Những bệnh truyền nhiễm đường tình dục

Trẻ vị thành niên, nhất là các chàng trai ở độ tuổi dậy thì, cần được cho biết về các căn bệnh thuộc về đường sinh dục. Nói kịp thời không có nghĩa là nói ngay ở tuổi mười bốn. Có không ít ông bố, bà mẹ cảm thấy sốc nặng khi biết con trai mình hóa ra đã nếm trải những cảm giác tình dục triệt để. Sự giao tiếp tình dục đầu tiên trong đời người đàn ông thường xảy ra sớm nhất là vào tuổi mười lăm. Tuy vậy, sau “sự kiện” đầu tiên đó, những lần tiếp xúc tình dục tiếp theo chỉ xảy ra sau đó hai ba năm, đôi khi muộn hơn nữa.

Tất nhiên , không thể nào có thứ quan hệ tình dục chín chắn ở tuổi mười lăm . Sự giao tiếp tình dục đầu tiên của các chàng trai tuổi 15 thường chỉ xảy ra một cách ngẫu nhiên . Bạn tình của cậu bao giờ cũng là người nhiều tuổi hơn cậu , giàu kinh nghiệm tình dục hơn cậu . Có thể do tò mò , có thể thuần túy vì mục đích giải trí , một người đàn bà nào đó có thể quyết định kéo chàng trai ngây thơ vào cái thế giới bí hiểm mà cậu đang tò mò và sợ hãi . Chuyện đó cũng có thể xảy ra với một cô gái dễ tính , xem chuyện tình dục chỉ như một trò tiêu khiển , có thể tiến hành với bất cứ ai khi thuận tiện . Trong trường hợp thứ nhất , chuyện không có gì đáng buồn cho lắm . Còn nếu trường hợp thứ hai xảy ra thì rất đáng ngại . Bởi vì cô gái đó không đủ khả năng ý thức được rằng mình đang có những bệnh đường sinh dục .

Chúng tôi không bàn bạc một cách chi tiết các căn bệnh đường sinh dục . Bởi vì đó không phải là mục đích của cuốn sách này . Ở đây chúng tôi chỉ đưa ra một lượng thông tin tối thiếu mà tuổi trẻ bắt buộc phải có .

Các thứ bệnh sinh dục đã bám vào đời sống loài người trong hàng chục thiên niên kỷ . Thứ bệnh mà ngày nay chúng ta gọi là bệnh lậu đã được loài người mô tả , ghi chép ngay từ những năm 3000 trước công nguyên . Đáng tiếc là cho đến nay , loài người vẫn chưa tiêu diệt nổi chúng . Thậm chí gần đây lại xuất hiện thêm một thứ bệnh truyền nhiễm đường sinh dục mới là bệnh AIDS .

Bệnh giang mai

Đây là một trong những bệnh sinh dục khá nghiêm trọng . Dấu hiệu đặc trưng của nó là những mụn không gây đau đớn , xuất hiện ở dương vật và âm đạo . Nó cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác , thậm chí ở miệng . Khi mụn nổi lên là lúc bệnh nhân đã bị nhiễm giang mai 2-4 tuần rồi . Tất nhiên , khi phát hiện ra bệnh thì phải tới ngay bệnh viện , đặc biệt là khi nhớ ra rằng mình đã giao tiếp tình dục với một người lạ .

Nếu không chạy chữa kịp thời , 9-10 ngày sau , mụn có thể lặn đi , nhưng thật ra bệnh đã chuyển sang giai đoạn hai . Lúc này , người sẽ ngây ngấy sốt , mệt mỏi , đau xương , đặc biệt là ở sống lưng sẽ có thể xuất hiện những mụn nhỏ hoặc những chấm hồng như kiểu dị ứng . Trong tình huống này , tất nhiên phải cấp tốc tìm tới bác sĩ . Nếu không chạy chữa kịp thời , bệnh giang mai sẽ dẫn tới những biến chứng không lường hết . Nếu bệnh kéo dài 5-10 năm , bệnh nhân có thể bị liệt , rối loạn tâm thần , mù , điếc , thậm chí tử vong .

Bệnh lậu

Vi khuẩn song cầu lậu chủ yếu nằm trong đường niệu đạo , cổ tử cung và hậu môn . Thông thường , đàn ông sau khi nhiễm khuẩn 5 ngày , phụ nữ sau 5-7 ngày bắt đầu thấy nhức khi tiểu tiện và nước giải có mùi thối . Ở phụ nữ , triệu chứng của bệnh này không biểu hiện rõ rệt lắm .

Sau một thời gian nhất định , bệnh nhân có thể cảm thấy như hết bệnh . Thật ra bệnh đã chuyển sang giai đoạn kinh niên . Ở giai đoạn này , bệnh nhân nữ không cảm thấy đau , nhưng sẽ trở thành người truyền bệnh sang người khác khi giao hợp . Bệnh này không đe dọa tới tính mạng và không khó chữa . Nhưng nếu không chữa , bệnh sẽ lan dần sang các bộ phận sinh dục khác và dẫn tới vô sinh .

Bệnh nấm hoa

Bệnh này mới xuất hiện từ 10-14 năm gần đây , do loại nấm bao hoa (chlamydeous) gây ra . Bệnh này không có triệu chứng rõ rệt , không gây đau đớn . Nấm bao hoa gây viêm nhiễm các tổ chức sinh dục và bài tiết . Sự viêm nhiễm chỉ lộ ra sau 2 tuần tính từ khi giao hợp . Đàn ông mắc bệnh thường thấy đau ở bao tinh hoàn , sau đó có thể bị vô sinh . Còn phụ nữ sẽ bị hỏng buồng trứng và cũng vô sinh .

Bệnh trùng roi

Đây cũng là một bệnh sinh dục . Bệnh này vốn không phải phát sinh từ đàn ông , song người đàn ông trở thành trung gian truyền bệnh cho phụ nữ . Năm ngày sau khi giao hợp , phụ nữ sẽ bị viêm âm đạo . Đàn ông nếu mang bệnh này lâu ngày sẽ bị viêm đường niệu đạo . Bệnh trùng roi rất khó chịu song dễ chữa .

Bệnh AIDS

Đây là bệnh đang thu hút sự quan tâm của toàn nhân loại , do virus HIV gây nên . Virus HIV hủy diệt nhóm bạch cầu T4 , khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị phá vỡ . Cơ thể không còn khả năng đề kháng và tự vệ trước mọi thứ bệnh khác . Những kết quả nghiên cứu và thử nghiệm để chữa căn bệnh này thật ra vẫn chưa vượt quá ranh giới của những giả thiết và hy vọng .

Virus HIV cư trú trong các tổ chức lỏng của cơ thể , chủ yếu là trong máu , tinh trùng , dịch âm đạo , có thể sống trong tuyến lệ và nước bọt . Trong không khí khô ráo hoặc khi chạm phải những vi khuẩn khác loại , virus này chết rất nhanh . Vì vậy , trong giao tiếp thông thường , người mang vi rút HIV không lây bệnh sang người khác . Nếu không tính tới việc tiêm chích ma túy trực tiếp vào máu thì con đường độc nhất để nhiễm bệnh là giao tiếp tình dục .

Bệnh AIDS có triệu chứng rất khác nhau : nổi một vài hạch , sốt nhẹ , đau nhức tứ chi , và nói chung giống như bị cảm cúm . Sau một vài tháng , có thể xuất hiện những hội chứng như viêm họng liên tiếp , sốt , tiêu chảy . Nói chung , những người sinh hoạt tình dục phiêu lưu , dễ dãi đều phải đến các bệnh viện chuyên khoa và các trung tâm nghiên cứu dịch tễ để xét nghiệm .

Những người đồng tính luyến ái bị bệnh AIDS đe dọa nhiều nhất do cách sinh hoạt tình dục của họ , và do đối với họ , việc duy trì quan hệ tình dục lâu bền với một người là chuyện quá khó khăn . Tiếp đến là những người đàn bà “làng chơi” , bởi vì tinh trùng của những người mang virus HIV khi vào âm đạo thì thâm nhập luôn vào cơ thể phụ nữ .

Các bạn trẻ cần phải ý thức được một điều : Chẳng có một thứ bệnh tình dục nào là chính đáng . Các căn bệnh này cũng không phải là sự trả giá cho thứ sinh hoạt tình dục phóng đãng . Trong số những người mắc bệnh tình dục nói chung , có rất nhiều người đứng đắn và nghiêm túc trong quan hệ tình dục . Họ mắc bệnh chỉ vì một lần nào đó ngẫu nhiên chung chạ “chút đỉnh” với một người đàn bà hoặc một người đàn ông không quen biết . Cũng có những bệnh nhân là một người trẻ tuổi , nông nổi , không đủ sức cưỡng lại một cơ hội thuận tiện . Còn đại đa số là người quá thiếu lý trí trong đời sống tình dục . Điều đáng sợ nhất là khi với tâm trạng tuyệt vọng , cay cú , người nhiều mang bệnh cố tình tìm mọi cách gieo bệnh cho người khác theo kiểu “trả thù đời” .

Trước những mối đe dọa trong đời sống tình dục của con người , chúng tôi khuyên rằng , nếu giao tiếp tình dục với một người mà mình chưa biết rõ , hãy sử dụng bao cao su . Chiếc bao giản dị này không chỉ ngăn chặn sự truyền nhiễm AIDS mà còn ngăn chặn được tất cả các thứ bệnh đường sinh dục khác .

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper