Những trục trặc trong quá trình phát triển sinh dục

Các cụ tổ của chúng ta có hệ cơ khá khỏe trong thành bìu . Nhờ vậy , họ có thể thót bụng , kéo tinh hoàn lên sát bụng rất nhanh . Đến thế hệ chúng ta , khả năng vận động này chỉ còn lại rất ít . Một số thanh niên khỏe mạnh hiện vẫn giữ được khả năng đó : Họ “giấu” tinh hoàn đi rất nhanh như một phản xạ tự nhiên mỗi khi sợ hãi , gặp lạnh hoặc khi bị kích thích ở vùng háng . Nhưng cũng cần nói ngay rằng , nếu một cậu bé 10 tuổi có khả năng này thì phải đưa cậu tới ngay bệnh viện . Ở lứa tuổi này , hai tinh hoàn bắt đầu to nhanh . Những cú trượt lên bụng như vậy sẽ làm chúng chậm lớn .

Khi bé còn là bào thai , hai tinh hoàn nằm ở vùng khoang bụng . Chỉ gần tới ngày ra đời , chúng mới tụt xuống bìu . Khi mới sinh , cậu bé của chúng ta có thể thiếu một , thậm chí cả hai hòn . Nhưng không sao , hãy chờ xem! Một vài tháng sau , chúng sẽ tụt dần xuống chỗ quy định . Tất nhiên , nếu tới 2 tuổi mà tinh hoàn vẫn chưa xuống hết thì bé cần có sự can thiệp của bác sĩ .

Khi con trai lên hai tuổi , bố mẹ phải kiểm tra xem phần da quy đầu cậu bé có lỏng không , có khả năng tụt trở lại , để lộ cái nõn tù bên trong hay không . Nếu có thì từ tuổi thứ ba trở đi , mỗi khi tắm cho cậu bé , cha mẹ cần phải rửa cái phần da đó . Cũng từ ba tuổi , cha mẹ phải thường xuyên nhắc nhở để cậu nhớ rằng , rửa bao quy đầu là một công việc vệ sinh bắt buộc , một nhiệm vụ phải làm suốt cả đời người . Bởi vì gần tới tuổi dậy thì , các cậu đã có thể có tinh trùng . Nếu không rửa sạch thường xuyên , bao quy đầu sẽ là nơi phân hủy của tinh dịch ứa ra ngoài . Các chàng trai trống non đó có thể bị viêm nhiễm , đau đớn . Vì vậy , dù chưa có tinh dịch thì việc rửa bao quy đầu vẫn là một công việc vệ sinh bắt buộc đối với tất cả các “đấng mày râu” tương lai .

Có trường hợp bao quy đầu không cơ động do bị phimodip (một hiện tượng bẩm sinh do phần dưới của bao quy đầu quá hẹp) , hoặc kết dính bẩm sinh (da trong của bao quy đầu kết dinh với đầu chim) . Điều này không đáng lo ngại , vì đó chỉ là hiện tượng phát triển chậm hoặc không đồng bộ của các cơ quan sinh dục thời kỳ bào thai . Nhất thiết không được cố nặn bao quy đầu , chỉ nên mơn nhẹ trong nước mỗi khi tắm .

Tuy “bệnh” phimodip và “kết dính” không có gì đáng lo ngại nhưng bao quy đầu của cậu bé cần được xử lý trước khi cậu cắp sách tới trường . Sau khi kiểm tra cụ thể , bác sĩ nhi khoa sẽ cho biết cần thanh toán vào thời kỳ nào . Thông thường , bao quy đầu nếu hẹp chỉ là hẹp một phần , khi giải phóng nó khỏi đầu chim thì cần co kéo trong nước sạch . Nếu thấy đau thì nên hỏi bác sĩ để có một thứ thuốc mỡ thích hợp . Nhiều cậu bé đã lên 10 tuổi mà vẫn không biết rằng bao quy đầu có thể vận động qua lại được ở đầu chim . Đó là lỗi của cha mẹ , họ đã không biết rửa bao quy đầu cho con . Và cũng chính vì vậy mà họ không phát hiện được những khuyết tật bẩm sinh của cậu bé .

Đối với các bé gái , mặc dù bộ phận sinh dục ngoài được bố trí , sắp xếp chu đáo và an toàn hơn so với các chàng trai , nhưng chúng cũng đòi hỏi sự chăm sóc thường xuyên và sớm sủa . Cơ quan sinh dục phụ nữ phát triển mạnh vào tuổi dậy thì , nhưng ngay trong thời thơ ấu vẫn có thể bị nhiễm bệnh .

Bệnh thường gặp ở các cô bé là chảy mủ . Thật ra , đây không phải bệnh mà là một triệu chứng viêm nhiễm ở phần ngoài âm hộ . Nguyên nhân là vệ sinh thân thể không đúng qui cách , đồ lót bẩn , có giun sán , có dị vật trong âm đạo hoặc sa ruột thừa . Đôi khi , hiện tượng chảy mủ xuất hiện sau khi bé gái bị ốm (chẳng hạn sau khi viêm họng) . Nếu không chữa dứt điểm , để tình trạng này kéo dài tới tuổi trưởng thành thì cô gái sẽ khó thụ thai .

Nếu bệnh viêm âm hộ phát triển thành mạn tính , ổ viêm có thể lan tới tận buồng trứng . Triệu chứng chủ yếu của bệnh viêm buồng trứng là đau ở bụng dưới . Những phụ nữ có kinh nghiệm khi thấy đau bụng dưới thì nghĩ ngay tới buồng trứng . Còn các cô gái trẻ ít khi nhớ ra buồng trứng của mình nên thường tìm nguyên nhân ở chỗ khác (chẳng hạn như đau bụng kinh hoặc viêm niêm đạo) . Bệnh có thể dẫn đến vô sinh (mất khả năng sinh đẻ) . Vậy mà nhiều bà mẹ lại ngại đưa con đi khám phụ khoa vì sợ cô con gái rượu của mình xấu hổ , hoặc sinh ra tò mò , thèm khát chuyện ái ân . Vì thế , các cô gái thường đến bệnh viện khá muộn , khi mà bệnh đã có xu hướng phát triển thành kinh niên .

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper