Báo động tình trạng thừa cân ở trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia sản khoa, tình trạng thừa cân ở trẻ sơ sinh đang trở thành một hội chứng thường gặp hơn ở các thành phố, nơi người dân có điều kiện chăm sóc tốt cho người mẹ thời kỳ mang thai. Trẻ sơ sinh chào đời đủ tháng và nặng từ 3,8kg trở lên được xem là nặng cân. Hình minh họa. Ảnh: Fotosearch =tLegend>Trẻ sơ sinh chào đời đủ tháng và nặng từ 3,8kg trở lên được xem là nặng cân. Hình minh họa. Ảnh: Fotosearch

Giữa tháng 4 vừa rồi, một bé trai nặng 6,6kg đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trước đó, trong khoảng 2 năm trở lại đây, tại Việt Nam đã ghi nhận 3 trẻ sơ sinh có cân nặng tới 6,5kg; trong đó có hai bé trai và một bé gái.

Các chuyên gia y tế cho rằng các sản phụ Việt Nam vốn có tầm vóc nhỏ bé nhưng sinh ra những đứa trẻ có cân nặng đột biến như vậy không phải là điều đáng mừng.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết đối với người mẹ, thai to sẽ làm chuyển dạ khó khăn, phải sử dụng nhiều biện pháp can thiệp sản khoa.

Có trường hợp đi đến bệnh viện đã trong tình trạng vỡ tử cung, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. Còn với bản thân trẻ, cân nặng bất thường cũng dễ khiến các cháu mắc bệnh rối loạn chuyển hóa, béo phì, tim mạch khi trưởng thành.

Có một thực tế, các bà mẹ đều mong muốn con mình sinh ra thật bụ bẫm. Vì vậy, họ ra sức ăn trong thời kỳ có thai để tăng cân một cách quá mức.

Tuy nhiên các bác sỹ khuyến cáo, trong thời gian thai nghén, người mẹ chỉ nên tăng cân trung bình từ 12-15 kg, quá trọng lượng này là không hợp lý.

Bác sĩ Trần Danh Cường, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết tăng cân quá nhiều so với tiêu chuẩn đều có nguy cơ bị tiểu đường thai nghén. Nếu không kiểm soát đường huyết tốt, người mẹ dễ bị sảy thai, sinh non hoặc thai dễ chết lưu. Bệnh có thể gây tử vong cho chính thai phụ bởi sự chuyển hoá của toan hoặc các biến chứng khác của tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, con của những người mẹ này rất dễ bị hạ đường huyết ngay khi sinh, nếu không được chăm sóc sơ sinh tốt, trẻ có thể bị tử vong. Bản thân những người sinh con thừa cân cũng có nguy cơ bị các bệnh tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường sau này.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, trẻ sơ sinh chào đời đủ tháng và nặng từ 3,8kg trở lên được xem là nặng cân.

Hầu hết trẻ sơ sinh vượt ngưỡng cân nặng này đều phải được chăm sóc theo dõi chặt chẽ trong những ngày đầu để hạn chế những biến chứng. Trẻ sơ sinh càng to thì khả năng phải mổ đẻ của người mẹ càng cao, kéo theo một loạt nguy cơ như mẹ chậm có sữa nuôi con, phải dùng sữa ngoài khiến sức đề kháng của trẻ yếu.

Theo TTXVN

Orginal Source Báo động tình trạng thừa cân ở trẻ sơ sinh

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper