não . Những qúa trình tâm lý cao nhất được thực hiện ở hệ thần kinh trung ương và các qúa trình hoạt động đó điều tiết hoạt động của các cơ quan chức năng . Điều dễ hiểu rằng , nếu có sự phá vỡ hoạt động của các chức năng thần kinh điều hành các chức năng tình dục thì sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng này . Điều đó thường xảy ra ở vỏ não , hoạt động tâm lý của vỏ não . Điều này nhấn mạnh một yếu tố rõ ràng : nếu hoạt động của các phản xạ có điều kiện bị phá vỡ (chẳng hạn như sự giảm mạnh các hoóc môn trong máu sau khi thiến (loại bỏ các tuyến sinh dục) , nhưng nếu trước đó đã có kinh nghiệm sinh hoạt tình dục thì trong một thời gian vẫn có thể giữ được sự cương cứng .
Đồng thời kể cả khi các tuyến tình dục hoạt động bình thường vẫn có thể hoạt động tình dục yếu . Cần rút ra kết luận trong nhiều trường hợp khi có các rối loạn chức năng tình dục thường có liên quan tới vỏ não .
Tất nhiên , quy mọi trường hợp rối loạn tình dục thành các nhân tố tâm lý cũng không đúng . Còn có các nguyên nhân hữu cơ và nội tiết khác .
Chẳng hạn như tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng vì chúng tạo ra các dịch tiết vào máu . Nếu đàn ông lâu không sinh hoạt tình dục các dịch sẽ tụ lại làm cản trở hoạt động của tinh hoàn , làm giảm sút ham muốn tình dục . Ngược lại , khi thường xuyên sinh hoạt tình dục số dịch tiết vào máu ít , các tinh hoàn hoạt động mạnh tạo ra các hoóc môn có tác dụng tới chức năng điều tiết tình dục , tăng sự ham mê tình dục . Một số người cho rằng khi sinh hoạt tình dục điều độ sẽ làm tăng qúa trình trao đổi chất ở vỏ não , có tác động tốt tới chức năng tình dục . Cuối cùng , có thể khẳng định rằng , những người đàn ông sau 40 tuổi không nên có khoảng cách qúa dài trong sinh hoạt tình dục , điều đó chỉ làm giảm sự ham mê và khả năng tình dục .
Khó có thể tìm được người đàn ông nào mà trong đời không có một lần tỏ ra lo lắng về khả năng tình dục của mình . Thậm chí có căn cứ , những ý nghĩ đó cũng đủ làm xuất hiện sự giảm sút khả năng tình dục , làm cho người đàn ông lo lắng , sợ hãi nhiều hơn so với đàn bà . Điều đó cũng thật dễ hiểu . Không có sự cương cứng khi giao hợp sẽ phóng tinh rất nhanh hoặc không thể giao hợp được , khi có giao hợp được thì cũng chẳng được bao lâu . Trong khi đó ngay cả người đàn bà bị lãnh đạm vẫn có thể giao hợp và sinh con đẻ cái được . {mospagebreak}
193 . Vợ : Liệu người đàn ông có nhiều quan hệ tình dục , thì có tiêu phí các khả năng tình dục của mình không? Bởi có câu nói : Lúc trẻ phung phí sức lực đến già phải trả giá .
Bác sĩ : Trong các sách khoa học thường thức cũng tồn tại ý kiến đó , dường như do ảnh hưởng của những quan hệ tình dục thường xuyên có thể làm hại tới não sau , là trung tâm cương cứng và phóng tinh của đàn ông . Thật khó hiểu , tại sao khi phải chịu tải lớn các trung tâm lại bị hao mòn đi mà không bị mệt mỏi hoặc mất chức năng . Chúng ta không nói rằng thị lực phải chịu tải lớn cũng bị hao mòn mà chỉ nói mắt mệt mỏi cần phải nghỉ ngơi . Điều đó cũng có liên quan tới các chức năng tình dục . Các trung tâm cương cứng đã phóng tinh trong các quá trình sinh dục không bị hao mòn đi mà chỉ tạm thời giảm sút các chức năng của mình , điều đó được thể hiện trong các rối loạn tình dục tạm thời . Việc nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ sẽ nhanh chóng khôi phục lại các chức năng tình dục . Có ý kiến cho rằng , nếu hạn chế các quan hệ tình dục sẽ kéo dài được tính tích cực của sinh hoạt tình dục . Điều đó là sai lầm . Ngược lại , càng bắt đầu sinh hoạt tình dục sớm , tiến hành sinh hoạt tình dục thường xuyên và nhiều sẽ càng có thể giữ được khả năng tình dục lâu hơn . Trong các tình huống cấp bách , sức đề kháng của cơ thể sẽ tạo ra sự giảm sút tạm thời của các khả năng tình dục . Sau đó một thời gian chúng sẽ trở lại bình thường . Vì vậy những người đàn ông thường xuyên sinh hoạt tình dục không phải lo lắng rằng do hoạt động tình dục nhiều "làm thất thoát nội lực" của họ . Những người có nhiều khả năng tình dục là những người có tính cách tình dục mạnh mẽ , đó cũng là dấu hiệu của sinh hoạt tình dục lâu bền và có hiệu quả .
194 . Vợ : Trong một số báo "Tuần lễ" có bài báo nói rằng "sự không kiềm chế về tình dục sẽ làm già yếu thêm và chóng lão hóa" và "Mất năng lượng từ tình dục sẽ làm mất khả năng thọ lâu , tinh trùng giúp cho cơ thể đàn ông giữ được sự ổn định , tăng sức sống , kéo dài tuổi trẻ" . Liệu có phải thật như vậy không?

Bác sĩ : Tôi có đọc bài báo đó của báo "Tuần lễ" bài này dựa theo tư liệu của tạp chí "Việt Nam" trình bày một trong những quan điểm của y học phương Đông . Khoa học hiện đại không tìm thấy sự liên quan nào giữa sinh hoạt tình dục với hoạt động của thận cả . Thận và các cơ quan sinh dục thực hiện các chức năng hoàn toàn khác nhau , mặc dù chúng nằm cạnh nhau . Có thể đó là cơ sở để liên kết giữa hai bộ phận này với nhau trong y học dân tộc . Còn liên quan tới sự khẳng định rằng , tinh trùng làm cho đàn ông trẻ lâu và sự mất năng lượng do hoạt động tình dục làm giảm thọ thì môn di truyền Gen sinh học - khoa học nghiên cứu việc kéo dài tuổi thọ của con người không công nhận quan điểm đó . Ngược lại , hầu như những người có tuổi thọ cao , thường tích cực trong sinh hoạt tình dục , hay quan tâm đến lĩnh vực này , nhiều người đẻ con ở tuổi già . Nhiều thực nghiệm và các số liệu cho phép rút ra kết luận sau : hoạt động tình dục tích cực trong suốt cuộc đời không những không làm giảm tuổi thọ mà còn giữ được năng lực tình dục và là nguồn gốc của tuổi thọ ; Cũng có thể trong y học phương Đông lại hoàn toàn khác hẳn , nhưng mọi người đều biết rằng , nhiều cái nếu phù hợp với một số dân tộc này , không thể trở thành ví dụ tốt để làm theo của các dân tộc khác , dù họ có sống trong những điều kiện và có những truyền thống khác nhau . {mospagebreak}
195 . Vợ : Ông có lời khuyên gì giúp cho giữ được sức mạnh và khả năng tình dục ngày càng lâu hơn không?

Bác sĩ : Giữ gìn sức khỏe , năng lượng , sự sảng khoái ngày càng lâu hơn là mong muốn của mọi người . Có người đàn ông nào lại không muốn kéo dài cuộc sống tình dục của mình .
Thiên nhiên tạo cho con người một sức sống mãnh liệt , to lớn . Nhưng các sức mạnh ấy chỉ được thực hiện khi người ta biết sử dụng chúng một cách khéo léo , tạo ra chức năng chịu tải cho các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể . Chẳng hạn như các kỷ lục thể thao . Để đạt được chúng đòi hỏi sự tập luyện kiên trì và bền bỉ . Thường thì các khả năng tiềm ẩn đáng ngạc nhiên của con người rất khó được bộc lộ ra .
Tồn tại một quy luật sinh học theo quy luật này các qúa trình hồi phục trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ sau khi qúa mệt mỏi . Quy luật này hoàn toàn phù hợp với hoạt động của các cơ quan sinh dục . Những người quyết định giữ mình , kìm nén mọi khả năng tình dục để về sau , có nghĩa là kìm giữ sắc thái tình cảm và những đòi hỏi tình dục , thì họ có thể kéo dài hoạt động tình dục đến lúc tuổi già . Đó là ý kiến sai lầm , khả năng của cơ thể con người - không phải là quyển sổ tiết kiệm . Con người càng kìm giữ các ham muốn tình dục của mình thì các ham muốn ấy càng nhanh chóng biến mất và ngược lại . Cơ quan không có hoạt động sẽ giảm sút chức năng của mình và chết dần chết mòn - đó cũng là quy luật sinh lý .
Không ít người đàn ông sai lầm khi họ cho rằng có thể sử dụng các loại thuốc kích thích khác nhau , làm đảm bảo sự cương cứng , khôi phục các chức năng tình dục . Trên thực tế các loại thuốc kích thích chỉ có thể đảm bảo nâng cao khả năng tình dục trong một thời gian ngắn , sau đó lại bắt đầu đi xuống của các khả năng này .
Vào những năm 20 , người ta làm thí nghiệm cấy các tuyến tình dục của các con khỉ trẻ cho các con khỉ già hơn . Sau khi mổ lắp ghép , các con khỉ già dường như trẻ ra , hoạt động tình dục tích cực hơn , nhưng chỉ một tháng sau sức chịu đựng của cả cơ thể già nua không thể chịu đựng được nữa và khả năng tình dục của những con khỉ này còn tồi tệ hơn trước khi mổ . Ngày nay có khá nhiều các loại thuốc có chứa hoóc môn của nam giới vì vậy không cần thiết phải ghép tuyến sinh dục . Nhưng dù có tăng thêm hoóc môn nam hoặc mổ ghép thì cũng không giải quyết được vấn đề .
Trong khi đó , có rất nhiều phương pháp đơn giản giúp đàn ông giữ được khả năng tình dục đến tận lúc tuổi già .
Mọi người đều biết rằng , cùng với thời gian , sự ham muốn tình dục , các điều kiện để tiến hành giao hợp (sự cương cứng) sẽ giảm dần . Không phải do các hoóc môn tình dục và máu ít như một số người nghĩ (chính do vậy họ uống các thuốc có chứa hoóc môn) mà trước hết do sự giảm sút tiềm năng nói chung của cơ thể và sự gia tăng các xơ vữa mạch . Để có được sự cương cứng cần lượng máu cần thiết , tràn vào các vách hang của thân dương vật , sự đàn hồi của các mạch làm mất đi các tính năng đó . Tất nhiên tuổi càng cao không thể tránh khỏi , xơ vữa động mạch nhưng ở nhiều người khác nhau sự xơ vữa diễn ra khác nhau ở các thời điểm khác nhau .
Vì vậy việc chống xơ vữa động mạch - là một trong những điều kiện quan trọng để đấu tranh kéo dài khả năng tình dục . Nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch không nhiều . Nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch không nhiều . Trước hết là vấn đề ăn uống . Ăn uống phải đầy đủ với mọi chất cần thiết - Thịt , sữa , rau , qủa , vitamin . Cần tránh các thức ăn mỡ trong đó có chất cholesterol đọng lại ở các thành mạch làm chúng bị xơ vữa . Cần tránh các loại thịt mỡ , giò mỡ , mỡ động vật , hạn chế sử dụng bơ và trứng , tốt nhất nên sử dụng mỡ thực vật .
Đôi lúc người ta nói rằng có những loại thực phẩm làm tăng khả năng tình dục . Trong số đó có váng sữa , hạt dẻ , dưa chuột , mướp . . . Điều đó là nhầm lẫn . ở tuổi trung niên và tuổi già chính các thứ trên cần thận trọng khi dùng chúng . Ai cũng biết rằng những bài thể dục làm giảm bớt cholesterol trong máu . Vì vậy nên có những bài tập vừa sức . Tất nhiên không nhất thiết phải tập thể thao mà nên đi bộ , trượt tuyết , đi ngựa , đạp xe , bơi . Nếu sức khỏe cho phép thì tắm hơi , xông hơi cũng rất có lợi . Việc tắm hơi 1 - 2 lần trong tuần sẽ bình thường qúa trình trao đổi chất và làm giảm lượng cholesterol trong máu .
Cần lưu ý trạng thái cơ thể khi huyết áp cao . Nhiều loại thuốc hạ huyết áp làm giảm khả năng tình dục của đàn ông . Vì vậy sự xen kẽ giữa làm việc và nghỉ ngơi nhằm đề phòng cao huyết áp có ý nghĩa rất lớn . Làm việc về ban đêm , những va chạm ở nhà và nơi làm việc thường dẫn đến cao huyết áp .
Cũng cần đặc biệt chú trọng việc hút thuốc . Người ta cho rằng hai nguyên nhân làm yếu khả năng tình dục là thời gian và thuốc lá . Nếu như yếu tố đầu tiên là không tránh khỏi thì yếu tố thứ hai phụ thuộc vào chính bản thân con người . Tác hại của thuốc lá đối với cơ thể con người ai cũng biết cả . Hút thuốc làm nhồi máu cơ tim , hen phế quản , các bệnh về mạch . Nhưng không phải ai cũng biết hút thuốc còn là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự bất lực của đàn ông . Vì để tạo sự cương cứng cần sự phồng ra của các thành mạch và giữ máu ở áp lực cao trong các khoang hay của thành dương vật .
Việc đó chỉ có thể làm được khi các thành mạch giữ được độ co giãn cao . Cùng với tuổi tác các thành mạch cũng bị xơ vữa và mất độ đàn hồi , càng nhiều tuổi thì qúa trình xơ vữa mạch diễn ra nhanh hơn làm mất độ đàn hồi của các thành mạch nhanh hơn . Cũng chẳng có gì phải ngạc nhiên khi các chàng trai trẻ nghiện thuốc lá làm co mạch và làm giảm sự lưu thông máu trong các mạch . Hai yếu tố này có ý nghĩa quyết định để cương cứng hoàn toàn được các mạch càng rộng hơn , tốc độ lưu thông máu càng nhanh thì việc cương cứng càng tốt hơn . Điếu thuốc hút trước khi gần gũi có thể trở thành nguyên nhân thất bại trong tình dục . Việc hút thuốc kéo dài sẽ dẫn tới những thay đổi cấu trúc của tủy sống , rồi có trung tâm cương cứng và phóng tinh . Hệ thần kinh ngoại vi với các vùng kích dục cũng bị ảnh hưởng . Tất nhiên khi còn trẻ không phải bất kỳ người đàn ông nào hút thuốc cũng bị ảnh hưởng tới khả năng tình dục . Nhưng khi đã có tuổi tác hại của thuốc lá là chắc chắn . Ngoài thuốc lá , ảnh hưởng của rượu đối với khả năng tình dục cũng rất rõ . Có những người đàn ông uống một hoặc hai cốc rượu vang sau đó vẫn có thể giao hợp được bình thường , nhưng cũng có người sau khi uống không thể giao hợp được . Bởi vậy , việc uống rượu có tính cá nhân sâu sắc . Cũng không nên quên rằng ở lứa tuổi già không nên uống rượu khi có các bệnh (huyết áp cao , đau thận , đau gan và một số bệnh khác) . Những người dưới 25 tuổi cũng nên tránh dùng rượu vì cơ thể họ chưa định hình . Một điều kiện quan trọng để giữ gìn khả năng tình dục là thường xuyên sinh hoạt tình dục . Tùy thuộc vào khả năng cá nhân , nên có 2 - 3 lần sinh hoạt tình dục trong một tuần . Trong bất cứ gia đình nào cần có bầu không khí lành mạnh , quan hệ tốt đẹp giữa vợ với chồng , sự hiểu biết các đặc điểm sinh lý của nhau .
Trong lúc giao hợp những người đàn ông ở tuổi trung niên và tuổi già có thể bị mất sự cương cứng . Điều đó không phải là tai họa , các hành động vuốt ve sẽ làm hồi phục lại sự cương cứng và việc giao hợp có thể lại được tiếp tục . Ở tuổi này sự hồi phục diễn ra chậm hơn so với khi còn trẻ . Trong các trường hợp khi chồng làm việc mệt mỏi , việc giao hợp có thể tiến hành lúc sáng sớm sau khi đã được nghỉ ngơi . Đó là những lời khuyên để giữ khả năng tình dục , chúng rất đơn giản và dễ hiểu .
Ngoài ra cũng cần thêm rằng - Thật vô lý nếu so sánh khả năng tình dục của bản thân mình với khả năng sinh dục của người khác . Con người không ai giống ai vậy không thể có những người đàn ông có khả năng tình dục giống nhau được . {mospagebreak}
196 . Vợ : bác sĩ có những lời khuyên nào để phòng ngừa việc bất lực và lãnh đạm hoặc chữa chạy chúng không?

Bác sĩ : Tôi xin nhắc lại , rằng sự ham muốn tình dục có sự lựa chọn rõ nét - ham muốn này không phải của ai cũng giống nhau (Trừ những người chậm phát triển về trí tuệ) . Trước hết , sự ham muốn tình dục xuất hiện đối với từng loại người nhất định , bao gồm bề ngoài , các đặc tính của tính cách , một số tiêu chí , hành vi nhất định và nhiều thứ khác nữa .
Đại đa số các trường hợp , sự rối loạn các chức năng tình dục ở đàn ông cũng như sự thiếu cực khoái của đàn bà đều có thể chữa trị được . Nhưng dù phương pháp chữa trị có hiệu quả đến đâu đi chăng nữa , thì để tránh được các rối loạn lúc nào cũng cần sự giúp đỡ này hoặc đối tác tình dục không muốn giúp đỡ người bệnh thì khó có thể chữa chạy có hiệu quả được .
Thường thì các rối loạn tình dục sẽ qua đi không cần có sự can thiệp của bác sĩ nếu hai vợ chồng hòa thuận , có sự hiểu biết lẫn nhau .
Một nữ bệnh nhân kể rằng sự ham muốn tình dục của cô ta đối với chồng biến mất sau lần anh ta ngủ mà không tắm rửa . Ở đây yếu tố kìm hãm ai cũng rõ , có thể dễ dàng khắc phục .
Nếu có những yếu tố cần hỗ trợ tương tự mà cả hai vợ chồng đều biết rõ nguyên nhân thì họ cần bình tĩnh bàn luận , không làm chạm tự ái của nhau , nói khéo với nhau để khắc phục . Về bản năng phụ nữ cho rằng ông chồng phải biết nhiều hơn trong lĩnh vực tình dục so với phụ nữ và cô ấy chờ sự chủ động của ông chồng .
Thường thì phụ nữ ít trò chuyện với chồng về chuyện chăn gối . Ở đây người chồng phải đóng vai trò chủ động . Trong cuộc sống gia đình nhanh chóng nảy sinh các khuôn mẫu cư xử trong xã giao tình dục , bất cứ sự xa rời các khuôn mẫu cư xử và hành động có thể gây ra sự cản trở . Nếu phụ nữ cho rằng , chồng không hiểu các mong muốn của cô ta thì cô ấy sẽ im lặng hoặc giả vờ đạt được cực khoái . Sau này hoặc tai họa sẽ đe dọa cuộc sống gia đình hoặc người vợ dần dần chấp nhận sự không thỏa mãn của mình và cho rằng các gia đình khác cũng sống như thế và những người phụ nữ khác cũng không được thỏa mãn .
Rất có thể , khi phụ nữ biết rằng cô ấy có thể đạt được cực khoái trong những điều kiện nào , những sợ không dám nói với chồng , cô ấy sợ chồng sẽ hiểu lầm hoặc chồng cho đó là sự suy đồi nào đó .
Đặc biệt kín đáo những người phụ nữ trước đây đã bị đàn ông đối xử thô bạo hoặc bị hãm hiếp . Những người này đòi hỏi người đàn ông phải có sự lưu tâm và kiên trì giúp cho phụ nữ lại cảm thấy sự tự tin vào bản thân .
Không nghi ngờ gì , nếu người phụ nữ lấy người đàn ông mà cô ta yêu , tin cậy , phù hợp với ý tưởng của cô ấy , thì chẳng có nguyên nhân gì khiến cô ta lãnh đạm cả .
Ví dụ sau , các chuyện của một bệnh nhân có thể giúp một phụ nữ bị lãnh đạm giả , đạt được sự hòa hợp . " . . .Tôi 30 tuổi , đã lấy chồng lần thứ hai . Tôi sống với người chồng đầu tiên được 6 năm . Đó là một người chồng mạnh mẽ , cứng rắn , có thể lực rất tốt , anh ta là một vận động viên nổi tiếng . Từ những ngày đầu sau khi cưới , anh làm tôi ngã gục vì những khả năng tình dục của anh . Trong vòng hai tháng liên tục , mỗi đêm anh ta giao hợp từ 6 - 8 lần . Trong suốt thời gian đó tôi không hề có cực khoái , mặc dù có sự hưng phấn , xuất hiện sự đau đớn ở thắt lưng . Có thể điều đó đáng ngạc nhiên như nhưng thực sự là như vậy . Rõ ràng là do tôi từ năm 15 tuổi đã thấy cực khoái xuất hiện khi lúc nào tôi cũng kích thích âm vật , không có bất kỳ tác động nào tới các bộ phận khác của cơ thể kích thích được tôi .
Sau khi cưới , bước vào sinh hoạt tôi chờ đợi rằng sẽ lập tức xuất hiện sự thỏa mãn , nhưng điều đó đã không xảy ra . Trong lúc gần gũi tôi muốn đưa tay mình hoặc tay chồng xuống phía dưới bụng , nhưng khi vài lần tôi định làm điều đó , chồng tôi thay đổi nét mặt , nhìn tôi một cách hoài nghi , một lần anh ấy còn nói "Tại sao cô lại có ham muốn quái vật ấy , ai đã dạy cô?" Tôi không dám định làm việc đó nữa . Tôi đành chấp nhận , việc giao hợp không nhất thiết đem lại cho tôi sự khoái cảm và tôi quay lại việc thủ dâm . Thời gian trôi qua , tôi sinh một thằng con trai , nó chiếm hết mọi thời gian và ý nghĩ của tôi . Bốn năm trôi qua , tình yêu với chồng cũng nhạt dần , sinh hoạt tình dục trở thành thông lệ - tôi ngủ với chồng một cách máy móc , còn sự khoái cảm của tôi nhận được bằng cách cũ .
Hai năm trước tôi gặp và yêu một người , anh ấy không giống người chồng trước , không phải là người mạnh mẽ về thể chất . Anh ấy làm cho tôi được hoàn toàn hạnh phúc . Chúng tôi cưới nhau . Chúng tôi giao hợp 2 - 3 lần trong một tuần , nhưng mỗi lần giao hợp làm cho tôi hoàn toàn thỏa mãn . Chồng tôi vui sướng thực hiện mọi yêu cầu của tôi , giúp tôi đạt được cực khoái . Tôi thực sự hạnh phúc . . ."
Thật là một câu chuyện điển hình , trước hết đối với những người đàn ông cho rằng khả năng tình dục mạnh mẽ của họ có thể đảm bảo được tình yêu của người phụ nữ .
Nhiều phụ nữ thấy rằng , những ngày đầu tiên sau khi có kinh nguyệt làm tăng ham muốn tình dục , muốn được giao hợp . Đặc tính đó của cơ thể có thể được sử dụng để loại bỏ các cản trở việc đạt được cực khoái . Xin nhắc lại rằng ở đàn ông trưởng thành sự cương cứng xuất hiện nhờ trò chơi tình yêu , tác động tới các vùng kích dục , do ảnh hưởng của các mô típ tình dục tới thị giác , khuynh hướng tâm lý muốn giao hợp . Cả đàn ông và đàn bà đều cần kiến thức đó , nếu không họ có thể cho rằng đàn ông bị bất lực . Cũng chẳng sao nếu vài phút của trò chơi tình dục , sự cương cứng vẫn chưa xuất hiện mà người vợ lại quay lưng hoặc tệ hơn là những lời lẽ làm chạm tự ái . Cần tiếp tục trò chơi tình dục , đồng thời người đàn ông phải nhớ lại những thành công trong sinh hoạt tình dục và tiếp tục kích thích các vùng kích dục thì nhất định sẽ được toại nguyện . Có những người đàn ông sau trò chơi tình dục không đạt được sự cương cứng có thể họ bị bệnh này .
Đôi lúc đàn ông hay đàn bà trong lúc âu yếm nhau hoặc khi giao hợp , có thể nghĩ tới những đối tác tình dục khác trong trí tưởng tượng . Điều đó không thể coi như sự ngoại tình vì cuộc sống của con người chứa đầy những ước mơ không thành hoặc ảo tưởng hạnh phúc . Ý nghĩ kiểu đó có thể làm hưng phấn và ham muốn tình dục .
Đối với những người đàn ông bị bất lực do tâm lý khi có hội chứng "Tâm lý chờ đợi" , rất quan trọng để hồi phục chức năng có thói quen đối với đối tác tình dục , cùng cô ta đạt được sự hòa hợp về tâm hồn và hiểu biết lẫn nhau . Một trong những điều kiện quan trọng để sinh hoạt tình dục diễn ra trọn vẹn là việc chiếm được lòng tin của phụ nữ . Nếu như phụ nữ không tin tưởng vào đàn ông , nghi ngờ sự trung thực của đàn ông hoặc đàn ông không hiểu được các đòi hỏi của phụ nữ , thì khó mà có thể đạt được sự hòa hợp . Phụ nữ cũng cần khẳng định rằng , mọi hành động của người đàn ông đều xuất phát từ tình yêu đối với cô ta chứ không phải anh ấy "cố làm phù hợp" , với sự thỏa mãn của cô trong những đòi hỏi về tình dục . Và tất nhiên khó có thể chấp nhận được nếu đàn ông định dùng sức mạnh để bắt phụ nữ làm điều mà cô ta không muốn hoặc không thích cho mình .
Trong nhiều trường hợp hãn hữu , khi khôi phục khả năng tình dục của đàn ông không thành công thì phải dùng các biện pháp nhân tạo như kích thích bằng máy đặc biệt , nhờ nó mà có thể đảm bảo được sự cương cứng bình thường và khá nhạy cảm . Nhưng đó là phương pháp của tương lai và cuối cùng , một điều rất quan trọng đối với cả đàn ông , và đàn bà là : Không bao giờ , trong bất cứ điều kiện nào không được so sánh khả năng . Mỗi người đều có yếu tố và đặc thù tự nhiên chỉ có anh ta mới có , vì vậy lời khuyên sự chỉ dẫn đối với người này có thể hoàn toàn không thích hợp đối với những người khác . {mospagebreak}
197 . Chồng : Thời gian gần đây , báo chí viết rất nhiều về những phương pháp điều trị khác nhau từ thôi miên , châm cứu đến xoa bóp . Ông nghĩ gì về các phương pháp đó? Liệu chúng có giúp gì cho những người đàn ông và đàn bà bị rối loạn về đường tình dục không?

Bác sĩ : Tôi có cảm giác không phải chúng ta sống ở thế kỷ XX mà ở thời trung cổ . Hết điều lạ lùng này tới lạ kỳ , kỳ diệu khác . Nào là người từ hành tinh khác xuống thăm trái đất , nào là khối u không cần mổ cũng mất , nào là nhìn thấy người tuyết hoặc chữa bệnh nghiện rượu trong có 1 ngày hoặc các vết sẹo biến mất sau các buổi thôi miên qua vô tuyến truyền hình , nào là người đàn bà mù tiên đoán số phận , nào là thầy phù thủy truyền điện sinh học chữa bệnh . . . không thể kể hết được . Nhưng chỉ sau một thời gian mọi việc đều trở nên rõ ràng là chẳng có điều kỳ diệu nào cả mà chỉ là sự hoang tưởng . Thậm chí người ta còn tin cả những lời khuyên của các nhà chiêm tinh nên cư xử theo " các quy luật" ấy thế nào khi có những quan hệ tình dục . Đặc biệt có những lời khuyên không nên có quan hệ tình dục từ 21 - 24 giờ . Có nghĩa là phải ngồi đợi , không được ngủ đợi đến nửa đêm mới giao hợp được . Buổi sáng lại phải đi làm . Có lẽ những người cho những lời khuyên như vậy chẳng làm gì cả mà chỉ ngồi xem sao .
Với tư cách là bác sỹ tình dục học , lúc nào tôi cũng cho rằng quan hệ tình dục phải dựa trên cơ sở tình yêu , sự lôi cuốn lẫn nhau , ham muốn được là của nhau . Hóa ra không phải như vậy - mà còn cần phải biết vị trí của các vì sao rồi mới được vào ngủ với nhau . Thật là vớ vẩn! Cần những gì liên quan tới "các điều kỳ diệu" thì ở đây không phải mọi cái đều giống nhau . Tác động nhất định của các biện pháp tâm lý có ảnh hưởng tới bản thân , từng người thuộc vào sự tin tưởng của họ . Trẻ con phụ nữ và những người trẻ dễ tin hão so với những người trung niên .
Có không ít người thực sự tin vào các buổi chữa bệnh qua vô tuyến truyền hình , các thầy phù thủy và những bùa phép khác . Một số người có thể cho rằng ở một mức độ nào đó có thể khá hơn , song hoàn toàn tin tưởng vào việc "chữa bệnh" theo kiểu đó là không nên . Chỉ dùng riêng biện pháp tâm lý không thể chưa khỏi được bệnh , thường bệnh chỉ đỡ bề ngoài song thực tế lại trầm trọng hơn . Có không ít người bị những buổi "chữa bệnh" kiểu đó làm hại , đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em . Tác động tâm lý có thể đem lại những hậu quả không lường trong tương lai .
Từ xưa đến nay phương châm hành động của các bác sĩ là "không làm hại ai" . Đó là một đòi hỏi quan trọng đối với y học . Người ta lúc nào cũng tin hoặc muốn tin vào một cái gì đó có thể trả lại hoặc giữ gìn sức khỏe . Nhưng không bao giờ y học có thể giúp được tất cả mọi người , trong tương lai gần cũng vậy . Trước hết là các bệnh có sự thay đổi về cấu trúc trong các hệ thống cơ quan . Còn nếu như trong các cơ quan đó tạm thời bị rối loạn chức năng này hay chức năng khác , thì các bác sĩ tâm lý có thể có tác động tốt nhất định tới các chức năng đó . Chẳng hạn như , nếu đàn ông bị viêm tuyến tiền liệt , thì chẳng có nhà thôi miên , thầy phủ thủy nào có thể giúp anh ta được . Ở đây cần sự điều trị nghiêm túc , lâu dài của các bác sĩ tiết niệu học . Nhưng khi một chàng trai trẻ có hiện tượng bất lực do tâm lý , tác hại là sự lo sợ rằng anh ấy sẽ không thể giao hợp được , thì thôi miên có thể sẽ có ích . Nhưng dù sao ngay cả trong trường hợp này việc sử dụng thôi miên cũng chỉ nên làm sau khi đã có sự khám xét , khám nghiệm cẩn thận để chẩn đoán chính xác bệnh .
Bởi vậy tôi chống lại việc các nhà thôi miên và phù thủy chữa bệnh qua màn ảnh truyền hình mà không có chẩn đoán bệnh . Còn những bùa phép khác nhau thì đã gặp không ít đàn ông tin rằng "Người ta đã làm hỏng họ" làm cho họ không còn khả năng sinh hoạt tình dục . Có người cho rằng vợ anh ta (thường là vợ cũ) cho vào thức ăn bùa ngải để biến anh ta thành người bất lực . Điều đó thật vớ vẩn . Trong nhiều trường hợp tương tự chúng ta do không hiểu biết làm suy sụp trình độ văn hóa của một số người .
Không có loại thuốc hay bùa ngải nào có thể tạo ra sự bất lực của người đàn ông cả . Mặc dù trên thực tế có những loại thuốc làm giảm bớt khả năng tình dục của đàn ông , nhưng chỉ là tạm thời! Chỉ cần không uống chúng nữa thì khả năng sinh dục lại trở lại tình thường . Còn nếu tin vào các điều kỳ diệu không được khoa học chứng minh có thể gây ra sự bất lực thật trên cơ sở nhầm lẫn và ám thị .
Còn các loại lá cây , châm cứu đã được kiểm nghiệm là có hiệu quả kể cả dùng để chữa trị các rối loạn về tình dục của cả đàn ông và đàn bà . {mospagebreak}
198 . Chồng : Theo ông , nhịp sinh lý và những ngày bất lợi về sinh lý có ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục của con người không?

Bác sĩ : Khoa học cho rằng , con người tồn tại trên trái đất đã vài triệu năm . Với thời gian đó , tất nhiên cơ thể của con người thích ứng với các ảnh hưởng bên ngoài của môi trường , trong số đó có lực hút từ trường , tác động của mặt trời . . . Bởi vậy khó có thể nói một cách chắc chắc về những ảnh hưởng tiêu cực nào đối với cơ thể con người . Thiết nghĩ ý nghĩa của ám thị cũng có , nếu như trong ngày khi con người cần sớm thấy người không được khỏe , thì có nghĩa tiềm năng năng lượng của anh ta sẽ bị giảm sút . Và có lẽ cũng khó có thể dự đoán chính xác trước nhiều ngày , khi nào thì xuất hiện những ngày có ảnh hưởng xuất tới sức khỏe .
Còn nhịp điều sinh học , thì theo tôi , có cơ sở nghiêm túc . Đã từ lâu người ta phát hiện được rằng sự tích cực về tình dục của con người lúc tăng , lúc giảm , thậm chí trong một khoảng thời gian rất ngắn . Đó là hiện tượng bình thường , nó phụ thuốc vào nhịp điệu sinh học riêng của từng người . Đôi lúc , nhiều người đàn ông quá lo lắng , sợ hãi khi bỗng nhiên khả năng tình dục của họ bị giảm sút đột ngột . Nhưng tôi xin nhắc lại , sự giảm sút đó chỉ là hiện tượng nhất thời .
199 . Vợ : Thưa bác sĩ , mặc dù đã nhiều năm người ta đấu tranh với bệnh hoa liễu , nhưng không giành được thắng lợi . Những triệu chứng lây lan chính là của các bệnh này .

Bác sĩ : Có hai loại bệnh hoa liễu khá phổ biến nhất là lậu và giang mai . Vi khuẩn gây bệnh lậu là lậu cầu . Bệnh lây qua đường sinh dục . Phụ nữ (trong 1 số ít trường hợp) có thể bị lây bệnh khi sử dụng khăn , khăn tắm của người bệnh) .
Thường thì sau 3-4 ngày sau khi lậu cầu lọt vào đường tiết niệu của đàn ông gây đái buốt và có chảy nước ra . Sau đó vài ngày bắt đầu có hiện tượng tấy đỏ , đau khi chạm vào dương vật , theo đường tiết niệu có hiện tượng đái ra mủ nếu không bắt đầu điều trị ngay thì lậu cầu sẽ tiếp tục thâm nhập các cơ quan sinh dục nội tạng của đàn ông . Thường là viêm bọc tinh hoàn , kèm theo nốt đỏ và đau buốt bìu dái . Sự biến dạng của hiện tượng này là teo ống dẫn tinh và sau đó là vô sinh .
Đặc biệt nghiêm trọng khi phát triển thành viêm tuyến tiền liệt do lậu , làm cho tinh trùng không có tác dụng thụ thai mà còn làm xuất hiện sự yếu ớt về tình dục .
Khi viêm nhiễm tuyến tiền liệt sẽ kèm theo sự cương cứng kém của dương vật , giảm sút ham muốn tình dục và sớm phóng tinh .
200 . Chồng : Đàn ông có những biện pháp gì để tránh truyền nhiễm , nếu như có hoạt động tình dục đáng khả nghi xảy ra?

Bác sĩ : Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là sử dụng bao cao su .
Cần phải lập tức rửa ngay đầu dương vật bằng nước với xà phòng . Nhưng tốt nhất là trong vòng 2 giờ sau khi giao hợp đến trạm xá đặc biệt để khám chữa khẩn cấp các bệnh hoa liễu .
Ở phụ nữ bệnh lây đường niệu đạo , các tuyến ở cửa âm đạo , tử cung , vòi trứng , đôi khi qua cả tuyến dịch nhờn của âm đạo và hậu môn . Cũng như ở đàn ông , bệnh ở đàn bà xuất hiện sau 3 - 4 ngày sau khi bị lây . Nhưng nếu bức tranh viêm nhiễm hầu như lúc nào cũng rõ nét thì ở phụ nữ bệnh diễn ra âm thầm , hầu như không ảnh hưởng tới sức khỏe . Song bệnh này càng tiến triển và những phụ nữ đó là nguồn gốc lây lan . Sự nguy hiểm của tình trạng này rất lớn : bởi vì sự đau đớn làm cho đàn ông không thể tiến hành giao hợp được , còn phụ nữ không kêu ca gì và cô ta không nghi ngờ là mình bị bệnh và tiếp tục các quan hệ tình dục .
Một bệnh hoa liễu nữa cần nhớ tới đó là Giang Mai . Căn bệnh này loài người đã biết tới từ lâu , và vào những thế kỷ thời trung đại đã diễn ra các nạn dịch giang mai ghê gớm . Bệnh giang mai lây trực tiếp khi giao hợp , hôn , hút thuốc chung . Vi trùng giang mai qua các vết thương nhỏ trên da và tuyến nhờn , nhanh chóng phát thâm nhập làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác . Trong vòng từ 20 - 40 ngày sau khi bị mắc bệnh không hề có triệu chứng nào của bệnh lý . Sau đó sẽ xuất hiện các ắc tơ ở lông ruột , chúng không lớn lắm bằng đồng xu nhỏ có hình tròn hoặc hình bầu dục , có đáy phẳng . Các vết loét xuất hiện ở đầu dương vật và da quy đầu , ở phụ nữ là ở các mu lớn , mu nhỏ và cổ tử cung . Nếu bị lây qua đường hôn thì các vết loét có thể ở cổ , môi . Đồng thời xuất hiện các hạch ở các tuyến hạch .
Nếu như Giang mai không chữa chạy thì sau đó vài năm sẽ làm hư hỏng các cơ quan khác , trước hết là da , tuyến nhờn , xương , hệ thần kinh trung ương . Xuất hiện các vết loét , bại liệt , mất trí nhớ .
Ngoài ra giang mai truyền nhiễm khác với giang mai do bẩm sinh . Giang mai bẩm sinh hầu như đã hoàn toàn bị loại bỏ vì các phụ nữ có thai đều trải qua khám nghiệm và thử máu . Trước đây cũng thường gặp các trường hợp giang mai do bẩm sinh . Trẻ em do bà mẹ bị bệnh giang mai sinh ra có thể bị quái thai , què quặt thường là khó sống được .
Tôi xin nói ngắn gọn về trùng roi . Sau khi chúng lọt vào đường niệu đạo từ 5 - 15 ngày làm xuất hiện 1 lít dịch nhờ và hơi ngứa . Nhưng nếu người đàn ông không chạy chữa thì các trùng roi sẽ thâm nhập tuyến tiền liệt gây ra viêm nhiễm . Ở phụ nữ , trùng roi dẫn đến việc tiết dịch và cảm giác khó chịu trong âm đạo và các cơ quan sinh dục nội tạng .
Nói chung , thường thì trùng roi không gây ra các hiện tượng khó chịu . Nhưng người lây cho đối tác tình dục sẽ làm cho người đó có thể có hiện tượng viêm nhiễm nghiêm trọng , đôi khi rất nguy hiểm đối với sức khỏe và chức năng tình dục .
Có nhiều trường hợp khi những người mắc bệnh hoa liễu định chữa chạy ở nhà các bác sĩ quen , hoặc tự chữa lấy . Điều đó là hoàn toàn không thể chấp nhận được . Thường thì bệnh không chữa khỏi mà còn chuyển sang dạng kinh niên , rất khó chữa so với khi mới mắc . {mospagebreak}
201 . Chồng : Thưa bác sĩ , nhiều người tỏ ra lo sợ trước sự lây lan của căn bệnh virus . Liệu có đáng phải lo lắng thế không?

Bác sĩ : Đúng . Sự lo lắng này là hợp lý . Hiện thời vẫn chưa có thuốc trị được căn bệnh nguy hiểm chết người này . virus - là hội chứng suy giảm khả năng miễn dịch .
- Được phát hiện từ năm 1981 . Bệnh nặng do vi rút xâm nhập vào máu , hủy hoại hồng cầu T đảm bảo sự bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật . Các hồng cầu khỏe mạnh khi chạm vào các hồng cầu bị nhiễm vi rút cũng bị chết . Hậu quả là con người trở nên bất lực trước bất kỳ sự viêm nhiễm nào dù đơn giản nhất .
Có 3 đường nhiễm vi rút SIDA .
- Con đường thứ nhất : Khi người khỏe mạnh giao hợp với người bị nhiễm virus virus . Việc lây lan cũng xảy ra khi giao hợp qua hậu môn . Chính vì thế trong những năm đầu khi mới phát hiện ra bệnh virus , người ta gọi virus là căn bệnh của những người "đồng tính luyến ái" . Phụ nữ bị lây truyền trong trường hợp họ bị sử dụng với tư cách là đối tác tình dục bị động của những người đàn ông đồi bại .
Các nghiên cứu cho rằng , virus có trong tinh trùng và thâm nhập vào cơ thể qua tuyến nhầy của trực tràng .
Con đường thứ hai : Do người bị nhiễm vi rút và người khỏe mạnh cùng sử dụng ống tiêm mà không diệt trùng . Điều này những người nghiện hút hay bị lây truyền . Và cuối cùng là người mẹ bị nhiễm vi rút truyền cho đứa con trong thời kỳ thai nghén và lúc sinh nở .
Bệnh không truyền qua các đường khác , kể cả việc hôn nhau với người nhiễm bệnh cũng không sao . Để lây truyền được , virus virus phải thâm nhập được vào máu với một lượng tập trung lớn . Không hề phải lo sợ gì khi bắt tay người bệnh , uống nước cùng chung cốc , cùng ăn uống , thậm chí sử dụng chung 1 bàn chải .
Người mang virus SIDA khác với người bị bệnh SIDA . Sau một thời gian khi đã thâm nhập được vào cơ thể của con người , vi rút không có hoạt động gì . Độ dài của quá trình này phụ thuộc vào đặc tính của cơ thể và có thể kéo dài trong vòng vài năm . Trong số những người mang vi rút thì cứ ba người chỉ có một người bị phát bệnh , mặc dù rất khó hiểu tại sao bệnh lại không phát ra ở hai người kia . Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của virus , dự đoán sự phát triển của bệnh rất bất lợi . Cái chết có thể xuất hiện do viêm phổi hoặc do khối u ác tính .
Vì hiện tại chưa có phương pháp chữa chạy hiệu nghiệm nên trước mắt chỉ có thể nói về việc phòng chống như một cách duy nhất để tránh sự truyền nhiễm của SIDA .
Bất cứ người nào cũng có thể thực hiện các biện pháp phòng chống . Trước hết cần tránh các quan hệ tình dục ngẫu nhiên . Mặc dù các số liệu chỉ ra rằng việc lây với người mắc bệnh càng rất hiếm (trong số 100 người có quan hệ tình dục với người mắc bệnh , chỉ có một người bị lây nhưng cũng không có bất cứ đảm bảo nào là họ có thể tránh được sự lây lan . Tỷ lệ lây bệnh trong số những người đàn ông mắc bệnh đồng tình luyến ái cũng rất cao . Điều đó rõ ràng là do những người đồng tính luyến ái trong một thời gian ngắn thay đổi hàng chục đối tác tình dục . Trong tiêm thụt tốt nhất nên dùng những ống tiêm dùng một lần , song nếu tuân thủ kỹ thuật tẩy trùng các ống tiêm thường dùng cũng mất sự nguy hiểm do truyền nhiễm .
Vi rút gây bệnh virus chết ở nhiệt độ 60oC , điều đó có nghĩa là nếu các ống tiêm được đun nấu tốt thì chúng sẽ không nguy hiểm như dụng cụ truyền bệnh nữa . {mospagebreak}
202 . Vợ : Cần có thái độ thế nào đối với sự ghen tuông?

Bác sĩ : Bạn có lẽ muốn biết có phù hợp chân lý của câu thành ngữ "không ghen có nghĩa là không yêu"? Tình cảm ghen tuông thường gắn với các ý nghĩ về sự ngoại tình , không chung thủy của người mình yêu .
Cũng cần biết rằng ghen tuông xuất hiện và trở nên quen thuộc với loài người đã từ lâu . Từ khi có các quan hệ đa tộc , có nghĩa là 3 nghìn năm trước đây .
Trong vòng hàng trăm năm , quan hệ giữa đàn ông và đàn bà rất lộn xộn , mỗi người đàn bà có thể tự mình lựa chọn bất cứ người đàn ông nào . Ở đây không có chỗ cho sự ghen tuông . Ghen tuông cũng không tồn tại khi có hỗn hôn , khi đàn ông và đàn bà sống chung từng nhóm .
Sự xuất hiện chế độ một vợ một chồng gắn liền với việc tập trung các cơ sở vật chất trong tay người đàn ông và quyền chuyển giao thừa kế chúng . Đàn bà trở thành người ăn theo , nhờ đó mà đàn ông trở thành chủ gia đình . Xuất hiện chế độ đa thê , cho phép người đàn ông có nhiều vợ cùng một lúc , lúc đó xuất hiện vợ lẽ của chồng và tình nhân của vợ .
Sự ngoại tình của phụ nữ ở nhiều nước bị nghiêm trị (điều đó cũng chẳng có gì ngạc nhiên . Bởi lẽ tất cả các đạo luật đều do đàn ông soạn thảo và thông qua) , nhưng không thể loại trừ sự ngoại tình được .
Cần nhớ rằng , các quan hệ đa tộc và sự ghen tuông gắn liền với nhau . Tình yêu sinh dục của cá nhân tạo ra chế độ độc hôn , có nghĩa là quan hệ tình dục với người khác sẽ làm nảy sinh tình cảm ghen tuông . Bất cứ sự ngoại tình nào cũng là sự thử thách nặng nề đối với cả hai vợ chồng , hoặc đặt ra sự nghi ngờ đối với tình yêu , lòng trung thành , sự tin tưởng và sự tôn trọng . Vì thế mà trong các gia đình khi hai vợ chồng thực sự yêu nhau thì sẽ không có chỗ cho ngoại tình .
Nếu có ai đó hoặc cả hai vợ chồng đều không chung thủy với nhau , có nghĩa tình cảm của họ là giả dối , tình yêu không còn nữa . Sự ghen tuông trong một gia đình như vậy thật vô nghĩa , bởi lẽ ngọn lửa tình yêu đã tắt hoặc không có thì những cảnh ghen tuông thô bạo cũng chẳng giúp gì được . Chỉ có thể cần xa lánh người bị bắt buộc phải chung sống , thì sớm hay muộn sẽ dẫn tới sự tan vỡ của gia đình .
203 . Chồng : Ông có thể cho một vài lời khuyên bổ ích cho cả vợ và chồng trong việc giữ gìn sự hài hòa trong các quan hệ nói chung và trong việc quan hệ tình dục nói riêng .

Bác sĩ : Như mọi người đều biết , cuộc sống gia đình có ảnh hưởng tới việc giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ , rất hiếm những người sống lâu là những người sống cô đơn , nếu bị góa vợ , họ lại sẽ lập gia đình mới . Cùng với năm tháng các cặp vợ chồng sẽ càng gắn bó với nhau hơn .
Liên minh giữa người đàn ông và người đàn bà không thể chỉ dựa trên các quan hệ tình dục . Trong cuộc sống chung hai vợ chồng ràng buộc với nhau bằng một chuỗi xích của các mối quan hệ qua lại phức tạp . Trình độ văn hóa không cân xứng giữa hai vợ chồng cũng có thể gây cản trở cho sự hòa hợp giữa hai người . Từ đó có thể nảy sinh sự khác biệt trong tình cảm cách đánh giá hành vi của người vợ hoặc chồng . Sự thiếu vắng mối quan hệ sâu sắc về tâm hồn dần dần sẽ dẫn tới sự suy giảm mối liên hệ của sinh lý .
Có thể , nghệ thuật của cả hai vợ chồng biết nhượng bộ nhau là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giữ được các mối quan hệ tốt trong gia đình và để sinh hoạt tình dục đạt được sự hòa hợp . Thường thì nhiều cặp vợ chồng không hiểu rằng , trong cuộc sống ngoài vạch sáng , vạch tối còn có không ít các biến dạng và nửa vời khác , đáp ứng các mong muốn đó , tìm tới sự nhượng bộ là những cố vấn tồn tại trong cuộc sống gia đình .
Cũng không nên nhìn nhận hôn nhân một cách nhẹ nhàng , cho rằng lúc nào cũng có thể giải thoát khỏi nó một cách dễ dàng . Mỗi một cuộc ly hôn - là vết thương tâm lý nặng nề không chỉ đối với hai vợ chồng mà còn đối với các trẻ em nửa không có khoảng thời gian nào đó thể xóa nhòa trí nhớ những năm tháng sống chung .
Thường thì các dấu hiệu tan vỡ đầu tiên của gia đình xuất hiện khi một trong hai vợ chồng bắt đầu chỉ nghĩ tới bản thân , tìm cách bào chữa mọi hành vi và thái độ của mình . Tôi không muốn kết thúc câu trả lời cho câu hỏi của các bạn một cách buồn bã , nhưng cũng nên nhớ rằng , tuổi trẻ qua đi , cuộc sống trôi đi . Vì thế mỗi ngày nên sống sao cho không làm bản thân và những người thân khó chịu . Lúc đó trong gia đình sẽ làm sự yên ấm , điều đó có nghĩa là cuộc sống tình dục sẽ tốt đẹp .

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper