Phục hồi cho 2 trẻ bị liệt cơ tứ chi

TP - Ngày 19/4, bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận 2 trẻ bị liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp cần phải hỗ trợ hô hấp qua máy thở. Trường hợp thứ nhất là trẻ L. B. Đ. 7 tuổi, ngụ tại Nha Trang, Khánh Hoà. cần phải hỗ trợ hô hấp qua máy thở. Trường hợp thứ nhất là trẻ L. B. Đ. 7 tuổi, ngụ tại Nha Trang, Khánh Hoà.

Bệnh sử ghi nhận trước nhập viện 3 ngày: ngày thứ nhất trẻ sốt nhẹ, đau họng, vẫn đi học được, ngày 2 trẻ than yếu tay chân, đi tiêu khó khăn, ngày 3 trẻ không đi được.

Trường hợp thứ hai là trẻ L. Th. T. 11 tuổi, ngụ tại An Giang, bệnh sử ghi nhận trẻ không có biểu hiện triệu chứng hô hấp hay tiêu hóa gì trước đó, chỉ đi loạng choạng một ngày, đến ngày thứ hai em không đi được, liệt tay chân, uống nước sặc, T. được đưa đến một bệnh viện trong thành phố, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại đây, cả hai trẻ biểu hiện liệt mềm các cơ tứ chi, đối xứng 2 bên, nhiều đờm nhớt ở miệng, không nuốt được vì liệt các cơ nuốt vùng hầu họng, thở hổn hển kiểu bụng vì liệt các cơ hô hấp, phản xạ gân cơ giảm. Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ đã chẩn đoán Đ. và T. bị hội chứng Guillain Barré đang diễn tiến đến suy hô hấp nặng.

Theo các bác sĩ việc điều trị đòi hỏi nhiều tuần đến nhiều tháng để cho trẻ phục hồi sức cơ và tự thở được để cai máy thở, nên rất cần phối hợp với các chuyên khoa như hồi sức, hô hấp, nội thần kinh, vật lý trị liệu, đặc biệt là chuyên khoa tâm lý – vì trẻ thở máy lâu ngày, bị lệ thuộc máy thở nên rất “sợ” tập thở.

Đây là bệnh lý thường gặp nhất trong những bệnh thần kinh - cơ, là bệnh lý tổn thương viêm cấp tính, thoái hóa myelin đa rễ thần kinh khiến bệnh nhân giảm hoặc mất phản xạ gân cơ, thường kèm rối loạn cảm giác, rối loạn chức năng thần kinh thực vật.

Lê Nguyễn

Orginal Source Phục hồi cho 2 trẻ bị liệt cơ tứ chi

Bài liên quan

Viêm phế quản mạn tính
Viêm khớp
Viêm mũi dị ứng
Viêm gan
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper