Khi quý ông 'phát tướng' - Lợi bất cập hại

TPO - ”Thế chân” cho những cơ bắp săn chắc, gọn gàng là một thân hình sồ sề với những mô mỡ chất chồng là điều làm phiền lòng không ít đấng mày râu. “Phát tướng” không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ẩn hiện những mối đe dọa sức khỏe vô cùng nguy hại. e=0 src="http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=233518" width=150 height=200 Hyperlink onclick="return showImage(this.src)" class=lImage>

1. Vòng eo càng lớn, nguy cơ mắc cao huyết áp càng nhiều

Theo nghiên cứu gần đây, ở độ tuổi sau 30, vòng eo ngày càng có xu hướng phình to ra nếu không có chế độ tập luyện và dinh dưỡng hợp lý. Những người có số đo vòng 2 lớn hơn những người cùng trang lứa thường có nguy cơ mắc chứng cao huyết áp cao hơn 2 lần.

Trong độ tuổi từ 40- 50, vòng eo ngày càng trở lên lỏng lẻo và thô ráp hơn. Những người ở độ tuổi này thường có tỷ lệ mắc cao huyết áp cao hơn gấp 50%, đặc biệt là những người có số đo vòng 2 lớn hơn bình thường.

2. Dễ mắc chứng tăng lipit-huyết

Một số nghiên cứu đã chứng tỏ rằng, những người bị béo bụng hay số đo vòng 2 nổi trội nhất trên cơ thể có nguy cơ mắc chứng cholesterol vượt chuẩn, lượng lipit-huyết tăng đột ngột gấp nhiều lần so với người bình thường.

Đồng thời nếu tăng cân đột ngột, phát tướng bất ngờ sẽ làm giảm khả năng tự cân bằng của lipoprotein, lượng chất này lúc cao lúc thấp, không thể tự điều chỉnh, từ đó ảnh hưởng đến tim mạch và sức khỏe.

3. Nguy cơ mắc chứng xơ cứng động mạch não cao

Huyết quản của chúng ta vừa cứng, vừa dễ bị vỡ, gãy dập, dễ dàng bị phá hủy dưới ảnh hưởng của chứng cao huyết áp, dẫn tới xuất huyết não, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo kết quả thống kê, nam giới có vòng eo to có nguy cơ mắc chứng xuất huyết não cao hơn 4,6 lần so với những người bình thường. Cũng theo thống kê, nam giới có vòng eo quá khổ do béo phì gây ra có tỷ lệ mắc chứng tắc nghẽn mạch máu não cao hơn 4-6 lần so với những người bình thường.

4. Tỷ lệ đau thắt ngực cao gấp 5 lần

Khi tăng cân đột ngột trong thời gian ngắn, số đo vòng eo ngày càng vượt chuẩn cho phép. Theo nghiên cứu, nếu số đo vòng eo vượt chuẩn khoảng 30% trở lên thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch vành sẽ phát sinh mạnh trong vòng 10 năm, từ đó có thể dẫn tới chết đột ngột hay khó xác định nguyên do.

5. Dễ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường type-2

Nam giới có eo to, thô, sồ sề có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 5 lần so với những người bình thường.

Xét trên góc độ khác, có tới 80% số bệnh nhân mắc tiểu đường có vòng eo vượt chuẩn hoặc quá khổ do thừa cân hay béo phì.

Phạm Hằng
Theo Tân Hoa Xã

Orginal Source Khi quý ông 'phát tướng' - Lợi bất cập hại

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper