Khi mầm tình yêu đi lạc

TP - GEU là thuật ngữ để chỉ khối thai không phát triển trong buồng tử cung mà làm tổ ở một nơi khác, gọi nôm na là có thai ngoài tử cung. Có thể là trong ổ bụng hay trong vòi trứng (trường hợp hay gặp nhất). m na là có thai ngoài tử cung. Có thể là trong ổ bụng hay trong vòi trứng (trường hợp hay gặp nhất). Ảnh minh họa

Vì đây không phải là nơi để cho thai làm tổ và lớn lên, nên nó sẽ tạo ra những nguy cơ. Nguy cơ lớn nhất là chảy máu. Lượng máu chảy quá nhiều sẽ gây mất máu. Người phụ nữ có thể tử vong rất nhanh vì mất máu.

Trước đây, với có thai ngoài tử cung thì phẫu thuật là biện pháp duy nhất để duy trì tính mạng cho bệnh nhân. Nhưng giờ thì có thể lựa chọn phẫu thuật nội soi hay điều trị bằng thuốc.

Khi đã đụng dao kéo vào người, bạn phải chấp nhận trên bụng của mình có sẹo. Đây là nỗi day dứt với cả phụ nữ chưa lập gia đình và đã lập gia đình.

Mang một vết sẹo trên bụng, không đơn thuần là chuyện không mặc được áo hở “rún”, không dám mặc áo tắm hai mảnh... mà còn có nghĩa là đã giảm một nửa khả năng sinh sản so với bạn bè cùng lứa tuổi vẫn còn vẹn nguyên hai vòi trứng.

Khi bắt buộc phải mổ để cắt bên vòi trứng bị tổn thương, buồng trứng bên đó cũng có nguy cơ suy giảm chức năng vì lượng máu được cấp giảm một nửa. Điều này rất quan trọng với những người chưa có em bé.

Rồi nữa, việc có thai ngoài tử cung nguy cơ lặp lại là khá cao.

Không những thế còn là cơn đau hàng tuần đến khi vết mổ lành lại, là những rắc rối khác kéo theo. Có ai tự tin khi nói với chồng chưa cưới của mình: đây là sẹo mổ chửa ngoài tử cung??? Dù là vết sẹo tí ti của mổ nội soi chứ đừng nói đến vết sẹo lớn trên bụng.

Khi bạn không muốn có sẹo thì dùng thuốc điều trị là một lựa chọn. Nhưng điều kiện để dùng thuốc cũng khá ngặt nghèo:

Khối thai ngoài tử cung chưa vỡ.

Lượng dịch trong ổ bụng ≤ 100ml

Chưa thấy tim thai trên siêu âm hay thai <7 tuần tuổi

hCG < 6000mUI/ml

Không có chống chỉ định với MTX

Tất nhiên, những điều này chỉ các bác sĩ mới có thể quyết định.

Bạn phải được theo dõi lượng βhCG định kì hàng tuần, đến khi bác sĩ xác định kết thúc quá trình điều trị.

βhCG là chất nội tiết thai nghén phát hiện được trong máu, sự có mặt của nội tiết thai nghén trong máu hay trong nước tiểu cho biết người phụ nữ đang có các tế bào nhau thai phát triển tại tử cung hoặc tại một nơi nào đó trong cơ thể.

βhCG chỉ có thể theo dõi làm tại các cơ sở y tế lớn, thậm chí với các bệnh viện tuyến tỉnh thì cũng rất ít cơ sở có thể làm βhCG.

Khi đáp ứng với những điều kiện để điều trị trên, với nhiều người chỉ cần tiêm một mũi thuốc vào bắp tay là xong. Nhưng với một số người, khả năng phải tiêm lại mũi thứ hai, thứ ba vẫn có thể xảy ra. Đấy gọi là đáp ứng kém với điều trị. Còn khi cơ thể không đáp ứng với điều trị, nghĩa là khối thai vẫn phát triển thì lúc đó vẫn phải phẫu thuật.

Sau khi điều trị nếu muốn có thai tiếp người phụ nữ phải chờ tối thiểu là 3 tháng. Vì MTX là chất được dùng trong điều trị bệnh ung thư. Nghe thì có vẻ ghê gớm nhưng thuốc được đào thải sớm và sau ba tháng là quãng thời gian an toàn để có thai lại.

Với biện pháp điều trị bằng thuốc trong trường hợp thai làm tổ ở vòi trứng thì khả năng để bảo tồn, giữ lại vòi trứng là khá cao. Và phương pháp dùng thuốc điều trị cũng cho bạn thêm một cơ hội để tránh một cuộc mổ.

Bác sĩ Đỗ Tiến Dũng
Người đẹp Việt Nam

Orginal Source Khi mầm tình yêu đi lạc

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper