Ngộ nhận về tình dục

Nhiều cô cậu choai choai đinh ninh rằng quan hệ chăn gối lần đầu sẽ không có thai, hoặc đứng để làm "chuyện ấy" cũng tránh được việc có con ngoài ý muốn. Các bác sĩ đã chứng tỏ tất cả những kinh nghiệm "vỉa hè" đó đều là sai lầm. {mosimage}
Dưới đây là những kinh nghiệm lầm tưởng nhất được Thế Giới Mới tổng hợp

Quan hệ lần đầu không có thai ?
Ý nghĩ sai lầm đó đã dẫn đến những thai nghén ngoài ý muốn của các trẻ gái vị thành niên. Quả thực, trong 2 năm đầu kể từ khi có kinh, các chu kỳ kinh nguyệt thường không đều, nhưng vẫn có 45% số chu kỳ kinh có phóng noãn và đó là nguyên nhân dẫn đến có thai.
Không dễ nhiễm HIV ở lần đầu quan hệ?
Có thể nhiễm HIV khi có quan hệ tình dục với bạn tình nam có HIV dương tính, bất kể là lần đầu hay những lần sau. Vị thành niên gái cũng nên biết thêm rằng sex sớm, nhất là trong năm đầu tiên sau khi có kinh lần đầu cũng như có nhiều bạn tình còn dễ bị ung thư cổ tử cung sau này (bằng chứng là tỷ lệ gái mại dâm bị ung thư cổ tử cung cao hơn các phụ nữ khác đến 4 lần, trong khi dạng ung thư này hiếm có ở phụ nữ đơn thân). Bạn tình nam thuộc diện có nguy cơ cao (tức có nhiều bạn tình nữ, có tiền sử bị bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh sùi mào gà, từng có bạn tình nữ bị loạn sản hay ung thư cổ tử cung hoặc có lịch sử cá nhân bị ung thư dương vật) cũng là yếu tố thuận lợi gây phát triển ung thư cổ tử cung ở nữ.
Làm tình trong tư thế đứng có thể tránh thai ?
Không hiếm người nghĩ rằng giao hợp ở tư thế đứng hoặc trong tư thế người nữ nằm trên thì không có thai, bởi khi đó, tinh trùng sẽ bị trôi ra ngoài âm đạo. Thật ra, tư thế không có tác dụng gì trong chuyện này cả. Cần nhớ rằng tinh trùng di chuyển rất nhanh qua ống cổ tử cung để đi thụ tinh cho noãn (trứng) ngay sau khi xuất tinh, trước khi ta kịp đuổi chúng ra. Hơn nữa có tài liệu còn cho rằng sự kết hợp giữa tinh trùng và noãn là sự kết hợp hóa học nên diễn ra rất nhanh và những phương pháp "thủ công" như đã nói ở trên không thể tin cậy trong việc ngừa thai hoặc tránh lây bệnh tình dục được.
Không có cực khoái không thể có thai ?
Cực khoái không liên quan gì đến sinh lý thụ thai. Quá trình thai nghén bắt đầu khi tinh trùng gặp trứng ở vòi trứng. Chất dịch nhờn có ở đầu dương vật thường đã có tinh trùng và có thể thụ tinh cho trứng cho dù người nam chưa có cực khoái. Ở người nữ, chính các hoóc môn chi phối sự rụng trứng chứ không phải cảm giác cực khoái. Sự ngộ nhận này có lẽ bắt nguồn từ thời Soranos, một thầy thuốc La Mã thế kỷ 2 trước Công nguyên. Ông này cho rằng để tránh thai, người phụ nữ nên nín thở và rúm người lại (để tránh có cực khoái) khi nam giới xuất tinh (làm như vậy để trứng của người nữ không được phóng ra). Tóm lại, nếu tinh trùng và trứng gặp nhau đúng lúc và đúng chỗ thì vẫn xảy ra thụ thai, dù cả hai đều không đạt cực khoái. Nhiều phụ nữ bị cưỡng bức dẫn đến có thai cũng là như vậy, dù họ không hề có khoái cảm. Sự thụ thai trong ống nghiệm cũng không cần đến cực khoái.
Thụt rửa âm đạo ngay sau giao hợp có thể tránh thai ?
Có người tin rằng sau khi xuất tinh, nếu cho vào âm đạo các dung dịch như nước ngọt, dấm, nước chanh... thì có thể tránh được có thai. Thật ra bất cứ dung dịch nào cho vào âm đạo sau khi xuất tinh cũng đều không có tác dụng, bởi khi đó tinh trùng đã đủ thời gian đi qua ống cổ tử cung và ra ngoài tầm với của mọi loại dung dịch, ngược lại còn có thể đẩy tinh trùng vào sâu hơn. Mọi biện pháp nhằm đẩy tinh trùng ra để tránh thai lúc này đều đã quá chậm.
Có thể cương dương ngay khi nghĩ đến tình dục, khi nhìn thấy phái đẹp, đó là nam giới khỏe ?
Không hoàn toàn đúng. Có nhiều người cần kích thích tại chỗ mới có thể cương dương nhưng vẫn là người khỏe mạnh bình thường. Chức năng cương dương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, bệnh tật, dùng thuốc... và cương dương ngay lập tức không phải là chỉ số của sức mạnh cơ bắp kiểu như xe "vọt" nhanh là xe khỏe, điều quan trọng hơn là duy trì được bao lâu.
Phụ nữ ngoài 35 tuổi giảm ham muốn tình dục ?
Đúng hơn là giảm khả năng sinh sản chứ không giảm ham muốn chuyện ấy. Có người nhận xét nữ giới độ tuổi 40 là thời kỳ có kinh nghiệm nhất trong đời sống tình dục, dám bộc lộ nhu cầu và có kỹ thuật hoàn hảo. Phụ nữ tỏ ra không còn ham muốn chuyện ái ân vì nhiều khi không biết vượt qua những khó khăn do biến đổi sinh lý (khô âm đạo do giảm hóc môn estrogen, do dùng thuốc tránh thai, do bị viêm nhiễm gây đau khi quan hệ tình dục) và phải chịu nhiều áp lực xã hội.
Phụ nữ không đạt được cực khoái là bị lãnh cảm ?
Đáp ứng tình dục bao gồm cả xúc cảm ham muốn - hưng phấn - đạt được cực khoái. Phụ nữ không đạt được cực khoái nhưng vẫn có thể đã trải qua giai đoạn ham muốn và hưng phấn tình dục. Lãnh cảm có thể do nguyên nhân sinh lý (có bệnh thực thể, do dùng thuốc hạ huyết áp hay an thần...) nhưng sự không thỏa mãn, không có cực khoái thường có nguồn gốc tâm lý khi người phụ nữ có tâm trạng buồn chán, thất vọng, trầm cảm, stress... Cũng có nhiều mức độ lãnh cảm, đỉnh điểm của nó là khi mất hoàn toàn hứng thú tình dục, thậm chí ghê sợ. Thầy thuốc cần tìm ra nguyên nhân đích thực vì sao không thể dẫn đến khâu cuối cùng của đáp ứng tình dục là cực khoái - phần lớn các nguyên nhân này là có thể chữa trị được.
Phụ nữ tỏ ra quan tâm đến tình dục là không đạo đức hay hư hỏng?
Đó là điều mà nhiều xã hội trước đây áp đặt cho phụ nữ, tước đoạt quyền được hưởng hạnh phúc của họ, mang đậm dấu ấn của sự bất bình đẳng giới. Ngày nay, cả nữ và nam đều có quyền được hưởng khoái cảm do cơ thể đem lại, trong đó có khoái cảm tình dục (vì tình dục có giá trị nội tại tốt cho sức khỏe).

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper