Năm 2010, khó đạt mỗi bệnh nhân một giường bệnh

TP - Ông Đào Trọng Thi cho rằng, mục tiêu mỗi bệnh nhân có một giường điều trị tại bệnh viện vào năm 2010 mà Bộ Y tế đặt ra khó thể trở thành hiện thực. ệnh nhân có một giường điều trị tại bệnh viện vào năm 2010 mà Bộ Y tế đặt ra khó thể trở thành hiện thực.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đào Trọng Thi. Ảnh: vnu.edu.vn

Trao đổi với báo chí ngày 29/5, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, đáng hoan nghênh quyết tâm của Bộ Y tế, cũng như của Chính phủ trong việc đầu tư, giải quyết vấn đề quá tải của bệnh viện.

Nhưng, “tôi không tin rằng đến 2010 có thể đạt được mục tiêu đó... Đầu tư của ta hiện chưa thể giải quyết được việc đó" - Ông Thi nói.

Về thị trường thuốc tân dược hiện bị đánh giá khá bát nháo và người dân bị “bắt chẹt” khi mua thuốc chữa bệnh, ông Thi cho hay, gọi là bắt chẹt cũng không đúng, vì tôi có bắt anh phải mua đâu. Bệnh nhân nên mua theo giới thiệu của bác sĩ, người trực tiếp khám bệnh và có hiểu biết hơn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về giá thuốc tại bệnh viện thường đắt hơn gấp rưỡi so với bên ngoài, đại diện Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, giá có thể chênh lệch khi so sánh nhưng không chắc thuốc mua bên ngoài đảm bảo chất lượng và đúng loại thuốc bác sĩ kê đơn.

Nguyên nhân là do thuốc có nhiều chủng loại, tưởng chúng tương đương nhau nhưng thực tế không phải.

“Thí dụ, có hai loại thuốc, một loại do hãng dược quốc tế uy tín sản xuất, còn một loại do hãng dược khác hoặc hãng dược liên doanh của Việt Nam sản xuất. Về tính năng, hai loại này tương đương, nhưng giá khác hẳn nhau, và phải nói thật, chất lượng cũng khác hẳn nhau” - Ông Thi nói.

Phạm Tuyên

Orginal Source Năm 2010, khó đạt mỗi bệnh nhân một giường bệnh

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper