Phòng khám tiếp tay cho lựa chọn giới tính thai nhi

TP - Bằng công nghệ siêu âm thai nhi bốn chiều, nhiều phòng khám sản phụ khoa tư nhân ở TPHCM thông báo cho người có thai mới hơn 13 tuần tuổi biết họ sẽ sinh con trai hay gái. 162175&ChannelID=9">>> Loạn sách, website hướng dẫn lựa chọn giới tính

TP - Bằng công nghệ siêu âm thai nhi bốn chiều, nhiều phòng khám sản phụ khoa tư nhân ở TPHCM thông báo cho người có thai mới hơn 13 tuần tuổi biết họ sẽ sinh con trai hay gái.

Phòng sản tư công khai

Siêu âm thai nhi. Ảnh minh họa: Lê Nguyễn

Chở vợ vừa có thai tuần thứ 13 đến phòng khám N.L trên đường Trần Bình Trọng, quận 5, TPHCM siêu âm thai, tôi hỏi bác sĩ liệu đã biết được giới tính thai nhi chưa. Người này không ngần ngại: “Phải thêm hai tuần nữa mới thấy được trai hay gái”.

Nhưng liệu thông báo giới tính thai nhi có bị sao không vì em nghe việc này bị cấm? - Tôi hỏi bác sĩ siêu âm.

“Chị sẽ thông báo cho em biết em bé giống bố hoặc giống mẹ là được. Mà ở các bệnh viện sản công mới sợ thông báo giới tính, chứ ở phòng mạch tư thì vô tư” - Bác sĩ siêu âm có tên Ngọc Minh thẳng thắn nói.

Khi đến phòng khám sản tư H trên đường Huỳnh Tịnh Của, quận 3, TPHCM để siêu âm thai, nhiều sản phụ ở đây cho biết, phòng khám này cũng thông báo giới tính công khai.

“Nếu không thông báo giới tính, mình cũng không chở vợ đến đây siêu âm làm gì” - Anh Hồ Viết Linh ở quận 3 nói.

Một sản phụ từ phòng khám này, vừa mới siêu âm xong, hồ hởi thông báo với người thân: “Con trai, nặng 700gr”.

Hàng loạt phòng mạch khám sản phụ khoa tập trung gần Bệnh viện phụ sản Hùng Vương ở đường Lý Thường Kiệt, quận 5, đều quảng cáo có siêu âm ba chiều, bốn chiều.

Để lách luật, trong phiếu siêu âm của phòng mạch tư, do một nhóm bác sĩ bệnh viện Hùng Vương lập ra ở số 2L Lý Thường Kiệt, không ghi giới tính thai nhi. Thay vào đó, các sản phụ đến siêu âm tại đây đều được thông báo giới tính con trai hay gái bằng miệng.

Cũng có nhiều phòng siêu âm tư kín hơn, thông báo thai nhi có một cái nụ thay vì cho biết kết quả là trai...

Theo các phòng sản tư, họ buộc phải thông báo vì xem đây như cách kéo sản phụ đến phòng mạch, trong khi ở các bệnh viện công việc thông báo giới tính thai nhi bị cấm.

Bó tay

Pháp lệnh Dân số và Nghị định hướng dẫn thi hành nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, gồm tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính, siêu âm thai nhi để biết giới tính. Tuy nhiên, xem ra lệnh cấm vẫn còn trên giấy.

Tại TPHCM, từ năm 2006, hàng loạt công văn của Sở Y tế ban hành gửi tất cả các cơ sở công lập và ngoài công lập, yêu cầu nghiêm cấm việc thực hiện siêu âm xác định giới tính thai nhi và loại bỏ thai nhi vì giới tính...

Tuy nhiên, hàng loạt phòng mạch sản tư có siêu âm thai vẫn thông báo cho sản phụ về giới tính.

Theo bác sĩ Phạm Việt Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM, ngay khi Sở Y tế TPHCM có công văn nghiêm cấm việc xác định giới tính thai nhi, đặc biệt là không siêu âm để xác định giới tính và loại bỏ thai nhi vào năm 2006, bệnh viện đã quán triệt đến từng nhân viên.

“Tuy nhiên, ngay cả việc nhân viên thông báo bằng miệng về giới tính của thai nhi cho thai phụ thì bệnh viện cũng bó tay vì trong phiếu siêu âm thai không có dòng nào ghi xác định giới tính thai nhi. Vì vậy, cũng không có cơ sở để xử lý được”.

Trong khi đó, theo Nghị định 114 của Chính phủ ban hành 2006, áp dụng mức phạt tiền từ 3 - 7 triệu đồng đối với hành vi siêu âm, xét nghiệm máu, gene, nước ối, tế bào hoặc các biện pháp khác không được pháp luật cho phép để xác định giới tính thai nhi.

Nhưng, theo Sở Y tế TPHCM, việc xử phạt gần như không tưởng vì không có bằng chứng. Trừ khi thanh tra các cơ sở sản khoa và bắt tận tay việc dùng các kỹ thuật để xét nghiệm.

Lê Nguyễn

Orginal Source Phòng khám tiếp tay cho lựa chọn giới tính thai nhi

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper