Sữa Mỹ nhiễm thuốc súng: Chưa có cảnh báo chính thức

TP - Hôm qua, 6/4, TS Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục ATVSTP(Bộ Y tế) cho biết, ngày 6/4, Cục đã chủ động gửi thư điện tử đến Mạng lưới cảnh báo mất vệ sinh an toàn thực phẩm châu Á và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỏi thông tin. Người tiêu dùng lại phải đối mặt với chất lượng sữa Ảnh: Lê Nguyễn Hyperlink> Người tiêu dùng lại phải đối mặt với chất lượng sữa Ảnh: Lê Nguyễn

Ngay sau đó, Cục ATVSTP nhận được câu trả lời từ các cơ quan trên là chưa có thông tin cảnh báo chính thức cũng như danh sách 15 loại sữa nhiễm độc.

Ông Khẩn cho biết thêm, sữa có nguồn gốc từ Mỹ vào Việt Nam chiếm tỷ lệ không nhiều như châu Âu, Úc, New Zealand, nhưng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, Cục sẽ tiến hành kiểm tra ngay khi cần thiết, đặc biệt khi nhận được cảnh báo từ hệ thống mạng lưới cảnh báo mất vệ sinh an toàn thực phẩm châu Á và WHO.

Cục ATVSTP sẽ tiến hành các kiểm tra theo công bố tiêu chuẩn chất lượng, xác nhận của cơ quan nhập khẩu cũng như các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm khác, trong đó có chất làm thuốc súng.

Không tiết lộ tên từng sản phẩm, nhưng bản tuyên bố của Trung tâm Dự phòng & Khống chế Dịch bệnh thuộc Bộ Y tế & Phục vụ Công chúng Mỹ khẳng định, trong 15 loại sữa có chứa các chất dùng làm thuốc súng (KClO3, NaClO3, hoặc Mg(ClO3)2- ND); Ngoài ra, trong số 15 loại sữa được đề cập, có hai thương hiệu nổi tiếng từng chiếm 87 phần trăm thị phần thị trường sữa bột Mỹ.

TS Khẩn khẳng định đến nay các phòng xét nghiệm của Việt Nam hoàn toàn có thể phát hiện ra các chất trên.

Xao động

Tại phố sữa Nguyễn Thông, quận 3, TPHCM, chị Nguyễn Thị Lý ở quận 7 cho biết: “Lâu nay đứa con hai tuổi của mình vẫn uống sữa Enfalac A+ của hãng Mead Johnson Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mới đây nghe thông tin 15 hãng sữa nổi tiếng của Mỹ nhiễm chất thuốc súng, tôi tạm thời ngưng mua để cho con uống sữa khác thay thế”.

Về tác hại của các chất dùng làm thuốc súng trong sữa bột, TS Nguyễn Công Khẩn cho biết, rất có thể các chất trên được sinh ra tự nhiên trong quá trình sản xuất, đóng gói. Vì nếu bổ sung chất đó vào cũng không làm tăng thêm hàm lượng gì trong sữa. Để làm sáng tỏ thông tin trên và an lòng người tiêu dùng, Cục sẽ lấy mẫu kiểm tra sản phẩm sữa nhập khẩu trong thời gian sớm nhất.Trong khi đó, nhiều bà mẹ khác mặc dù bất an trước thông tin sữa từ Mỹ nhiễm chất thuốc súng vẫn trung thành với nhãn hiệu của Mỹ mà họ dùng từ lâu nay.

Tại siêu thị Phú Mỹ Hưng và Lotte mart ở quận 7, nhiều người cho biết, do chưa xác định được 15 nhãn hàng sữa nhiễm chất độc trên thuộc Cty nào nên họ vẫn dùng các nhãn hàng của Mỹ.

“Từ nhiều năm qua tôi vẫn dùng nhãn hiệu sữa Similac IQ- Abbott của Mỹ và chưa có ý định thay thế sữa khác. Trước mắt, tôi vẫn lựa chọn các sản phẩm sữa của nước này trong khi đợi ngành y tế có khuyến cáo chính thức” - một người tiêu dùng nói.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ở Việt Nam có hai nhãn hiệu sữa nổi tiếng của Mỹ là Similac IQ- Abbott và nhãn hiệu Enfalac A+ của Mead Johnson.

Thái Hà - Lê Nguyễn

Orginal Source Sữa Mỹ nhiễm thuốc súng: Chưa có cảnh báo chính thức

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper