Ai có em gái vào đây đọc nhé!

Chuông điện thoại reo. Chuyên viên tư vấn nhấc máy: “A lô”,” “a lô”... Phía đầu dây bên kia chỉ có tiếng khóc vỡ òa... Giọng một em gái ngập ngừng trong tiếng nấc: “Cô ơi!... Bụng cháu lạ lắm, nó cứ to to, lại cứng nữa. Cháu có bị sao không hả cô?”.
Hỏi ra, em gái này mới 12 tuổi, đang học lớp 6 tại một trường THCS ở TPHCM. Trước đó 3 tháng, em cùng với một nhóm bạn đi picnic qua đêm. Đêm hôm ấy, anh chàng thân nhất với em rủ “tập làm người lớn”. Lúc đầu em cũng e ngại nhưng anh ấy vừa vuốt ve vừa động viên “đừng sợ, lần đầu không sao đâu”. Thế là... Mấy tháng nay, em thấy bụng có những dấu hiệu khang khác.

14-15 tuổi có thai không còn là hiếm
Mới học lớp 10, nhưng em N., 15 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận - TPHCM, đã nhận lời mời của một anh chàng sinh viên vào quán cà phê đèn mờ (Bình Quới) uống nước. Lúc hai người rời quán, trời đã về khuya. N. tỏ ra lo lắng vì giờ này về nhà bố mẹ sẽ chẳng tha. Anh sinh viên “tâm lý” giúp đỡ bằng cách rủ về phòng trọ chỗ anh ngủ tạm. Về đến nơi, anh chàng... tiến tới. Ngày hôm sau, N. nói dối với bố mẹ là tối qua đến nhà bạn chơi, bạn phải đi cấp cứu nên đến bệnh viện luôn. Lu bu quá nên quên gọi điện xin phép bố mẹ. Hai tháng liền sau đó, N. không thấy kinh nữa, cô hoảng sợ gọi điện hỏi các chuyên viên tư vấn. N. được khuyên mua que thử thai về thử. Kết quả N. dính bầu. N. khóc như mưa nhờ chuyên viên tư vấn giúp giải quyết.
Vốn sinh ra trong một gia đình giàu có, H., 14 tuổi, ngụ quận 10 - TPHCM chơi thân với một nhóm bạn con nhà giàu. Dịp hè, cả nhóm rủ nhau đi vũ trường tập uống rượu cho sành điệu. Đêm hôm đó, khi đã chếnh choáng trong hơi men, bạn trai H., 15 tuổi, rủ về nhà coi phim sex vì bố mẹ đi vắng. Trong lúc xem, bạn trai ôm lấy H. đòi làm giống như phim. Anh chàng thì thầm chúng mình còn bé chẳng việc gì đâu... Nhưng sau đó, H. không thấy kinh nguyệt như mọi khi. H. khóc thút thít hỏi các chuyên viên tư vấn bị “dính” hay chưa? Khi biết kết quả H. thật sự hoảng hốt. Em sợ nói cho bố mẹ biết sẽ bị đuổi khỏi nhà. Em lí nhí rằng đã gọi điện hỏi các bác sĩ cách giải quyết hậu quả nhưng bác sĩ trả lời chỉ giải quyết khi có bố mẹ đến cùng. Em hỏi trung tâm tư vấn có thể bảo lãnh giúp em không?
Chị K. ở Biên Hòa, Đồng Nai đau xót kể chị không thể ngờ rằng con chị mới 14 tuổi, một đứa con gái ngoan, học giỏi mà chị vẫn luôn tự hào, lại có thai với một người bạn trai cùng học. Cái thai được 5 tháng chị mới phát hiện, còn con gái chị vẫn cứ hồn nhiên chẳng biết gì. Rất nhiều điều làm chị lo lắng trong lúc này là thai to vậy có nạo được không? Nếu nạo được thì có bị vô sinh? Chị còn băn khoăn không biết có nên nói cho chồng chị biết chuyện này không vì ông là người cực kỳ nghiêm khắc và gia trưởng. Chị sợ ông biết, ông sẽ nổi giận và quy trách nhiệm “con hư tại mẹ”.
Nhiều chuyên viên tư vấn cho biết các cháu gái 14-15 tuổi đã có quan hệ với bạn trai, sau đó sợ “dính” bầu nên gọi điện tư vấn cách giải quyết không còn là chuyện hiếm gặp.
Ít được giáo dục về giới tính
Chị Nguyễn Thị Thương, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tình yêu-Hôn nhân-Gia đình TPHCM, lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ngày nay cuộc sống vật chất ngày càng cao, tác động bởi phim ảnh nhiều, các em có xu hướng dậy thì sớm, yêu sớm nhưng lại ít được giáo dục về giới tính. Một bé trai 14 tuổi, ban đêm đã mạo hiểm sờ “cái ấy” của cậu (em trai mẹ) và bị bắt quả tang. Bố mẹ em giận lắm, quy kết cho em là “mới nứt mắt ra đã hư đốn” và ra sức truy tìm “vì sao mày dở chứng như thế?”. Em chỉ im lặng vì nghĩ người lớn không hiểu mình. Bố mẹ càng mắng em càng lì, không nói. Bố mẹ em lo lắng tìm đến chuyên viên tư vấn thì vấn đề chỉ đơn giản là: Em bước vào tuổi dậy thì, chợt thấy mình có những dấu hiệu khác lúc bé, em lo sợ và muốn tìm hiểu xem “cái ấy” của người lớn như thế nào. Hỏi thì mắc cỡ nên em tìm cách lén thử xem. Một lý do nữa là cha mẹ thiếu kiến thức về tâm lý, giới tính để tâm tình, hướng dẫn, giáo dục con. Một bà mẹ trao đổi: Con tôi hỏi “mẹ ơi tình dục là gì?”. Hoảng hốt đồng thời cũng bí quá tôi liền trả lời đại là: “Có thế mà con cũng không biết, tình dục là thứ tình cảm có giáo dục”, rồi vội vàng lảng sang chuyện khác... Hơn nữa, nhiều bậc cha mẹ còn chủ quan vì nghĩ rằng tuổi vị thành niên của họ cũng êm ả trôi đi. Họ đã không định hướng và ít gần gũi trẻ. Ngay cả các bậc cha mẹ có trình độ, kiến thức vẫn chưa đủ mà còn phải có phương pháp giáo dục cho trẻ phù hợp mới đem lại hiệu quả.

(Theo NLĐ)

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper