Hợp chất trong nho giúp chống ung thư tuyến tiền liệt

Hợp chất trong nho giúp chống ung thư tuyến tiền liệt

TPO - Các nhà nghiên cứu Trường đại học Missouri phát hiện ra resveratrol – một hợp chất phổ biến trong vỏ nho và rượu vang đỏ - có thể khiến tế bào khối u tuyến tiền liệt nhạy cảm hơn với xạ trị liệu.

> Bí quyết ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Điều này làm tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn từ tất cả các loại ung thư tuyến tiền liệt.

Trước đây, hợp chất này đã cho thấy một số lợi ích đối với sức khỏe con người, bao gồm sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ.

Giáo sư phẫu thuật ung thư Michael Nicholl từ Trường Y của Đại học Missouri cho biết các nghiên cứu khác thấy resveratrol khiến tế bào khối u nhạy cảm hơn với hóa trị liệu, và họ muốn tìm hiểu xem liệu chúng có mang lại hiệu quả tương tự với xạ trị liệu hay không.

Tế bào khối u tuyến tiền liệt chứa nồng độ rất thấp hai protein (perforin và granzyme B) - có thể cùng hoạt động để tiêu diệt tế bào. Tuy nhiên, cả hai protein này cần có nồng độ cao mới tiêu diệt được tế bào khối u.

Trong nghiên cứu, Nicholl đã đưa resveratrol vào tế bào khối u tuyến tiền liệt và hoạt động của hai protein này tăng lên rất nhiều. Sau xạ trị liệu, tới 97% tế bào khối u đã chết - tỷ lệ cao hơn nhiều so với chỉ dùng xạ trị liệu đơn thuần.

Resveratrol có trong vỏ nho và rượu vang đỏ, thường được bán không cần đơn ở nhiều gian hàng thực phẩm có lợi cho sức khỏe tại các cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, liều lượng cần để có hiệu quả đối với tế bào khối u là rất cao và nhiều người đã gặp những tác dụng phụ khó chịu.

Bước tiếp theo là thử nghiệm trên mô hình động vật trước khi bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Andrology and Cancer Science.

Hoàng Thái
Theo ANI

Nguồn: Hợp chất trong nho giúp chống ung thư tuyến tiền liệt

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper